Máy lạnh 1 ngựa là gì?

Máy lạnh là sản phẩm luôn có sức mua cao ở nước ta. Để lựa chọn được loại điều hòa phù hợp với diện tích phòng cần lắp đặt cũng như tính toán được chi phí tiền điện của máy lạnh, bạn cần hiểu về các đơn vị công suất như: ngựa, BTU, kW,....Vậy máy lạnh 1 ngựa là gì? Công suất hoạt động bao nhiêu kW? Hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu về ý nghĩa và cách chuyển đổi các đơn vị công suất máy lạnh.

Máy lạnh 1 ngựa là gì?

Máy lạnh 1 ngựa là gì?

Máy lạnh, máy điều hòa 1 ngựa hay 1HP là thiết bị có công suất hoạt động 1 mã lực (HP - Horse Power). Đây là đơn vị tính công suất được nghiên cứu bởi Jame Watt - Một kỹ sư người Scotland vào năm 1782. Theo đó, 1 mã lực được hiểu là công để nâng một vật có khối lượng 75kg lên 1m trong thời gian 1 giây.

Máy lạnh 1 ngựa (1HP) có khả năng làm mát tốt cho phòng diện tích dưới 15m2. Hiện nay, sản phẩm này là dòng có công suất thấp nhất trên thị trường nhưng lại được sử dụng rất phổ biến vì giá thành đa dạng và phù hợp với không gian của hầu hết gia đình. Những dòng công suất cao hơn hiện có là 1,5 ngựa (1,5HP) và 2 ngựa (2HP). Ngoài ra, cũng có nhiều loại máy lạnh âm trần, máy lạnh công nghiệp có công suất lớn hơn.
 

1 ngựa máy lạnh là gì?
 

1 ngựa bằng bao nhiêu W, kW, BTU?

Ngoài đơn vị ngựa, khi tính toán công suất máy lạnh người ta còn sử dụng đơn vị W hay kW nhưng phổ biến nhất là BTU. Để biết được 1 ngựa máy lạnh bằng bao nhiêu W, kW hay BTU, bạn có thể dùng hệ số quy đổi như sau:

  • 1HP = 0,746kW = 746 W = 9000BTU.
  • 1000W = 1kW = 1,34HP.

Từ các hệ số trên, bạn sẽ có thể tính toán được máy lạnh 1,5HP, 2HP,…(nói chung là xHP) có công suất bao nhiêu kW hay W theo công thức: (x * 0,746)kW hoặc (x * 746)W.

Ví dụ: Cách tính công suất máy lạnh 1,5HP theo kW là 1,5 * 0,746 = 1,119kW.

Với cách chuyển đổi sang BTU, bạn chỉ cần lấy xHP * 9000.

Ví dụ: Cách tính công suất máy lạnh 2HP theo BTU là: 2 * 9000 = 18000 BTU.
 

Máy lạnh 1 ngựa là sao?
 

Máy lạnh 1 ngựa tốn bao nhiêu số điện một giờ?

Bên cạnh công suất thì chi phí điện là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất khi sử dụng máy lạnh. Theo quy ước, 1 số điện bằng 1kW hay 1000W. Vậy để tính toán, dự trù được chi phí sử dụng điện của máy lạnh cho gia đình, bạn có thể áp dụng công thức sau:

Số điện tiêu thụ trong 1 giờ của máy lạnh xHP = x * 0,746 (số điện).

Từ đó, bạn chỉ việc lấy kết quả nhân với đơn giá điện sẽ có được số tiền điện sử dụng trong 1 giờ.

Ví dụ: Bạn sử dụng máy lạnh 2HP, đơn giá tiền điện sinh hoạt là 3000 đồng/số, cách tính như sau:

- Số điện tiêu thụ trong 1 giờ của máy lạnh 2HP = 2 * 0,746 = 1,492 (số điện).

- Số tiền điện sử dụng trong 1 giờ = 1,492 * 3000 = 4476 (đồng).

Tương tự, ta tính được máy lạnh 1HP tốn 0,746 (số điện) với giá 2238 (đồng); Máy lạnh 1,5HP dùng 1,119 (số điện) với giá 3357 (đồng);….
 

Máy điều hòa 1 ngựa là gì?
 

Hi vọng với những thông tin chia sẻ ở trên của đội ngũ biên tập chúng tôi, các bạn đã hiểu máy lạnh 1 ngựa nghĩa là gì và cách chuyển đổi đơn vị ngựa sang W, kW, BTU như thế nào. Qua đó, cũng biết áp dụng để tính toán chi phí tiền điện của gia đình mình mỗi tháng.

Tham khảo thêm: Các loại máy lạnh giá rẻ tốt nhất hiện nay

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.