Triết lý kinh doanh là gì? Các triết lý kinh doanh từ đế chế tỷ đô

Hiện nay, nhiều công ty ở Việt Nam vẫn đang chú trọng vào tầm nhìn ngắn hạn và lợi nhuận trước mắt mà lại bỏ qua một yếu tố vô cùng quan trọng, đó là tạo lập triết lý kinh doanh. Điều này đã gây nên ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng phát triển bền vững của họ về lâu về dài. Do đó, để đạt được thành công trong kinh doanh, việc xây dựng các giá trị và nguyên tắc ngay từ đầu là điều cần thiết bất kể công ty của bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào. Vậy triết lý kinh doanh là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm, tầm quan trọng và các triết lý kinh doanh từ đế chế tỷ đô mà bạn không nên bỏ lỡ trong bài viết dưới đây nhé.
 

Triết lý kinh doanh là gì? Các triết lý kinh doanh từ đế chế tỷ đô
 

Triết lý kinh doanh là gì?

Triết lý kinh doanh là một tập hợp các nguyên tắc, giá trị và niềm tin mà doanh nghiệp thiết lập cũng như theo đuổi trong quá trình hoạt động của mình. Khái niệm này có thể bao gồm các quyết định liên quan đến cách tiếp cận thị trường, đối xử với nhân viên, đối tác, phương pháp tạo giá trị cho khách hàng hay những hành vi đạo đức trong kinh doanh,....

Triết lý được xây dựng dựa trên các giá trị cốt lõi của công ty, thể hiện trong việc đề ra mục tiêu tổng thể, thiết lập chiến lược và chính sách phát triển lâu dài. Nếu tổ chức xây dựng một triết lý kinh doanh tốt, họ có thể tạo ra môi trường làm việc tích cực, góp phần vào cộng đồng, thu hút khách hàng và gia tăng lợi nhuận một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, triết lý kinh doanh thường phản ánh tầm nhìn và sứ mệnh của công ty, thể hiện cam kết với giá trị cốt lõi cùng phương hướng phát triển dài hạn. Đồng thời cũng định hình văn hóa và phong cách quản lý của doanh nghiệp từ mọi khía cạnh, góp phần ảnh hưởng đến quyết định, hành vi cũng như quan hệ của công ty với khách hàng, đối tác, cộng đồng. Có thể thấy, triết lý kinh doanh không chỉ là một lý thuyết trừu tượng mà thực sự trở thành giá trị cốt lõi quyết định đến sự thành bại và danh tiếng của một doanh nghiệp trong thị trường ngày nay.
 

Triết lý kinh doanh
 

Tầm quan trọng của triết lý kinh doanh đối với doanh nghiệp

Triết lý kinh doanh không chỉ định hình nguyên tắc, giá trị cốt lõi mà còn tạo nên nền tảng cho môi trường làm việc tích cực và xây dựng lòng tin của khách hàng đối với thương hiệu. Vậy nên trong nội dung dưới đây, chúng ta sẽ khám phá tầm quan trọng của chân lý kinh doanh đối với sự phát triển bền vững của một công ty.

1. Phương thức để doanh nghiệp phát triển nguồn nhân lực

Để phát triển ổn định, doanh nghiệp cần phụ thuộc vào nguồn nhân lực chất lượng cao. Điều này đòi hỏi công ty dành nhiều tài nguyên như thời gian, tiền bạc và công sức cho quá trình đào tạo cũng như phát triển con người.

Những thành viên mới trong đội ngũ nhân sự sẽ được tiếp cận triết lý kinh doanh của tổ chức để họ hiểu rõ về các giá trị, mục tiêu cốt lõi và tiêu chuẩn hành vi, từ đó xây dựng một phong cách làm việc, văn hóa sinh hoạt chung thống nhất trong một tập thể. Cũng nhờ điều này, nhân sự sẽ tự động nắm bắt ý thức làm việc, gắn bó và hết lòng phấn đấu vì lợi ích cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

2. Giúp doanh nghiệp tạo ra phong cách đặc thù

Trong triết lý về kinh doanh, công ty thường sẽ đề ra một hệ giá trị đạo đức dùng làm căn cứ để đánh giá hành vi của mỗi cá nhân. Hệ tư tưởng này sẽ giúp từng người nhận thức được bản thân có trách nhiệm và nghĩa vụ gì với doanh nghiệp cũng như xã hội, từ đó thực hiện điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp trong văn hóa chung.

