Cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công trong 10 bước

Thương hiệu cá nhân - personal branding là một thuật ngữ trong lĩnh vực marketing đã và đang trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Theo đó, việc xây dựng thương hiệu cá nhân không chỉ giúp bạn nâng cao lợi thế cạnh tranh trong công việc kinh doanh mà còn thu hút sự chú ý của mọi người, từ đó góp phần quan trọng đối với thành công của bạn. Vậy làm thế nào để tạo dựng personal branding ấn tượng nhất? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn rõ hơn về cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công chỉ trong 10 bước đơn giản và dễ thực hiện, đừng bỏ lỡ nhé!
 

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công trong 10 bước
 

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân (personal branding) là tất cả nhận thức, niềm tin hoặc ấn tượng mà đám đông hình thành về một người nào đó dựa trên năng lực, chuyên môn, kinh nghiệm, hành động và thành tích của họ trong cộng đồng, lĩnh vực hoặc thị trường nói chung.

Nói một cách dễ hiểu hơn, thương hiệu cá nhân là cách mà người khác đánh giá về bạn thông qua những gì bạn thể hiện ra bên ngoài như lời nói, đi đứng, cách cư xử, hành động, ăn mặc,… và đây cũng là đáp án cho câu hỏi "Bạn là ai?" khi đứng từ góc độ của người khác.

Dù bạn có ý định xây dựng thương hiệu hay không thì personal branding vẫn tồn tại và được hình thành dựa trên nhận thức của người khác. Dĩ nhiên, giá trị này có thể biến đổi tùy thuộc vào đối tượng quan khán, thời gian và hiểu biết của họ về bạn.

Theo đó, quá trình tạo dựng thương hiệu cá nhân là một nỗ lực nhằm định hình và truyền đạt hình ảnh về bản thân một cách rõ ràng, nhất quán. Bằng cách xây dựng personal branding, bạn đang cố gắng củng cố cách mọi người nhìn nhận về bản thân, đồng thời thể hiện khả năng, chuyên môn và sự độc đáo của mình. Nếu hình ảnh bạn muốn xây dựng càng nhận được sự công nhận của nhiều người thì giá trị thương hiệu cá nhân của bạn càng được nâng cao và ngược lại.
 

Xây dựng thương hiệu cá nhân
 

Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân 

Một người sở hữu thương hiệu cá nhân tốt chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn trong cả công việc và cuộc sống. Bằng cách bộc lộ quan điểm cởi mở và mang lại giá trị cho cộng đồng, bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc xây dựng hình ảnh cá nhân và tạo sự dễ dàng cho người khác hình dung về bạn cũng như cách họ tương tác và làm việc với bạn.

1. Giúp bạn trở nên khác biệt và nổi bật

Personal branding chính là một công cụ quan trọng để tạo sự phân biệt giữa bạn và các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Trong quá trình xây dựng và quản lý thương hiệu, việc tập trung khám phá những điểm mạnh và giá trị cá nhân sẽ giúp bạn nổi bật, từ đó thu hút sự chú ý của đông đảo người xung quanh.

Một ví dụ điển hình là nhà thiết kế Quách Thái Công - người đã thành công trong việc thể hiện điểm mạnh của mình ở lĩnh vực thiết kế và cung cấp nội thất cao cấp. Ông đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng thông qua việc đầu tư vào các video chất lượng để giới thiệu về không gian sống "triệu đô". Ngay cả những người không quan tâm nhiều đến nội thất cũng theo dõi và thấy ấn tượng với công việc của nhà thiết kế tài năng này.

2. Nâng cao uy tín và niềm tin từ mọi người

Xây dựng thương hiệu cá nhân tốt không chỉ tạo ra lòng tin vững chắc trong tâm trí khán giả mà còn định vị bạn như một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực đó. Khi được công nhận là một chuyên gia, bạn sẽ tự nhiên thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng tiềm năng hơn và những người theo dõi đó cũng sẽ giới thiệu bạn cho người thân, đồng nghiệp của họ.

3. Cơ hội mở rộng mối quan hệ chất lượng

Thương hiệu cá nhân là hình ảnh rõ ràng nhất về bản thân bạn, cho người khác biết bạn là ai, nổi tiếng trong lĩnh vực nào và mang lại giá trị gì cho cộng đồng. Điều này giúp người khác nhận ra giá trị khi kết nối với bạn và nhờ vậy mà bạn có khả năng xây dựng các mối quan hệ chất lượng một cách hiệu quả, nhanh chóng hơn.

