Văn hóa doanh nghiệp là gì? Vai trò và cách xây dựng

Từ xưa đến nay, văn hóa doanh nghiệp vẫn luôn là khía cạnh quan trọng trong môi trường kinh doanh bởi lẽ yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi, thái độ và hiệu suất làm việc của từng thành viên trong tổ chức. Không chỉ vậy, văn hóa doanh nghiệp còn đóng vai trò cốt lõi trong việc tạo ra sự độc đáo, bản sắc riêng và giá trị khác biệt giữa công ty so với các đối thủ cạnh tranh khác. Vậy văn hóa doanh nghiệp là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về vai trò cũng như các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!
 

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Vai trò và cách xây dựng
 

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp (corporate culture) là tập hợp tất cả các giá trị cốt lõi, niềm tin, hành vi, cách ứng xử, thái độ chỉ có ở một tổ chức, đặc trưng cho các thành viên và bộ phận lãnh đạo trong quá trình hoạt động cũng như thực hiện những nhiệm vụ kinh doanh. Thường thì văn hóa doanh nghiệp sẽ được hình thành từ chiến lược, mục tiêu, cấu trúc tổ chức và cách tiếp cận với nhân viên, đối tác, khách hàng, cộng đồng.

Hiểu đơn giản hơn, một công ty thường hội tụ những cá nhân mang theo lối sống, tính cách, nền tảng xã hội và nhận thức riêng biệt. Tuy nhiên, khi làm việc trong một doanh nghiệp, họ sẽ có cùng tần số với nhau ở nhiều khía cạnh liên quan đến tổ chức đó và những điểm chung này chính là biểu thị của văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp có thể được coi như “tấm áo choàng” nhận diện của một công ty với thế giới bên ngoài, đồng thời cũng là một trụ cột vững chắc, thúc đẩy tinh thần làm việc cho mỗi nhân viên.

Trong môi trường cạnh tranh, đối thủ có thể sao chép sản phẩm, chiến lược, hệ thống của một doanh nghiệp nhưng một điểm họ không thể mô phỏng được là văn hóa doanh nghiệp. Vì lẽ đó mà corporate culture được coi là lợi thế cạnh tranh mang lại sự phát triển bền vững cho tổ chức.

Mặt khác, văn hóa doanh nghiệp thường được thể hiện thông qua hai hình thức là hữu hình (đồng phục, cách giao tiếp, quy định nội bộ, quy cách tiếp đón đối tác,...) và vô hình (thái độ, niềm tin, thói quen công việc, cảm xúc của nhân viên,...). Tất cả những giá trị này cùng đóng góp để tạo nên bức tranh hoàn chỉnh về văn hóa công ty, phản ánh trong mọi khía cạnh từ quy định nội bộ, quyết định tuyển dụng đến sự hài lòng của khách hàng.
 

Văn hóa doanh nghiệp là gì?
 

6 yếu tố quan trọng cấu thành văn hóa doanh nghiệp

Để tạo nên một mô hình văn hóa doanh nghiệp hoàn chỉnh với những nét đặc trưng riêng thì bạn cần quan tâm đến 6 yếu tố cốt lõi sau đây:

1. Tầm nhìn

Một nền văn hóa xuất sắc thường khởi đầu bằng một tầm nhìn bao quát và rộng lớn, không bị bó hẹp ở một khuôn khổ nào cả. Từ tầm nhìn này, doanh nghiệp có thể phát triển những mục tiêu đầy tham vọng và dần dần xây dựng một lộ trình rõ ràng để hướng tới thành công. Do đó, một tuyên bố tầm nhìn nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là yếu tố quan trọng làm nên một nền văn hóa bền vững.

2. Giá trị cốt lõi

Giá trị cốt lõi đóng vai trò như một tiêu chí, thước đo tiêu chuẩn để điều chỉnh hành vi và quan điểm của con người, nhằm hướng tới tầm nhìn của tổ chức. Để tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp có ý nghĩa, nhiều doanh nghiệp đã xác định giá trị cốt lõi của mình thông qua các yếu tố như nhân viên, thị trường, khách hàng,....