Từ hành vi của từng cá nhân, phong cách đặc thù của doanh nghiệp sẽ được phản ánh một cách tổng quát nhất, chẳng hạn như sự trung thực, tôn trọng kỷ luật, nhiệt huyết, sẵn lòng hợp tác, khách hàng là thượng đế,....

3. Tạo cơ sở cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Theo từng giai đoạn phát triển, triết lý kinh doanh dần dần sẽ trở thành hệ tư tưởng chính, vững mạnh của công ty và rất khó thay đổi. Dù cơ cấu của tổ chức có chịu sự biến đổi thì triết lý, tầm nhìn và sứ mệnh vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi được đặt ra ban đầu. Chính điều này tạo nên cơ sở cho sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp.

4. Giúp tạo ra sức mạnh thống nhất

Nếu xây dựng triết lý kinh doanh đúng đắn và phù hợp, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một tập đoàn "hàng tỷ đô". Mỗi cá nhân trong công ty hiểu rõ về triết lý, đồng lòng, đồng tâm với nhau sẽ tạo thành tiền đề quan trọng cho sự thống nhất và mạnh mẽ khi cạnh tranh với các đối thủ khác. Đây chính là chìa khóa cho sự thành công của doanh nghiệp trong cuộc đua bán hàng trên thị trường.

5. Công cụ định hướng doanh nghiệp

Thị trường kinh doanh liên tục thay đổi, đặc biệt là do sự tác động không ngừng từ công nghệ và nhu cầu khách hàng. Vậy nên để tránh rơi vào tình trạng suy thoái, nhà quản trị cần liên tục cải tiến và làm mới mình nhưng phải đi đôi với việc giữ bản sắc riêng. Để làm được điều này, bạn chỉ có thể thực hiện thông qua việc xây dựng triết lý kinh doanh, đây được xem như là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp kiểm soát được chiến lược kinh doanh hợp lý.

Hơn nữa, từ triết lý kinh doanh, bạn có thể lựa chọn cách thức hoạt động phù hợp với bản sắc văn hóa doanh nghiệp. Nếu thiếu chân lý kinh doanh, quá trình xây dựng kế hoạch và dự án sẽ đối mặt với nhiều khó khăn do không có quan điểm chung về sự phát triển giữa các bộ phận trong tổ chức.
 

Triết lý kinh doanh là gì?
 

Cách thức xây dựng triết lý kinh doanh hiệu quả

Triết lý đóng vai trò như là một cơ sở vững chắc để định hướng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh nhằm đáp ứng mục tiêu chiến lược của công ty. Tuy nhiên, việc xây dựng một triết lý kinh doanh hiệu quả không phải là việc dễ dàng mà bạn cần tuân theo các điểm quan trọng dưới đây:

- Tập trung vào sự thống nhất: Triết lý kinh doanh xuất sắc sẽ thể hiện sức mạnh gắn kết mọi người lại với nhau và tạo ra một nền văn hóa công ty toàn diện. Hãy cân nhắc về một yếu tố thúc đẩy cho thành viên, chẳng hạn như tạo ảnh hưởng tích cực hoặc hỗ trợ đồng đội. Từ đó, gia tăng khả năng tuyển dụng những người có cùng giá trị và làm cho việc xây dựng triết lý trở thành một nhiệm vụ dễ dàng hơn.