4. Mang lại nhiều cơ hội phát triển lâu dài

Khi tạo thương hiệu cá nhân thành công, bạn không chỉ có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực chuyên môn của mình mà còn có khả năng chinh phục các ngành nghề khác nhau. Do đó có thể nói, personal branding sẽ tạo ra nguồn thu nhập ổn định và mang lại nhiều cơ hội phát triển lâu dài nếu như bạn biết cách tận dụng nó.

Một ví dụ rõ nét về thành công của thương hiệu cá nhân là Cristiano Ronaldo - ngôi sao bóng đá nổi tiếng người Bồ Đào Nha. Thông qua những thành tích xuất sắc trên sân cỏ của mình, Ronaldo đã xây dựng thương hiệu cá nhân với giá trị hàng đầu trong lĩnh vực bóng đá. Theo đó, Forbes đánh giá thu nhập của anh lên đến khoảng 136 triệu USD / năm, đứng đầu danh sách các vận động viên được trả lương cao nhất trên toàn cầu vào năm 2023. Đặc biệt, Cristiano Ronaldo còn trở thành biểu tượng quảng cáo cho nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới. Theo Dailymail, anh kiếm được hơn 1,7 triệu bảng Anh cho mỗi bài đăng trên tài khoản Instagram khi là người đầu tiên vượt qua con số 400 triệu người theo dõi trên mạng xã hội này.
 

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân
 

Các cấp độ của thương hiệu cá nhân hiện nay

Với sự tiến bộ của xã hội và công nghệ thông tin thì việc xây dựng personal branding cũng đã được nhiều người chú trọng hơn. Tuy nhiên, để biết được tầm ảnh hưởng của bạn đang ở mức nào thì hãy cùng chúng tôi điểm qua các cấp độ của thương hiệu cá nhân hiện nay nhé.

Cấp độ 1: Được nhiều người biết đến

Tại cấp độ này, sự nổi tiếng của bạn có thể được một số người biết đến. Tuy nhiên, đây chỉ là mức độ thấp nhất khi mà người ta có thể biết đến bạn nhưng không hình dung rõ về bạn và họ không thể nhớ được bạn là ai, đang làm gì cũng như không nhớ đến bạn khi nói về những chủ đề liên quan.

Cấp độ 2: Được biết đến và ghi nhớ

Ở mức độ cao cấp hơn, + bạn không chỉ trở nên phổ biến mà còn tạo ra ấn tượng đặc biệt trong tâm trí của mọi người. Họ sẽ nhớ đến bạn thông qua một số đặc điểm cụ thể, chẳng hạn như một chuyên gia kinh tế, nhà tư vấn, chuyên viên bất động sản,.... Đây là những nhận định ngắn gọn mà cộng đồng dùng để mô tả bạn, tạo thành thương hiệu cá nhân mỗi khi họ nghĩ về bạn.

Cấp độ 3: Được biết đến, ghi nhớ và theo dõi

Cấp độ cuối cùng này khá tương đồng với level 2 nhưng điều khác biệt là bạn có thể thu hút sự theo dõi từ cộng đồng trên các nền tảng mạng xã hội. Để đạt được sự nhận thức này, bạn cần xây dựng hình ảnh cá nhân và chia sẻ những nội dung có giá trị để nắm bắt và giữ chân cộng đồng trên các nền tảng công cộng. Khi đó, mức độ tin cậy, lòng quý mến, sự trung thành và ủng hộ từ cộng đồng dành cho bạn sẽ ngày càng lớn mạnh hơn.

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân trong 10 bước tinh gọn

Tạo thương hiệu cá nhân thành công không thể hoàn thành chỉ trong ngày một ngày hai và việc làm mọi thứ vội vàng sẽ không giải quyết được vấn đề. Vậy nên, bạn cần một kế hoạch chuyên nghiệp và tầm nhìn dài hạn để xây dựng hình ảnh personal branding của mình. Dưới đây là cách xây dựng thương hiệu cá nhân trong 10 bước tinh gọn mà bạn có thể tham khảo áp dụng:

Bước 1. Định vị bản thân 

Việc đầu tiên cần làm khi bắt tay vào tạo dựng thương hiệu cá nhân là bạn phải tự định vị bản thân nhằm xác định điểm mạnh để phát huy và tìm ra điểm yếu để cải thiện. Hãy tự hỏi “Tôi là ai? Tôi mang lại điều gì cho cộng đồng?" để biết mình hiện tại đang đứng ở vị trí nào. Muốn làm được điều này, bạn cần hiểu rõ về bản thân, bao gồm giá trị cốt lõi và kỹ năng cứng (năng lực, học vấn, kinh nghiệm) cũng như đam mê cá nhân hay lý tưởng nghề nghiệp.