3. Thực tiễn

Thực tế cho thấy, những giá trị sẽ mất đi ý nghĩa cốt lõi nếu chúng không được thực hành và tôn trọng trong hoạt động thực tế của doanh nghiệp. Chẳng hạn như, một tổ chức tuyên bố "con người là tài sản quan trọng nhất của chúng tôi" thì họ cần phải chứng minh cam kết này bằng cách trực tiếp đầu tư vào phát triển con người theo những cách mà công ty đã tuyên bố.

4. Con người

Người nào sẽ định hình tầm nhìn? Ai sẽ chia sẻ và thực hiện những giá trị cốt lõi? Những cá nhân nào trong tổ chức có đủ khả năng để thực hiện những giá trị đó? Một loạt câu hỏi trên đã chỉ ra rằng, yếu tố quan trọng nhất đối với việc xây dựng nền văn hóa mạnh mẽ trong doanh nghiệp chính là con người. Đây cũng là lý do tại sao mà các tổ chức hàng đầu trên thế giới thường áp dụng chính sách tuyển dụng nghiêm ngặt với mong muốn có thể lựa chọn được những cá nhân xuất sắc nhất cho công ty của mình.

5. Sức mạnh của câu chuyện

Những bài học lịch sử qua các câu chuyện sẽ mang đến một sức mạnh vô hình, giúp mỗi cá nhân trong doanh nghiệp hiểu và lấy động lực từ những thành tựu đó, chính điều này đã góp phần hình thành nên văn hóa doanh nghiệp. Ví dụ, những câu chuyện thú vị xoay quanh hành trình gây dựng sự nghiệp của Steve Jobs đã đóng góp quan trọng vào sự thành công của Apple ngày nay.

6. Môi trường làm việc mở

Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, cho phép nhân viên được thoải mái diễn đạt ý kiến và thỏa sức thực hiện những ý tưởng “điên rồ” ngày càng trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp hiện đại. Đặc biệt là khi có sự tham gia của thế hệ Gen Z vào thị trường lao động, họ mang đến những kỳ vọng và mong đợi cao hơn. Do đó, việc xây dựng một môi trường làm việc hiệu quả không chỉ tạo ra nền văn hóa tích cực mà còn góp phần vào sự thành công của tổ chức.
 

Văn hóa doanh nghiệp
 

Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh

Một nghiên cứu của Deloitte từng chỉ ra rằng, có đến 94% CEO và 88% nhân viên đã đồng tình với quan điểm văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quyết định cho sự thành công của một doanh nghiệp. Thực tế, văn hóa doanh nghiệp có tác động mạnh mẽ lên nhiều khía cạnh khác nhau trong một tổ chức, điển hình phải kể đến như:

1. Tạo nên bản sắc riêng cho doanh nghiệp

Văn hóa của mỗi doanh nghiệp đều độc đáo, không thể sao chép hay bắt chước được và cũng chính điều này đã làm nổi bật nên bản sắc riêng biệt cho tổ chức. Đó là tài sản di truyền qua nhiều thế hệ thành viên, những giá trị cốt lõi tạo nên khả năng phát triển bền vững cho doanh nghiệp theo thời gian.

Ngoài ra, văn hóa còn giúp công ty truyền tải giá trị, ý thức, niềm tin, tôn chỉ và tác phong làm việc của tổ chức đến đội ngũ nhân viên, qua đó hướng tới những cam kết về mục tiêu và lợi ích chung, góp phần vào sự tăng trưởng ổn định cho doanh nghiệp. Đây cũng được coi là nền tảng quan trọng để quản lý tổ chức bằng cách thiết lập các chuẩn mực đạo đức kinh doanh, hướng dẫn đội ngũ nhân sự về cách nói năng, hành xử, biết mình nên làm gì và không nên làm gì.

2. Thu hút và giữ chân nhân viên

Văn hóa doanh nghiệp không thể hình thành chỉ trong ngày một ngày hai mà đó là một quá trình lâu dài, thậm chí xuyên suốt theo bề dày phát triển của công ty. Do đó, văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tuyển dụng nhân sự, đóng góp vào việc thu hút và giữ chân nhân viên cũng như tạo nên sự kết nối giữa họ với tổ chức trong thời gian dài. Ngoài ra, khi nhân viên làm việc trong một môi trường có văn hóa tích cực, vững mạnh và phản ánh niềm tin cũng như thái độ của họ, điều này sẽ tạo động lực làm việc chăm chỉ và cống hiến nhiều hơn cho tổ chức.