- Nhận diện giá trị cốt lõi của bạn: Dù bạn điều hành một công ty nhỏ hay mới startup thì vẫn cần phải xác định rõ trải nghiệm khách hàng lý tưởng mà mình muốn tạo ra là gì, mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp và đâu sẽ là điểm mạnh giúp bạn nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

- Tạo nên sự đơn giản, dễ hiểu: Mục tiêu quan trọng mà bạn cần hướng tới khi xây dựng một triết lý kinh doanh là sự rõ ràng, dễ hiểu và có thể áp dụng cho mọi người. Thực tế, nhiều công ty đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng câu nói chỉ gồm một dòng duy nhất, giúp tất cả các bên liên quan từ nhân viên đến khách hàng đều ghi nhớ nhanh chóng và thậm chí còn in sâu vào tâm trí của mỗi người.

- Truyền tải một câu chuyện: Mỗi công ty đều có một câu chuyện về nguồn gốc, sứ mệnh hay động lực thúc đẩy để đạt được thành công. Với vai trò là chủ công ty, bạn có thể sử dụng triết lý kinh doanh của mình để truyền đạt cảm hứng trong việc thành lập công ty của bạn, văn hóa doanh nghiệp, phương châm hoạt động, nguyên tắc kinh doanh hoặc ý nghĩa giá trị cốt lõi,....

Top 3 tiêu chí quan trọng trong xây dựng triết lý kinh doanh

Dù xây dựng triết lý kinh doanh online, offline hay bất kỳ hình thức nào thì bạn cũng cần nắm bắt được những quy luật và một vài nguyên tắc cơ bản. Điều này giúp đảm bảo rằng triết lý sẽ tồn tại lâu dài và mang lại nhiều giá trị tích cực cho sự phát triển của công ty. Dưới đây là 3 tiêu chí quan trọng mà bạn nên đảm bảo khi thiết lập triết lý về kinh doanh:

- Lấy con người làm trung tâm: Trong xây dựng triết lý, việc khơi dậy và phát huy sức mạnh của mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng để tạo nên sự thống nhất và tiến bộ cho doanh nghiệp. Hơn nữa, câu phương châm được tạo ra cần có khả năng thấm nhuần vào suy nghĩ của từng người từ lãnh đạo cấp cao đến nhân viên cơ sở, đồng thời phải chuyển hóa thành niềm tin vững chắc và hành động thiết thực.

- Mang tính hiện đại và đại chúng: Mặc dù văn hóa doanh nghiệp có tính ổn định nhưng cũng cần liên tục đổi mới và phát triển để phù hợp với lối sống cũng như hoạt động của nhân sự trong công ty. Điều này chính là tính hiện đại và đại chúng của triết lý kinh doanh. Khi triết lý được điều chỉnh phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hội nhập và thích ứng với môi trường quốc tế. 

- Tạo dựng phong cách và bản sắc văn hóa riêng của doanh nghiệp: Để thành công, thương hiệu của bạn cần phải có những điểm khác biệt đáng kể so với các đối thủ trên thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực đang hoạt động. Sự độc đáo về phong cách và bản sắc văn hóa có thể được thể hiện qua nhiều khía cạnh, chẳng hạn như:

+ Biểu tượng (logo) đặc trưng.

+ Câu khẩu hiệu (slogan) độc đáo.

+ Đồng phục.

+ Văn phòng phẩm mang dấu ấn riêng biệt.

+ Quy trình triển khai công việc độc nhất.

+ Phong cách giao tiếp dễ nhận diện.

+ Chiến lược kinh doanh và phương thức thực hiện khác biệt.
 

Triết lý về kinh doanh
 

Những câu triết lý về kinh doanh hay

Trong cuộc sống hối hả và không ngừng biến đổi, những câu triết lý về kinh doanh đã trở thành nguồn cảm hứng quý giá cho nhà quản trị, người lãnh đạo cũng như những ai đang tìm kiếm con đường thành công. Những lời khuyên dù đơn giản nhưng sâu sắc, không chỉ trở thành niềm tin cậy mà còn là nguyên tắc vững chắc giúp mỗi cá nhân xây dựng được nền tảng cho sự phát triển bền vững.