Nhiều người khi mới bắt đầu tạo lập thương hiệu cá nhân đã mắc phải một sai lầm cố hữu là tham gia vào quá nhiều lĩnh vực cùng một lúc, họ cố gắng truyền đạt những kiến thức hoặc giá trị không thuộc về sở thích hay chuyên môn của bản thân. Thậm chí, họ còn chạy theo các "xu hướng kiến thức" một cách vô tội vạ, dẫn đến kết quả là đánh mất giá trị vốn có của mình. Để tránh mắc phải sai lầm này, hãy biến bản thân trở thành một “sản phẩm chính hãng” và tập trung vào lĩnh vực chuyên môn. Khi bạn đã có đủ uy tín với sở trường của mình thì đó sẽ là công cụ khuếch đại danh tiếng mạnh mẽ hơn bất cứ câu chữ hay chiến lược quảng cáo nào khác.
 

Thương hiệu cá nhân
 

Bước 2. Xây dựng hình ảnh và ngôn từ nhất quán

Sau khi xác định rõ personal branding mà mình muốn tạo lập thì trong bước tiếp theo, bạn phải tạo ra nội dung phù hợp cũng như nhất quán với thương hiệu đó, bao gồm việc xây dựng hình ảnh và truyền đạt thông điệp một cách nhất quán.

Ngoài ra, những bài đăng trên các trang mạng xã hội cần phản ánh tính chuẩn mực về ngôn từ và hình ảnh để duy trì sự chuyên nghiệp cũng như đồng bộ trong mắt người xem. Nếu không bạn sẽ dễ dàng bị "mất điểm" với những người theo dõi của mình.

Bước 3. Thiết lập mạng lưới quan hệ với người có sức ảnh hưởng

Thiết lập mạng lưới mối quan hệ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển thương hiệu cá nhân. Đặc biệt, khi kết nối với những nhân vật nổi tiếng đã có vị thế trong xã hội, điều này sẽ giúp thương hiệu cá nhân của bạn phát triển lên một tầm cao mới. Mọi người thường truyền tai nhau "gió tầng nào gặp mây tầng đó" nên thông thường, người khác sẽ dựa vào mối quan hệ xung quanh để đánh giá chính bạn.

Vì vậy, bước quan trọng mà bạn cần làm là lập danh sách những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trong ngành. Sau đó, xây dựng mối quan hệ với họ thông qua những hành động nhỏ như bình luận trên bài viết, trạng thái của họ, cố ý mời họ tham gia một sự kiện, buổi tiệc hoặc cuộc họp trò chuyện.

Bước 4. Tiếp nhận sự tiến cử

Sau khi đã xây dựng mối quan hệ thân thiết với những người có tầm ảnh hưởng, việc xây dựng thương hiệu sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn nhận được lời khen và đề cử từ họ. Những lời động viên từ những nhân vật nổi tiếng hoặc chuyên gia có ảnh hưởng sẽ làm tăng giá trị và độ tin cậy của kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận được lời đề cử nhưng nếu bạn thực hiện đúng cách thì vấn đề này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đầu tiên, hãy tiến cử những người khác với một thái độ chân thành và nhiệt tình. Khi bạn tiến cử đúng người, họ sẽ nhận ra mong muốn của bạn và đáp lại một cách tích cực.

Bước 5. Quản lý hình ảnh chuyên nghiệp

Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng giúp thương hiệu cá nhân của bạn thành công. Một hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp không chỉ củng cố thương hiệu mà còn tạo nên ấn tượng tích cực đối với người xem, từ đó giúp bạn nổi bật và gia tăng sự uy tín trong cộng đồng. Đồng thời, hình ảnh được sử dụng cần đảm bảo tính chân thật, thân thiện, chăm sóc chi tiết và chất lượng cao. Hơn hết, mỗi bức ảnh nên được thiết kế có ý nghĩa và phản ánh đúng với đối tượng khán giả của bạn.