Theo nguồn thông tin từ Báo Thanh Niên thì thế hệ Gen Z - những người lớn lên trong thời đại công nghệ phát triển chiếm đến hơn 30% lực lượng lao động trên thị trường hiện nay. Đối với họ, một môi trường làm việc mà ở đó, mọi người đồng lòng, đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau chính là một nơi lý tưởng để gắn bó. 

3. Hạn chế xung đột và gắn kết tổ chức

Nhân viên sẽ yêu thích công việc hơn khi nhu cầu và giá trị cá nhân của họ phù hợp với những mục tiêu mà công ty đang theo đuổi. Từ đó, mỗi cá nhân có thể hòa nhập tốt hơn trong môi trường văn phòng, gắn kết tổ chức, hạn chế những xung đột không cần thiết và giữ cho niềm vui trong công việc không bao giờ mất đi. Đều này cũng góp phần cải thiện khả năng tương tác giữa nhân viên với cấp trên hay đồng nghiệp trong quá trình giao tiếp và làm việc. 

Trên thực tế, luôn có một mối liên hệ vô hình giữa chất lượng cuộc sống tại môi trường công sở với năng suất làm việc của nhân viên. Chất lượng cuộc sống ở đây bao gồm sức khỏe tinh thần, thể chất cũng như mức độ hài lòng của họ đối với doanh nghiệp. Và một văn hóa công ty mạnh mẽ có thể đồng thời thúc đẩy cả hai yếu tố này, từ đó tạo nên lòng trung thành, sự gắn kết bền chặt và làm cho nhân viên xem công ty là nhà.

4. Tạo nên trải nghiệm tích cực cho khách hàng

Một nền văn hóa doanh nghiệp trẻ trung và lành mạnh sẽ tăng cường hạnh phúc cho nhân viên, thúc đẩy giá trị cống hiến và nâng cao hiệu suất làm việc của họ. Điều này cũng được phản ánh trực tiếp lên cách mà nhân viên tương tác và giao tiếp với khách hàng trong môi trường công việc. 

Theo đó, khi nhân viên cảm thấy hạnh phúc và hài lòng, họ sẽ tự nhiên lan tỏa tinh thần tích cực này tới khách hàng. Họ trở nên tràn đầy năng lượng và nhiệt tình tư vấn sản phẩm hoặc dịch vụ đến người mua như cách mà họ được đối xử trong văn hoá doanh nghiệp, điều này đã góp phần tạo nên những trải nghiệm tích cực hơn cho khách hàng.

Theo thông tin từ Gallup, những doanh nghiệp có nhân viên hạnh phúc thường đạt được lợi nhuận cao hơn 147% so với các đối thủ cạnh tranh. Do đó, ngoài các chiến lược kinh doanh, tiếp thị, tầm nhìn và sứ mệnh, văn hóa doanh nghiệp chính là yếu tố quyết định sự thành công của mỗi tổ chức.
 

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp
 

Các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một quá trình phức tạp và lâu dài nên không thể hoàn thành ngay chỉ trong ngày một ngày hai mà phải được triển khai tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: Phân tích doanh nghiệp

Khi bắt đầu xây dựng văn hóa doanh nghiệp, bạn cần thực hiện phân tích doanh nghiệp để đánh giá kỹ lưỡng về văn hóa hiện tại của tổ chức, nó đang ở đâu và có những biểu hiện nào. Nếu nhìn thấy quá nhiều dấu hiệu tiêu cực, bạn phải đưa ra những giải pháp cải thiện ngay lập tức để ngăn chặn sự hình thành của một môi trường làm việc độc hại.

Các dấu hiệu của văn hóa doanh nghiệp độc hại có thể bao gồm:

- Thiếu sự gắn kết nội bộ: không khí làm việc căng thẳng, áp lực, không tích cực,... đây là biểu hiện của một môi trường không ổn định và kém bền vững.

- Ý thức làm việc kém: nhân viên thụ động, không có tinh thần tự giác trong công việc, thể hiện tác phong làm việc chậm rãi, thường xuyên đi muộn về sớm, điều này có thể tạo ra một văn hóa làm việc lười biếng và dễ rơi vào khủng hoảng.