1. Đừng bào chữa lỗi lầm, hãy cải tiến

Trong cuộc sống, đôi khi sẽ có những quyết định đúng theo ý bạn, nhưng cũng có những trường hợp trái ngược. Những lúc như vậy, đừng cố gắng tìm lý do để giải thích cho mọi người hoặc thậm chí là cho chính bản thân rằng mình không có lỗi bởi vì việc này không mang lại ý nghĩa. Mà thay vì bào chữa, hãy dành thời gian và năng lượng để tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề một cách chủ động. Dù những sai lầm xuất phát từ bạn hoặc từ người khác, nếu bạn cũng có phần nào trách nhiệm trong vấn đề đó, hãy học cách cải tiến và bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng với nỗ lực.

2. Đừng dừng lại khi mệt mỏi, chỉ dừng lại khi đã xong

Trong cương vị một người mới lập nghiệp, chắc chắn sẽ có những lúc bạn đối mặt với khó khăn, mệt mỏi và có ý định từ bỏ. Tuy nhiên, nếu quyết định từ bỏ giữa chừng thì bạn sẽ phải chấp nhận hai từ "thất bại". Có thể nói, thành công không dành cho đám đông mà chỉ thuộc về những người biết nỗ lực và không từ bỏ giữa đường.

3. Đừng lúng túng khi không cùng suy nghĩ

Khi kinh doanh, bạn sẽ tiếp xúc với nhiều cá nhân thành đạt, mỗi người mang đến suy nghĩ, hành động và giá trị sống khác nhau. Vì lẽ đó mà bạn không nhất thiết phải thực hiện các dự định dựa trên quan điểm của người khác. 

Để đánh giá tính đúng sai của suy nghĩ, bạn phải chứng minh bằng cách thực hiện. Nếu bạn không thực hiện ý tưởng vì sợ thất bại, kết quả cuối cùng sẽ chỉ là một dấu hỏi. Vì vậy, hãy tập trung vào mô hình kinh doanh của riêng mình, khi bạn thực sự hiểu tại sao phải tuân theo triết lý kinh doanh đã xây dựng thì mọi thứ sẽ trở nên thuận lợi hơn.

4. Luôn đặt sự trung thực lên hàng đầu

Thành công yêu cầu chủ doanh nghiệp phải xây dựng nhiều mối quan hệ nhưng bạn cần phải phân biệt ai thực sự quan trọng và đâu chỉ là mối quan hệ xã giao. Hãy nhớ rằng, những người tốt với bạn sẽ cung cấp lời khuyên có giá trị, trung thực dựa trên tình hình thực tế. Dù những gì họ nói có thể làm bạn cảm thấy buồn, nhưng đó chính là phản hồi hữu ích, giúp bạn có thể đánh giá lại tình huống và tìm kiếm hướng đi tốt hơn. Trái với những người muốn lợi dụng bạn, lời khuyên của họ là vô ích, thậm chí có thể gây ảnh hưởng tiêu cực, khiến bạn bế tắc.

Bên cạnh đó, sự trung thực giúp xây dựng lòng tin, tạo ra sự minh bạch cũng như nền tảng vững chắc cho các mối quan hệ cá nhân và doanh nghiệp. Khi bạn luôn hành động dựa trên sự chân thành, bạn đã thể hiện được những giá trị đạo đức và lòng tôn trọng đối với người khác. Điều này cũng giúp bạn duy trì uy tín và sự tin cậy trong công việc, khiến bạn được người khác tôn trọng và tin tưởng.

5. Đằng sau người thành công là rất nhiều năm thầm lặng

Khi bạn nhìn vào một người thành đạt, thường chỉ thấy phần nổi bật của họ. Nhưng bạn đã biết họ đã phải trải qua bao nhiêu năm tháng để gây dựng được sự nghiệp như ngày hôm nay chưa? Thomas Edison từng nói: "Tôi không thất bại, tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không thành công". Khi nhìn vào một người, bạn chỉ thấy những gì họ đang có nhưng không thể biết được họ đã trải qua khó khăn đến đâu. Vì vậy, nếu bạn hiện tại chưa đạt được ước mơ của mình, đừng nản lòng, miễn là bạn không từ bỏ, chắc chắn sẽ đạt được thành công.