Bước 6. Sáng tạo nội dung có giá trị

Bên cạnh việc chăm chút vào hình ảnh cá nhân thì tạo ra nội dung có giá trị cũng là chìa khóa giúp bạn xây dựng niềm tin với mọi người, từ đó thiết lập nên các mối quan hệ vững chắc. Để làm được điều này, bạn có thể chia sẻ các nội dung chuyên môn như báo cáo phân tích dữ liệu, video hướng dẫn tự thực hiện,... nhằm tăng cường danh tiếng của mình. Bởi lẽ việc liên tục và chủ động xuất bản những thông tin có giá trị không chỉ giúp bạn cải thiện giá trị cá nhân mà còn thể hiện rõ khả năng hay những kiến thức chuyên sâu của mình.
 

Thương hiệu cá nhân là gì?
 

Bước 7. Tỏa sáng theo một cách riêng

Tạo ra sự độc đáo cho bản thân theo cách riêng là một phương pháp để nổi bật và khác biệt trong đám đông. Đây không phải là vấn đề nằm ở vẻ bề ngoài như khuôn mặt hay vóc dáng mà là những giá trị cốt lõi sâu bên trong. Do đó, đừng ngần ngại mà hãy tự tin thể hiện bản thân và cá tính của bạn qua các phát ngôn, hình ảnh, biểu tượng hoặc hashtag riêng biệt.

Một ví dụ điển hình về cách tạo thương hiệu cá nhân độc đáo là sơ yếu lý lịch tương tác của Robby Leonardi. Trang web cá nhân của anh ấy hoàn toàn không giống với bất kỳ ai và khi nhìn vào thì người ta sẽ biết ngay đây là một designer cuồng công nghệ. Điều này làm cho Robby Leonardi nổi bật và ghi điểm trong việc xây dựng một thương hiệu cá nhân đầy ấn tượng.

Bước 8. Tận dụng các trang mạng xã hội để tạo thương hiệu cá nhân

Nếu bạn muốn tăng cường sự nhận thức về bản thân, đừng bỏ qua tiềm năng mạnh mẽ của mạng xã hội. Đây là những công cụ hiệu quả nhất giúp bạn thu hút sự chú ý của mọi người, bao gồm các nền tảng như Facebook, Tiktok, Youtube, Instagram và nhiều nền tảng khác.

Minh chứng điển hình cho điều này là sự thành công của nhiều TikToker, Youtuber, beauty blogger, marketer hiện nay. Họ là những người đã khéo léo sử dụng mạng xã hội để xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua việc chia sẻ video, bài đăng về kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm từng trải,....

Bước 9. Nói chuyện trước đám đông 

Nói chuyện trước đám đông là một khía cạnh liên quan đến kỹ năng giao tiếp và nếu bạn có tài năng nói chuyện thì đây được xem như một ưu thế lớn. Tuy nhiên, nếu chưa có kỹ năng này, việc học và rèn luyện sẽ trở thành điều bắt buộc để bạn trở nên tự tin hơn khi diễn thuyết trước đám đông. Điều này sẽ làm cho thông điệp của bạn trở nên hấp dẫn, cuốn hút và mang lại giá trị lớn hơn nhiều. Không chỉ thế, sự tự tin kết hợp với kiến thức bổ ích mà bạn truyền đạt cũng sẽ khiến người khác ngưỡng mộ bạn hơn nhiều. Đây là minh chứng cho thấy thương hiệu cá nhân của bạn đã bước lên một tầm cao chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Bước 10. Hãy phiên bản tốt nhất của chính mình 

Đây là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển thương hiệu cá nhân. Do đó, bạn cần tự tin làm chủ bản thân và không cần phải sao chép ai khác hoặc cố gắng tạo ra một hình ảnh nhân văn giả. Bởi lẽ việc xây dựng một lớp vỏ bọc bề ngoài, dù có hào nhoáng đến như thế nào đi chăng nữa thì thường cũng chỉ có thể tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn.

Nói một cách đơn giản hơn, việc giữ vững chính mình và không giả mạo hay sao chép là điều vô cùng cần thiết. Đừng cố gắng trở thành một phiên bản khác vì điều này không chỉ khiến bạn mệt mỏi mà còn làm mất đi sự tự tin và bản chất con người thật bên trong. Do đó, hãy tự tin thể hiện bản thân trong mọi hoàn cảnh, chắc chắn rằng điều này sẽ mang lại những kết quả bất ngờ cho bạn khi xây dựng thương hiệu cá nhân.