- Liên tục tuyển dụng nhân sự mới: quản lý nhân sự yếu kém dẫn đến sự không hài lòng của nhân viên, làm mất đi động lực làm việc và không tạo ra mối liên hệ gắn kết lâu dài với tổ chức.

- Cuộc họp kéo dài, thiếu sự công nhận và khen ngợi: các biện pháp kỷ luật không đi kèm với sự công nhận hoặc động viên đối với thành tựu của nhân viên, có thể làm suy giảm tinh thần làm việc và sự cam kết.

- Thiếu tương tác giữa lãnh đạo và nhân viên: mối quan hệ không tốt giữa lãnh đạo với nhân viên có thể dẫn đến sự né tránh và không muốn tương tác, giao tiếp với sếp.

- Nhân viên im lặng trong cuộc họp, sợ đưa ra ý kiến mới: nhân viên không tự tin chia sẻ ý kiến sáng tạo của mình trong cuộc họp, họ thường giữ im lặng, tạo ra một bầu không khí làm việc căng thẳng và không thoải mái.

Bước 2: Đưa ra kỳ vọng về văn hóa doanh nghiệp

Hãy liệt kê chi tiết những kỳ vọng mà bạn muốn đối với văn hóa của doanh nghiệp mình nhưng cũng nên cân nhắc cẩn thận về những giá trị mà công ty muốn xây dựng, bắt đầu từ các điểm mạnh và nét độc đáo của tổ chức. Khi văn hóa được xây dựng trên những nền tảng mạnh mẽ đó, bạn sẽ rõ ràng hơn về việc mình nên làm gì và làm như thế nào để đạt được sự hài lòng cho tất cả mọi người trong tổ chức.

Bước 3: Xác định những yếu tố cốt lõi tạo nên văn hóa doanh nghiệp

Không thể phủ nhận rằng để xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả thì việc xác định những yếu tố cốt lõi là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, để tìm ra được những yếu tố thực sự giá trị và được coi trọng trong doanh nghiệp, bạn cần trả lời những câu hỏi như sau:

- Mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh và chiến lược dài hạn của công ty là gì?

- Doanh nghiệp muốn được đánh giá như thế nào trong tâm trí của công chúng?

- Mục tiêu kinh doanh đã phản ánh giá trị cá nhân của đội ngũ nhân viên chưa?

- Mục tiêu về văn hóa mà doanh nghiệp đang hướng đến là gì? (ví dụ như tạo ra một đội ngũ đoàn kết, công nhận thành tích của nhân viên, môi trường làm việc năng động và sáng tạo,...).
 

Khái niệm văn hóa doanh nghiệp
 

Bước 4: Xây dựng và truyền thông các giá trị cốt lõi

Văn hóa doanh nghiệp chỉ thực sự hình thành khi tất cả nhân viên đồng thuận và hiểu rõ về những lợi ích mà nó mang lại. Do đó, khi xác định một nền văn hóa lý tưởng cho tổ chức, bạn cần truyền đạt và diễn giải một cách chi tiết đến toàn bộ đội ngũ nhân viên để họ có chung nhận thức, từ đó tự giác tuân thủ theo những chuẩn mực đã đề ra.

Kế hoạch hành động của doanh nghiệp phải bao gồm các khoảng thời gian, điểm mốc, mục tiêu cụ thể, nhiệm vụ và trách nhiệm. Cần đặt ra những câu hỏi như: Điều gì cần được ưu tiên? Nơi nào cần phải tập trung nỗ lực? Yêu cầu những nguồn lực nào? Thời hạn hoàn thành là bao lâu? Ai là người chịu trách nhiệm cho từng nhiệm vụ cụ thể?

Bước 5: Triển khai văn hóa doanh nghiệp trong tổ chức

Sau khi đã xác định rõ các giá trị cốt lõi cũng như truyền đạt chúng cho nhân viên, các nhà lãnh đạo cần tiếp tục quá trình thực hiện và triển khai thông qua những hoạt động cụ thể như sau:

- Thiết lập một đội ngũ chịu trách nhiệm về văn hóa doanh nghiệp, thường là bộ phận nhân sự trong tổ chức. Đồng thời, lãnh đạo cũng cần thực hiện theo dõi và giám sát một cách chặt chẽ.

- Tạo động lực, khuyến khích và thúc đẩy tất cả nhân viên tham gia tích cực vào việc thực hiện văn hóa doanh nghiệp.