6. Biết ơn những người trao cho bạn cơ hội

Chắc chắn bạn không thể thành công nếu không có sự đồng hành và hỗ trợ từ những người xung quanh. Vậy nên, khi bạn đạt được các mục tiêu mà mình hằng mơ ước, hãy nhớ rằng không thể lãng quên những tấm lòng và đôi tay đã đồng hành với bạn trên hành trình đó. Thấu hiểu những khao khát và mong muốn của họ để đưa ra sự giúp đỡ cũng là một trách nhiệm bạn nên gắn liền với thành công của mình.

7. Luôn cởi mở với những người biết lắng nghe

Đối với những người không chịu mở lòng, dù bạn bỏ ra nhiều công sức thì cũng không đủ để họ tin tưởng và mọi cố gắng dường như chỉ như là con số 0. Do đó, thay vì lãng phí thời gian vô ích và nỗ lực vào những người không phù hợp, hãy đầu tư thời gian để tìm kiếm những cá nhân tích cực, sẵn sàng tiếp thu thông tin và luôn mở lòng để hỗ trợ bạn trong hoạt động kinh doanh.

8. Giới hạn duy nhất khi kinh doanh chính là ở suy nghĩ của bạn

Tiền không định đoạt sự thành công của bạn bởi vì trong thực tế, nhiều người đã đầu tư một số lượng lớn tiền nhưng cuối cùng chỉ kết thúc bằng hai từ "thất bại". Trong khi đó, có những người bắt đầu từ tay trắng mà lại thăng tiến vượt bậc và đạt được sự thành công đáng nể. 

Do đó, yếu tố quan trọng hàng đầu trong kinh doanh là cách bạn tư duy và quan niệm. Nếu có suy nghĩ từ bỏ ngay khi còn chưa bắt đầu hành động thì bạn sẽ cảm thấy khó khăn, nản lòng và kết quả nhận được sẽ mãi chỉ là con số 0.
 

Triết lý về kinh doanh online
 

Những triết lý về kinh doanh của các CEO hàng đầu thế giới

Dù bạn đang ở trong giai đoạn khởi đầu hay mới chuẩn bị lập kế hoạch thực hiện cho doanh nghiệp của mình thì hãy luôn nhớ rằng khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng và con đường đến với thành công thường đầy chông gai. Đôi khi, thứ bạn cần chỉ đơn giản chỉ là một chút động viên. Vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những câu nói triết lý truyền cảm hứng của các CEO hàng đầu thế giới để có thêm động lực cho bản thân nhé.

1. “Đừng chỉ ngồi yên và chờ cơ hội đến. Hãy đứng dậy và nắm bắt nó.” - Bà C.J Walker, nữ triệu phú tự thân đầu tiên.

2. “Nếu bạn không xây dựng ước mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn để xây dựng ước mơ của họ.” - Dhirubhai Ambani, người sáng lập tập đoàn Reliance Industries.

3. “Bạn sẽ làm gì nếu bạn không còn sợ hãi?” - Sheryl Sandberg, COO của Facebook.

4. “Hãy quyết liệt với một ý tưởng, một vấn đề, hoặc một sai lầm mà bạn muốn biến nó thành đúng. Nếu bạn không đủ đam mê ngay từ đầu, bạn sẽ không bao giờ đi được đến cuối.” - Steve Jobs, CEO & Đồng sáng lập Apple Inc.

5. “Cách để bắt đầu là ngừng nói và bắt tay vào làm.” - Walt Disney, Đồng sáng lập Công ty Walt Disney.