Ngoài ra, một người dù có tài giỏi đến đâu thì cũng có một vài khuyết điểm và đó là điều tất yếu trong con người. Nếu bạn nhận ra rằng điểm yếu hiện tại của mình không quá quan trọng thì đừng nên bận tâm nhiều về nó. Đôi khi những khía cạnh không hoàn hảo này lại làm cho bạn trở nên thú vị hơn trong mắt người khác. Vì lẽ đó, hãy để thương hiệu cá nhân của bạn trở nên chân thật và gần gũi, thay vì cố gắng xây dựng một hình ảnh hoàn hảo và không tì vết.
 

Tạo thương hiệu cá nhân
 

Một số lưu ý quan trọng khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Tạo dựng một thương hiệu cá nhân mà nhiều người biết đến không phải là một công việc đơn giản. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý để giúp bạn xây dựng một thương hiệu cá nhân hấp dẫn, độc đáo và thu hút.

- Kể một câu chuyện thú vị về thương hiệu: Chiến lược hiệu quả trong xây dựng thương hiệu cá nhân hiện nay là kể chuyện chân thực để tương tác với khán giả thay vì kể lể. Mỗi người đều có những trải nghiệm riêng biệt và việc bạn cần làm là cách lọc thông tin để tạo ra một câu chuyện hấp dẫn và cuốn hút người xem.

- Tập trung vào lĩnh vực chuyên môn: Trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân, một lỗi phổ biến mà nhiều người mắc phải là cố gắng tạo ra nội dung giá trị để phục vụ mọi đối tượng. Thay vào đó, hãy xác định thông điệp chính và tập trung vào nó. Sự chuyên môn hóa này giúp mọi người dễ dàng nhớ bạn là ai và đang hoạt động chính trong lĩnh vực nào.

- Tạo ra ảnh hưởng tích cực: Giữ tinh thần tích cực và luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi người sẽ giúp thương hiệu cá nhân của bạn bền vững hơn theo thời gian. Hãy nhớ rằng bạn là biểu tượng đại diện cho thương hiệu của chính mình. Do đó mà trong mọi công việc, dự án hoặc bất kỳ tình huống nào, hãy luôn xem xét cách mà hành động của bạn có thể ảnh hưởng tích cực đến người khác.

- Đối mặt với thất bại một cách chủ động: Thất bại là một thách thức khó khăn và hầu hết chúng ta thường muốn tránh xa nó. Tuy nhiên, thất bại cũng là một phần quan trọng trong hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân thành công. Vì vậy, đừng quá lo lắng khi quyết định thử nghiệm hoặc vượt ra khỏi khu vực an toàn của mình bởi lẽ sự thành công thường đến khi bạn dám đối mặt và nỗ lực để đạt được những kết quả tốt đẹp hơn.

- Học hỏi từ những ví dụ thành công: Nếu bạn ngưỡng mộ ai đó nổi tiếng trong lĩnh vực mà mình đang theo đuổi, hãy nghiên cứu và học hỏi cách họ đã làm để đạt được những kết quả xuất sắc như thế. Ngoài ra, hãy đặc biệt chú ý đến những xu hướng quan trọng trên thị trường bởi điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt và thích ứng với sự thay đổi.
 

Cách tạo thương hiệu cá nhân
 

Xây dựng thương hiệu cá nhân mạnh mẽ, có tầm ảnh hưởng và được nhiều người biết đến không phải là công việc dễ dàng mà đòi hỏi một quá trình liên tục, lâu dài để giá trị của bạn có thể truyền tải tự nhiên đến cộng đồng. Do đó, bạn cần phải kiên nhẫn và nỗ lực không ngừng trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân để gặt hái những thành quả xứng đáng. Hi vọng những thông tin mà Phương Nam 24h đã chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình xây dựng hình ảnh cá nhân tích cực và ấn tượng cho bản thân mình.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Ngày nay, email doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi để thể hiện sự chuyên nghiệp và là công cụ hỗ trợ xây dựng thương hiệu đắc lực.
Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Tìm hiểu cách xây dựng marketing strategy để bạn áp dụng vào công việc kinh doanh của mình được hiệu quả.
Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Hiểu rõ về case study trong marketing sẽ giúp bạn dễ dàng tạo nên các chiến dịch truyền thông nổi bật, đạt hiệu quả cao.
Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.