Tham vọng là gì? Làm thế nào để tham vọng hơn trong cuộc sống?

Để đạt được mục tiêu, bạn cần phải nỗ lực và làm việc một cách chăm chỉ. Bên cạnh đó, tham vọng cũng là một phần quan trọng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc duy trì động lực để thực hiện ước mơ. Vậy thì tham vọng là gì? Làm thế nào để tham vọng hơn trong cuộc sống?

 

Tham vọng là gì? Làm thế nào để tham vọng hơn trong cuộc sống
 

Tham vọng là gì?

Nhắc đến tham vọng, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những mong muốn tiêu cực. Liệu đây có phải suy nghĩ đúng đắn và tham vọng là gì? Thực tế thì bạn có thể hiểu tham vọng chính là những khát khao, mong muốn về một điều gì đó đạt được trong tương lai và có thể vượt xa khả năng thực tế. Điều này được thể hiện một cách mạnh mẽ thông qua ý chí của con người. Một ví dụ về tham vọng tích cực như muốn công ty của mình lớn mạnh và thuộc top dẫn đầu thị trường.

Theo như quan niệm của phương Đông thì những người tham vọng thường có mong muốn quá độ, lòng tham đó xa vời với khả năng. Nhưng đối với những người phương Tây, điều này lại được hiểu theo nghĩa tích cực, tạo ra động lực để chúng ta có thể phát huy được hết khả năng của mình nhằm theo đuổi mục tiêu.
 

Tham vọng là gì?
 

Phân biệt tham vọng với tham lam và khát vọng

Chúng ta vẫn thường hay nhầm lẫn giữa tham vọng và khát vọng. Trên thực tế thì hai từ này mang những khái niệm và ý nghĩa hoàn toàn khác nhau như sau:

- Thứ nhất, về khái niệm thì khát vọng là mong muốn chính đáng, thường hướng đến cuộc sống bình dị, tốt đẹp, êm ấm. Còn tham vọng là điều mà con người khao khát đạt được và họ có thể thực hiện chúng bằng bất kỳ giá nào, kể cả việc vượt qua giới hạn về đạo đức và sự lương thiện.

- Thứ hai đó là về thái độ, động cơ và cách thực hiện. Cụ thể, những người có tham vọng nếu như biết điều chỉnh hành vi của mình thì sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn trong cuộc sống cũng như công việc. Còn khát vọng thì luôn hướng về những điều gì đó đúng đắn trong cuộc sống ngay từ ban đầu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải hiểu thêm về sự khác nhau giữa tham vọng và tham lam. Dù rằng, hai bản tính này đều là hướng đến việc đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra. Tuy nhiên, những người tham lam sẽ thực hiện một cách bất chấp, giành giật cả những thứ không thuộc về mình. Tham lam chính là xuất phát từ lòng tham trong mỗi con người.

Còn tham vọng thì lại hướng đến một mục tiêu cao hơn và họ thực hiện nó bằng cách cố gắng, đấu tranh từng ngày để đạt được. Hay nói cách khác, tham vọng sẽ giúp cho chúng ta hoàn thiện bản thân mình hơn qua từng ngày.

Cũng phải nhìn nhận rằng ranh giới giữa tham vọng và tham lam là vô cùng mỏng manh. Nếu như không kiểm soát được hành vi của mình, chúng ta sẽ rất dễ thực hiện những điều xấu, trái với lương tâm và đạo đức. Điều đó cũng có nghĩa là thay vì hoàn thành tham vọng của mình thì ta lại dần trở thành một người tham lam.
 

Tham vọng tiếng Anh là gì?
 

Tham vọng là tốt hay xấu?

Có không ít người luôn tự hỏi rằng tham vọng là tốt hay xấu? Không có một đáp án chính xác nào cho câu hỏi này, bởi vì điều đó còn phụ thuộc vào cách mà mỗi người thực hiện nó.