- Duy trì và phát triển văn hóa qua các hoạt động nội bộ như khen ngợi, đào tạo, tổ chức các sự kiện nhóm (teambuilding), giao lưu,....

Bước 6: Đo lường, phát hiện và xử lý rủi ro

Để đảm bảo hiệu quả của quá trình triển khai, văn hóa doanh nghiệp cần được đo lường và đánh giá định kỳ. Ngoài ra, điều này cũng giúp công ty phát hiện và giải quyết các rủi ro kịp thời, trước khi chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Để thực hiện đo lường một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần thiết lập một hệ thống câu hỏi và tiêu chí để tạo ra cơ sở cho quá trình đánh giá này.

Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp của các công ty hàng đầu

Văn hóa công ty đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển một tổ chức kinh doanh. Mỗi doanh nghiệp trên thế giới đều sở hữu một nền văn hóa đặc biệt, là biểu hiện của giá trị, mục tiêu, phong cách làm việc và các quy tắc riêng của họ. Dưới đây là một số ví dụ về văn hóa doanh nghiệp của các tập đoàn nổi tiếng trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng:

1. Văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

Trong những năm gần đây, Vinamilk thường xuyên được công nhận là một trong những công ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam. Bởi lẽ nền văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk đã và đang được xây dựng dựa trên 6 nguyên tắc cốt lõi như sau: 

- Chính trực

- Hợp tác

- Trách nhiệm

- Xuất sắc

- Sáng tạo

- Hướng đến kết quả

Không chỉ vậy mà hàng năm, Vinamilk còn xây dựng nhiều chủ đề hành động hấp dẫn như "Thay đổi để tăng trưởng" hoặc "Dũng cảm đổi thay". Những chương trình này không chỉ giúp nhân viên nâng cao nỗ lực làm việc mà còn tăng cường động lực và sự sáng tạo.

Một số hoạt động đã được triển khai để xây dựng văn hóa doanh nghiệp ở Vinamilk có thể kể đến là:

- Bố trí phòng gym, khu vực sân vườn, hồ bơi, yoga và nhiều tiện ích giải trí khác ngay tại nơi làm việc.

- Đóng bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên và người thân.

- Tổ chức các chương trình đào tạo để nhân viên học hỏi, tiếp cận những công nghệ hàng đầu.

Một điểm độc đáo tại Vinamilk là việc phân tầng nhân sự để xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Theo đó, lãnh đạo và nhân viên đều sẽ tự đặt ra những quy tắc chung và quy tắc riêng cần tuân thủ về văn hóa doanh nghiệp nhưng dù là chung hay riêng thì cũng cần phải gắn kết với giá trị cốt lõi của công ty.
 

Mô hình văn hóa doanh nghiệp
 

2. Văn hóa doanh nghiệp của Vingroup

Mỗi nhân viên Vingroup - tập đoàn lớn nhất Việt Nam đều tự chủ và không ngừng nỗ lực học hỏi, hành động với quyết tâm hoàn thiện bản thân, đồng thời luôn đặt 6 giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp làm kim chỉ nam cho mọi hành vi của mình.

Vingroup không ngừng sáng tạo để đạt đến mục tiêu "Con người tinh hoa - Sản phẩm / dịch vụ tinh hoa - Cuộc sống tinh hoa - Xã hội tinh hoa". Và từng ngày trôi qua thì các công trình, dự án mang thương hiệu Vingroup vẫn tỏ ra mạnh mẽ và vững chãi. Mọi nỗ lực đều hướng về mục tiêu xây dựng một tập đoàn bền vững, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai mai sau.

Với tinh thần tôn trọng kỷ luật, văn hóa Vingroup thể hiện qua 6 giá trị cốt lõi "TÍN - TÂM - TRÍ - TỐC - TINH - NHÂN". Nhờ những tôn chỉ này mà văn hóa làm việc hiệu quả, tuân thủ kỷ luật và tốc độ cao đã thấm nhuần vào trong mọi hành động của Cán bộ nhân viên (CBNV), tạo ra một sức mạnh tổng thể, đưa Vingroup phát triển ấn tượng vượt qua mọi đối thủ cạnh tranh.