6. “Hãy hướng dẫn một người đủ tốt để họ có thể rời đi, hãy đối xử với họ đủ tốt để họ không muốn làm điều đó.” - Richard Branson, nhà sáng lập Virgin Group.

7. “Chất lượng có nghĩa là luôn làm mọi thứ tốt nhất có thể ngay cả khi không ai yêu cầu điều đó.” - Henry Ford, Người sáng lập Công ty Ford Motor.

8. “Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo cần sự nhất quán. Bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình, nhưng hãy thay đổi nó theo một mục tiêu nhất quán.” - Indra Nooyi, cựu CEO của PepsiCo.

9. “Khách hàng khó tính là người thầy tuyệt vời nhất cho bạn.” - Bill Gates, đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft.

10. “Nếu muốn phát triển, bạn cần làm điều gì đó thật sự khác biệt với đa số mọi người.” - Lakshmi Mittal, CEO của ArcelorMittal.

11. “Trong thế giới kinh doanh, gương chiếu hậu luôn rõ ràng hơn kính chắn gió.” - Warren Buffett, Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway.

12. “Kiên nhẫn chính là yếu tố của thành công.” - Bill Gates, CEO của Microsoft.

13. “Khi bạn đánh giá thấp những gì bạn làm, thế giới sẽ đánh giá thấp con người bạn.” - Oprah Winfrey, người dẫn chương trình, nhà sản xuất và nhà từ thiện.

14. “Mọi thứ thường là không thể cho đến khi có người làm được điều đó.” - Nelson Mandela, cựu tổng thống Nam Phi.

15. “Thái độ của bạn, chứ không phải năng khiếu, sẽ quyết định vị thế của bạn.” - Zig Ziglar, tác giả và diễn giả truyền cảm hứng.

16. “Tôi không thất bại. Tôi chỉ tìm được 10.000 cách chưa hiệu quả.” - Thomas Edison, nhà phát minh.

17. “Không nhất thiết phải có một công ty 100 người thì mới có thể bắt đầu phát triển một ý tưởng.” - Larry Page, đồng sáng lập Google.

18. “Hãy làm những việc bạn yêu thích, thành công sẽ theo đuổi bạn. Đam mê là nhiên liệu đằng sau một sự nghiệp vững chắc.” - Meg Whitman, CEO của Quibi.

19. “Đừng lo lắng về việc thất bại. Bạn chỉ phải đúng một lần.” - Drew Houston, Đồng sáng lập & CEO của Dropbox.

20. “Hãy bám vào một bộ giá trị cốt lõi. Không có chúng, bạn sẽ chẳng bao giờ thấy thỏa mãn với những mong muốn cá nhân và cũng không thể lãnh đạo một cách hiệu quả.” - Kenneth Chenault, cựu CEO của American Express.

21. “Nếu bạn chỉ luôn làm những gì bạn đã làm, thì bạn cũng sẽ chỉ luôn nhận được thứ bạn đã có.” Henry Ford, Nhà sáng lập Công ty Ford Motor.

22. “Thất bại chỉ đơn giản là cơ hội để chúng ta bắt đầu lại một cách thông minh hơn.” - Henry Ford, Nhà sáng lập Công ty Ford Motor.
 

Chân lý về kinh doanh
 

Triết lý kinh doanh của các đế chế tỷ đô bạn không nên bỏ lỡ

Các doanh nghiệp hàng đầu hiện nay không chỉ đạt được thành công mà còn xây dựng nên những triết lý mạnh mẽ, định hình phong cách quản lý độc đáo và tạo nên tầm nhìn sâu xa cho tương lai, Bên cạnh đó, chúng còn trở thành nguồn cảm hứng và là bài học quý báu mà bạn không thể bỏ lỡ. 