Tham vọng sẽ là một đức tính tốt nếu như chúng ta biết lấy đó để làm mục tiêu, động lực vươn lên và đạt được những điều lớn lao hơn trong cuộc sống. Một người có tham vọng sẽ biết họ thật sự muốn gì và từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện nhằm đạt được mục tiêu của bản thân. Hơn hết đó chính là trong cuộc sống, những người có tham vọng đúng đắn thường tạo ra “bứt phá” ngoạn mục.

Tuy nhiên, đôi khi tham vọng cũng là con dao hai lưỡi nếu như chúng ta không biết cách kiểm soát thái độ và hành vi của mình. Lâu dần, chúng ta sẽ giống như những con thiêu thân lao vào lửa, dẫn đến những hành động không đúng đắn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tự tay dần hủy hoại chính bản thân mình. Nếu như không biết nhìn xa trông rộng mà chỉ quan tâm đến cái lợi ích trước mắt, bạn sẽ rất dễ rơi vào vòng lao lý mà đánh mất đi tất cả những gì mình đã xây dựng được từ trước đến nay.

Thế nên, để tham vọng không lấn át và hủy hoại đi cuộc sống, bạn cần phải thật tỉnh táo, hiểu rõ năng lực bản thân, nhìn nhận thực tế và hơn hết là kiểm soát tốt hành vi, thái độ của mình. Có như vậy, tham vọng mới giúp cho chúng ta tốt hơn trong cuộc sống.

Tại sao chúng ta phải có tham vọng?

Tham vọng có thể là tốt, cũng có thể là xấu, tuy nhiên chúng ta vẫn nên có tham vọng, hướng đến mục tiêu và thực hiện những hành vi đúng đắn. Bởi vì đây giống như một tia sáng, giúp bạn có thêm niềm tin, hi vọng để tiếp tục nỗ lực thực hiện nhằm đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.

Tham vọng sẽ giúp bạn lập ra kế hoạch đúng đắn, cụ thể, tạo động lực thúc đẩy thực hiện hành động. Hơn hết đó là nó còn giúp bạn tự tin hơn để đối mặt và vượt qua những thử thách khó khăn. Hay nói một cách khác thì tham vọng đúng đắn sẽ biến cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa hơn.
 

Tham vọng lớn
 

Những biểu hiện của người tham vọng

Tham vọng được biểu hiện qua những hành động và suy nghĩ. Cụ thể, một người có đức tính này sẽ sở hữu những biểu hiện sau đây:

- Luôn tìm cách hoàn thiện bản thân mình: Điều này được thực hiện rõ ràng thông qua việc đọc, học và nghiên cứu để có thể bước ra khỏi vùng an toàn mà làm một điều gì đó mới mẻ hơn. Người tham vọng lớn luôn biết cải thiện bản thân bằng một cách nào đó với mong muốn phát triển cả về mặt cá nhân lẫn sự nghiệp.

- Làm việc nghiêm túc và sẵn sàng bỏ thời gian: Người đầy tham vọng luôn có tinh thần trách nhiệm trong công việc, họ thường sẵn sàng bỏ thời gian và công sức vào những nhiệm vụ đang thực hiện. Đạo đức làm việc mạnh mẽ này sẽ hướng họ đi đến thành công trong tương lai.

- Luôn đặt mục tiêu và lập kế hoạch thực hiện: Người tham vọng biết được rằng đâu là điều họ có thể đạt được để đưa ra mục tiêu đúng đắn và lập kế hoạch phù hợp. Họ sẽ không dừng lại cho đến khi nhận lại được kết quả, cho dù đó có là sự thành công hay thất bại. Quyết tâm này sẽ giúp cho họ vượt qua được những điều mà bản thân hay những người khác nghĩ rằng không thể.

- Cởi mở và luôn sẵn sàng học hỏi: Họ luôn cởi mở với những ý tưởng và sẵn sàng học hỏi từ người xung quanh. Họ sẽ không vội đưa ra giả định hoặc phát xét cho đến khi nhìn thấy được sự thật. Hơn hết là dù cho có đối mặt với thất bại thì người tham vọng cũng luôn cởi mở đón nhận và coi đó là một bài học vô cùng quý giá.