Thực hiện 6 giá trị cốt lõi, tập đoàn đã triển khai nhiều chương trình thi đua nội bộ như người tốt việc tốt, chiến dịch tiết kiệm hiệu quả, đào tạo chuyển đổi 12 giờ để thành công,... để giúp nhân viên thay đổi tư duy, cách làm việc, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

Với một môi trường văn hóa tích cực như thế thì tại Vingroup, mỗi thành viên đều xác định đây là ngôi nhà thứ 2, nơi gắn bó lâu dài và họ dành phần lớn thời gian hàng ngày để cống hiến. 

3. Văn hóa doanh nghiệp của Google

Văn hóa doanh nghiệp của Google là minh chứng điển hình về một môi trường làm việc sáng tạo, tích cực, khuyến khích sự phát triển cá nhân và đặt con người lên ưu tiên hàng đầu. Theo thống kê của PayScale, có đến 86% nhân viên cảm thấy cực kỳ hài lòng hoặc khá hài lòng với công việc tại Google. Dưới đây là một số điểm nổi bật đáng chú ý trong văn hóa của Google:

- Định hình văn hóa tổ chức với tầm nhìn xa: khẳng định sứ mệnh của tổ chức là tổ chức lại mọi nguồn thông tin toàn thế giới, điều này khiến cho có đến 73% nhân viên cảm thấy công việc mình đang làm có ý nghĩa và giá trị, từ đó ra sức cống hiến.

- Sáng tạo và tự do: luôn khuyến khích nhân viên đưa ra ý tưởng mới và tham gia vào các dự án sáng tạo.

- Chấp nhận thất bại và học hỏi: khích lệ việc thử nghiệm, coi thất bại là cơ hội học hỏi, cải thiện và phát triển.

- Không ngừng phát triển: đặt trọng trách nhiệm phát triển cá nhân cũng như chuyên môn cho nhân viên, cung cấp nhiều cơ hội học hỏi và thách thức để khai thác tiềm năng mới.

- Đa dạng và bản lĩnh: tạo ra môi trường làm việc linh hoạt mà những người đến từ nhiều nền văn hóa, chủng tộc hay lĩnh vực đều có thể dễ dàng trong việc tương tác và giao tiếp với nhau.

- Trách nhiệm xã hội: coi trọng trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường. Google đặt biệt nhấn mạnh công việc không chỉ tạo lợi nhuận mà còn mang đến sự thay đổi tích cực trong xã hội và môi trường.

- Tiện ích và phúc lợi: cung cấp nhiều tiện ích và phúc lợi cho nhân viên như trung tâm thể dục, thực phẩm miễn phí và hoạt động giải trí,... từ đó tạo ra một môi trường thoải mái và thuận lợi để nhân viên thỏa sức sáng tạo.
 

Văn hóa công ty
 

4. Văn hóa doanh nghiệp của Unilever

Văn hóa doanh nghiệp của Unilever được hình thành dựa trên ba giá trị cốt lõi là chính trực, tôn trọng và trách nhiệm. Những nguyên tắc này ảnh hưởng đến hành vi và quyết định của công ty, được thiết kế để đảm bảo Unilever luôn hoạt động bền bỉ trên nền tảng đạo đức vững chắc.

- Chính trực (Integrity): đề cập đến phẩm chất đạo đức, sự trung thực, đáng tin cậy. Đối với Unilever, liên chính có nghĩa là chỉ làm những gì thực sự đúng đắn trong mọi hành động và quyết định, ngay cả điều đó vô cùng khó khăn hoặc không được nhiều người ưa chuộng. Để tuyên dương giá trị cốt lõi này, tập đoàn luôn thể hiện sự minh bạch và rõ ràng trong giao dịch với các bên liên quan, đồng thời sẵn sàng chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào của mình.

- Tôn trọng (Respect): Unilever cam kết đối xử với tất cả mọi người bằng sự tôn trọng, bao gồm nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp hay cộng đồng nơi mà họ hoạt động. Tập đoàn coi trọng sự gắn kết nên luôn nỗ lực xây dựng nên một nơi làm việc mà mọi người đều cảm thấy được trân trọng và được hỗ trợ. Ngoài ra, Unilever cũng tin rằng tôn trọng mọi người là cần phải lắng nghe ý kiến, công nhận đóng góp giá trị và tạo cơ hội cho sự phát triển của nhân viên.