1. Triết lý kinh doanh của Google 

Google - một trong những công ty lớn nhất thế giới đã áp dụng những nguyên tắc kinh doanh độc đáo để góp phần thúc đẩy sự phát triển và sự vững mạnh của tập đoàn, vươn lên trở thành một trong những đế chế quyền lực trên toàn cầu. Để tạo nên thành công này, Google đã liên tục đổi mới và thực hiện một cách xuất sắc những triết lý dường như rất đơn giản nhưng cực kỳ mạnh mẽ. Dưới đây là một vài ví dụ thể hiện thông điệp mà Google muốn gửi gắm đến mọi người:

- Tập trung vào người dùng và mọi thứ khác sẽ theo sau đó: Từ khi khởi đầu, việc tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất luôn là mục tiêu hàng đầu. Google luôn đặt sự tập trung vào việc đảm bảo rằng những thay đổi cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng hơn là mục tiêu lợi nhuận.

- Tốt nhất là hãy làm một thứ gì đó thực sự tốt: Bằng cách tìm hiểu và tiếp tục nghiên cứu các vấn đề phức tạp, Google đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp hàng triệu người trải nghiệm tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng cũng như liền mạch hơn. 

- Nhanh tốt hơn chậm: Thấu hiểu giá trị của thời gian, vì vậy, khi người dùng tìm kiếm câu trả lời trên mạng, Google mong muốn tạo ra trải nghiệm ngay tức thì để đáp ứng sự kỳ vọng của họ.

- Dân chủ trong các công việc liên quan đến web: Tìm kiếm trên Google hoạt động bởi việc sử dụng hàng triệu nguồn liên kết từ các cá nhân để định vị những trang web cung cấp nội dung chất lượng. 

- Bạn không cần phải ở bàn làm việc mới cần đến câu trả lời: Google đang tiên phong trong việc ứng dụng những công nghệ mới và cung cấp các giải pháp sáng tạo cho các dịch vụ di động, giúp tất cả mọi người trên khắp thế giới có khả năng làm bất kỳ công việc gì trên điện thoại mà không gặp bất kỳ hạn chế nào.

- Bạn có thể kiếm tiền mà không làm gì xấu: Google hoạt động như một doanh nghiệp, tạo ra thu nhập thông qua việc cung cấp công nghệ tìm kiếm cho các công ty và bán quảng cáo hiển thị trên trang web của họ.

- Nhu cầu về thông tin vượt qua mọi biên giới: Mục tiêu mà Google đặt ra là làm cho việc tiếp cận thông tin trở nên thuận lợi hơn đối với tất cả mọi nơi trên thế giới và không giới hạn ngôn ngữ hay quốc gia nào. 

- Chỉ xuất sắc thôi chưa đủ: Google luôn đặt ra những mục tiêu phát triển tốt hơn ở thời điểm hiện tại, vì họ tin rằng việc vươn lên để thực hiện những điều mới mẻ sẽ đưa họ đi xa hơn những gì Google nhìn thấy.

- Tập trung vào nhân viên thay vì ban lãnh đạo: Tại Google, khi phát triển bất kỳ một dự án nào đều sẽ thực hiện thu thập ý kiến từ nhân viên và kết quả được tổng hợp từ nội dung đóng góp của tất cả mọi người trong công ty.
 

Chân lý về kinh doanh là gì?
 

2. Triết lý kinh doanh của Vingroup

Vingroup là tập đoàn lớn nhất Việt Nam với mong muốn trở thành một doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực Công nghệ - Công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ, không ngừng đổi mới, sáng tạo nhằm xây dựng một hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ đẳng cấp. Mục tiêu này mang ý nghĩa nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt và đẩy mạnh thương hiệu nội địa ra thị trường quốc tế.

Triết lý kinh doanh của Vingroup là "Tín - Tâm - Trí - Tốc - Tinh - Nhân". Với khách hàng, Vingroup luôn cam kết tạo ra những sản phẩm / dịch vụ vượt trội về chất lượng, đảm bảo mang lại sự hài lòng tối đa cho họ.

3. Triết lý kinh doanh của Vinamilk

Ngày nay, Vinamilk - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam, đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Với hơn 4 thập kỷ đồng hành và phát triển, Vinamilk không chỉ củng cố vị thế của mình trong lòng người Việt mà còn được đánh giá cao với các sản phẩm sữa xuất khẩu chất lượng cao.