- Giải quyết vấn đề sáng tạo: Khi gặp phải một trở ngại hoặc vấn đề nào đó, người tham vọng lớn sẽ không chìm đắm trong suy nghĩ tiêu cực mà thay vào đó là tập trung vào việc tìm ra cách giải quyết vấn đề. Họ không cho phép bất cứ điều gì gây cản trở đến con đường đi đến thành công của mình.

- Dù cho thất bại vẫn luôn cố gắng: Khi gặp phải thất bại, họ cũng không lãng phí thời gian dài cho sự tiếc nuối, đổ lỗi mà thay vào đó là nhanh chóng tìm kiếm giải pháp phù hợp. Thế nên, những người tham vọng không sợ thất bại mà họ luôn học hỏi sau những lần vấp ngã để hoàn thiện bản thân mình từng ngày.

- Biết cách kiểm soát tình huống: Người tham vọng biết rằng họ cần tạo ra những tác động tích cực đến thế giới xung quanh và không sợ hãi việc phải chịu trách nhiệm. Họ không né tránh những nhiệm vụ khó khăn. thay vào đó là đón nhận thách thức. Bởi vì điều đó sẽ giúp cho họ có thêm được trải nghiệm thú vị, học hỏi không ngừng để trưởng thành hơn. Hơn hết đó là người có đức tính này biết rằng để thành công thì phải kiểm soát tình huống tốt. Họ tự tin vào khả năng của mình nhưng cũng khiêm tốn khi cần đến sự giúp đỡ từ người khác.

- Luôn tính toán đến rủi ro và biết cách chấp nhận: Mọi chuyện sẽ không thể diễn ra đúng theo những gì chúng ta lên kế hoạch mà đôi khi việc xuất hiện những tình huống, rủi ro là điều khó tránh khỏi. Và người tham vọng thì biết cách chấp nhận điều này, nhưng họ cũng đủ tự tin rằng mình sẽ vượt qua được ngay cả khi điều tồi tệ nhất xảy ra.

- Khả năng tự nhận thức: Một người tham vọng lớn sẽ biết được đâu là điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình. Họ biết được mình còn thiếu sót ở những kỹ năng và lĩnh vực gì để không ngừng học tập và rèn luyện bản thân.

- Luôn tự tin: Đây chính là điều quan trọng sẽ giúp cho người tham vọng chấp nhận rủi ro và đón nhận thách thức. Bởi vì chỉ khi tin rằng bản thân mình làm được thì họ mới có động thực để thực hiện.

- Có ý chí mạnh mẽ: Điều này sẽ giúp họ tập trung vào mục tiêu của mình, dù cho đang phải đối mặt với những khó khăn và trở ngại. Ý chí mạnh mẽ cho phép người có tham vọng chấp nhận rủi ro cần thiết để chạm đến mục tiêu.
 

Người tham vọng
 

Bí quyết để trở trên tham vọng một cách tích cực

1. Cạnh tranh với chính mình

Bí quyết đầu tiên để tham vọng của bạn được biểu hiện một cách tích cực đó chính là tập trung cải thiện cuộc sống lẫn sự nghiệp của chính mình thay vì chỉ nhìn vào thành tựu của người khác. Hãy nhớ rằng, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn là chính bạn và cần phải tìm cách để luôn làm mới bản thân. Chỉ khi tập trung vào bản thân, bạn mới không bị phân tâm bởi những yếu tố xung quanh và duy trì tốt thái độ tích cực.

2. Tiếp xúc thường xuyên với những người tham vọng

Tham vọng cũng có tính lan truyền, điều đó có nghĩa là khi bạn tiếp xúc với những người đầy tham vọng, tự nhiên bản thân cũng như được truyền thêm động lực để có thể tốt hơn. Đồng thời, bạn còn khám phá ra những thói quen, suy nghĩ và quy trình thế nào để họ có được tham vọng tích cực. Bên cạnh đó, bạn sẽ tìm được những người bạn, người cố vấn tin cậy trong quá trình chinh phục tham vọng của bản thân.