- Trách nhiệm (Responsibility): liên quan đến các cam kết tạo ra tác động tích cực đối với xã hội, môi trường, đồng thời bao gồm hoạt động một cách có trách nhiệm và bền vững. Unilever chủ trương rằng doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm đóng góp vào sự thịnh vượng xã hội cũng như cam kết tạo ra sự khác biệt thông qua sản phẩm, hoạt động và quan hệ đối tác, từ đó mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng.

Một số câu hỏi thường gặp về văn hóa doanh nghiệp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp của nhiều người về văn hóa doanh nghiệp mà bạn có thể cũng đang mắc phải, hãy cùng giải đáp ngay sau đây nhé.

1. Văn hóa doanh nghiệp có thể thay đổi không?

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi văn hóa doanh nghiệp để công ty của mình thích nghi với tầm nhìn, sứ mệnh, xu hướng phát triển của xã hội và thị trường kinh doanh. Tuy nhiên nên lưu ý rằng văn hóa doanh nghiệp là kết quả của các giá trị, thái độ, hành vi,... mà mọi người trong tổ chức đã chung tay xây dựng và thực hiện triển khai trong suốt một khoảng thời gian dài. Do đó, với sự quen thuộc và thấm nhuần như thế thì việc thay đổi văn hóa phải được cân nhắc kỹ lưỡng, cần có sự đồng thuận của toàn bộ nhân viên và đòi hỏi một quá trình để thích ứng cũng như hòa nhập.

2. Công ty vừa và nhỏ có cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp không?

Câu trả lời là có. Bất kể công ty SME (vừa và nhỏ), startup hay tập đoàn lớn đều cần xây dựng và duy trì văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa này là một tập hợp giá trị, hành vi, thái độ và phong cách lãnh đạo mà doanh nghiệp thiết lập để hướng dẫn cách các bộ nhân viên hoạt động. Không chỉ vậy, đây còn là yếu tố góp phần tạo ra một môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự sáng tạo và định hình sự phát triển cho doanh nghiệp theo hướng bền vững.

Vì vậy, văn hóa doanh nghiệp không chỉ là một yếu tố cần mà còn trở thành điều bắt buộc đối với mọi tổ chức. Đặc biệt, với các doanh nghiệp mới, vấn đề văn hóa trở nên ngày càng quan trọng hơn, bởi đó là thời điểm khởi đầu tốt nhất để xây dựng nền tảng văn hóa tích cực, lành mạnh cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

3. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp thường gặp những thách thức, khó khăn gì?

Mặc dù là yếu tố vô hình nhưng văn hóa doanh nghiệp lại được xây dựng và triển khai dựa trên những giá trị hữu hình. Trong thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã đặt nhiều tâm huyết vào việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhưng họ vẫn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, chẳng hạn như:

- Thiếu sự hiểu biết sâu rộng về văn hóa và vai trò của nó trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

- Chưa có tầm nhìn chiến lược và cam kết từ các nhà lãnh đạo.

- Thiếu phương pháp và giải pháp cụ thể cho quá trình xây dựng văn hóa.

- Không có sự nỗ lực, bền bỉ và kiên trì trong quá trình thực hiện.
 

Văn hóa công ty là gì?
 

Trên đây là nội dung mà Phương Nam 24h đã tổng hợp nhằm chia sẻ đến bạn về khái niệm văn hóa doanh nghiệp là gì và cách xây dựng một nền văn hóa hiệu quả. Có thể thấy, văn hóa công ty đóng vai trò quan trọng được ví như “cột sống” của một tổ chức kinh doanh và nếu thiếu vắng nó sẽ dễ dàng phát sinh mâu thuẫn bên trong doanh nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp và cách xây dựng một nền văn hóa hiệu quả.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Ngày nay, email doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi để thể hiện sự chuyên nghiệp và là công cụ hỗ trợ xây dựng thương hiệu đắc lực.
Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Tìm hiểu cách xây dựng marketing strategy để bạn áp dụng vào công việc kinh doanh của mình được hiệu quả.
Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Hiểu rõ về case study trong marketing sẽ giúp bạn dễ dàng tạo nên các chiến dịch truyền thông nổi bật, đạt hiệu quả cao.
Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.