Những thành công đáng chú ý này đã góp phần làm cho phương châm độc đáo của Vinamilk trở thành một nguồn cảm hứng cho nhiều doanh nhân trong cả nước. Cụ thể, triết lý kinh doanh của Vinamilk như sau:

“Vinamilk mong muốn trở thành sản phẩm được yêu thích ở mọi khu vực, lãnh thổ. Vì thế chúng tôi tâm niệm rằng chất lượng và sáng tạo là người bạn đồng hành của Vinamilk. Vinamilk xem khách hàng là trung tâm và cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.”

4. Triết lý kinh doanh của Viettel

Câu khẩu hiệu "Kinh doanh gắn kết với trách nhiệm xã hội" chính là triết lý kinh doanh của Viettel. Do đó, mọi quyết định tại hệ thống hàng đầu này đều dựa trên viễn cảnh của trách nhiệm và khả năng công tác đối với hoạt động xã hội. Bên cạnh đó, bổn phận của tập đoàn sẽ được thể hiện thông qua quy mô và khả năng ảnh hưởng hay tầm nhìn của Viettel trong cộng đồng.

5. Triết lý kinh doanh của FedEx 

FedEx đã chọn một triết lý kinh doanh ngắn gọn, nhưng vô cùng toàn diện, được tóm gọn bằng ba từ: "People - Service - Profit". Nói chung, triết lý hoạt động của tập đoàn chuyển phát hàng đầu thế giới này hoàn toàn cân đối trên ba yếu tố quan trọng: Con người - Dịch vụ - Lợi nhuận. Các yếu tố này không chỉ đứng độc lập mà còn liên quan chặt chẽ với nhau.

Thực tế cho thấy triết lý của FedEx hoạt động theo cách tạo ra một môi trường làm việc xuất sắc, mà từ đó nhân viên sẽ mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, cuối cùng là dẫn đến lợi nhuận cho tập đoàn. Trong chân lý kinh doanh của FedEx, sự tập trung không nằm ở kiếm lợi nhuận ngay lập tức, mà tập đoàn đặt việc hài lòng của nhân viên lên hàng đầu, đến khách hàng, rồi tới lợi nhuận công ty. Cho đến nay, triết lý này vẫn tiếp tục giúp FedEx thúc đẩy quá trình thành công kinh doanh không ngừng nghỉ của mình.

 

Triết lý kinh doanh của FedEx
 

Nhìn chung, triết lý kinh doanh không chỉ thể hiện phương hướng phát triển của tổ chức mà còn là nguồn cảm hứng, chỉ dẫn và quyết định cơ bản cho sự tăng trưởng của mỗi cá nhân. Những đế chế tỷ đô như Google, FedEx, Vingroup, Vinamilk, Viettel và nhiều công ty hàng đầu khác đều đã tạo ra triết lý thể hiện tầm nhìn, giá trị và mục tiêu cốt lõi của họ. Vậy nên hy vọng với thông tin mà Phương Nam 24h chia sẻ ở trên, bạn sẽ rút ra được bài học hữu ích từ những triết lý của các doanh nhân nổi tiếng để áp dụng trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, hãy tự tạo ra một triết lý kinh doanh phù hợp với định hướng phát triển của riêng mình để thúc đẩy sự tăng trưởng cho công ty nhé.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Với những cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, bạn có thể tạo ấn tượng cuối cùng và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.  
Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là chiến lược tiếp thị được thực hiện thông qua các hình thức đa dạng nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual không chỉ là một hình ảnh sáng tạo mà còn thể hiện những thông điệp cốt lõi và hướng đi của chiến dịch quảng bá sản phẩm.
Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ.     
STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là một công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu và phát triển những chiến lược marketing hiệu quả.
Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Khám phá các chương trình khuyến mãi sẽ giúp bạn tìm được hình thức ưu đãi phù hợp để thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số.