3. Liên tục đặt mục tiêu

Ngay khi hoàn thành một mục tiêu, bạn đừng cho phép bản thân tận hưởng trong niềm chiến thắng đó quá lâu mà hãy thay thế bằng nhiều tham vọng mới. Bằng cách này, bạn sẽ có thêm động lực, luôn không ngừng làm việc để cải thiện bản thân mình hơn.

Khi thiết lập mục tiêu, bạn có thể dựa trên phương pháp SMART:

- Specific (cụ thể): Thu hẹp từng mục tiêu để kế hoạch trở nên hiệu quả hơn.

- Measurable (đo lường được): Mục tiêu đó có thể đo lường bằng tiến độ và sự thành công.

- Attainable (có thể đạt được): Mục tiêu đầy tham vọng nhưng cũng cần phải thực tế.

- Relevant (có liên quan): Đặt mục tiêu phù hợp với những giá trị dài hạn.

- Time-based (thời gian cụ thể): Chọn ngày bắt đầu và ngày kết thúc cho kế hoạch.
 

Nhiều tham vọng
 

4. Suy nghĩ tích cực hơn

Tư duy tích cực sẽ giúp bạn tập trung hơn vào động lực bên trong của mình. Những lời tự khẳng định tích cực chính là một cách tuyệt vời để nâng cao tâm trạng và sự tự tin của bạn. Khi thực hiện điều này mỗi ngày, bạn sẽ có thêm niềm tin vào bản thân mình hơn. Ví dụ như bạn hãy tự động viên mình rằng: tôi có khả năng, tôi có tài năng, tôi có thể làm được, tôi đang tạo ra một sự thay đổi tích cực cho thế giới,....

5. Nắm bắt trí tưởng tượng của bạn

Khi đối mặt với những thử thách, một mẹo dành cho bạn đó là hãy dùng trí tưởng tượng để bản thân không gặp phải trạng thái tiêu cực. Cụ thể, bạn hãy nghĩ về những khả năng xảy đến trong tương lai và hướng giải quyết khó khăn để dẫn đến kết quả tốt đẹp hơn.

Trí tưởng tượng cũng là một công cụ hiệu quả để biến bạn trở thành một người có tham vọng tích cực. Bạn có thể bắt đầu bằng những mục tiêu lớn, sau đó thu nhỏ chúng lại để trở nên thực tế hơn. Thực hiện từng chút một, cuối cùng bạn cũng sẽ hướng đến tham vọng to lớn của mình.

6. Suy nghĩ về những thành tựu trước đây của bạn

Nếu như tham vọng của bạn luôn chỉ nằm ở mức thấp thì hãy thử suy nghĩ về những điều mình đã đạt được trong quá khứ. Điều đó sẽ giúp bạn nhận ra rằng bản thân mình vẫn có thể làm được những điều lớn lao hơn thế nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho mình nghỉ ngơi, nhưng cần phải kiểm soát tốt điều này để nhanh chóng quay lại với những thói quen tích cực để không bị thiếu tham vọng.

7. Tìm cách để duy trì động lực

Động lực là yếu tố vô cùng quan trọng, là đòn bẩy để bạn thực hiện tham vọng của mình. Chính vì thế, bạn không nên để cho bản thân mình mất đi động lực mà cần phải luôn tìm cách duy trì, thổi phồng nó lên. Ví dụ như bạn hãy thường xuyên tiếp xúc với những người có tham vọng để chia sẻ hành trình, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm nhiều điều bổ ích khác để giúp bản thân mình đi nhanh hơn trên con đường hoàn thành tham vọng.

Ví dụ về tham vọng
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h để bạn hiểu rõ hơn tham vọng là gì. Khi có tham vọng, bạn sẽ có thêm ý chí và nghị lực để vươn lên, đạt được mục tiêu đã đề ra trong sự nghiệp lẫn cuộc sống. Chính vì thế, hãy luôn không ngừng rèn luyện để trở thành một người tham vọng tích cực nhé.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.