7 cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu hiệu quả nhất hiện nay

Với sự phát triển của công nghệ thông tin cùng mạng Internet, các công ty, doanh nghiệp đã có thể tiếp cận nền kinh tế trên toàn cầu một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, để tìm kiếm khách hàng xuất khẩu hiệu quả, việc áp dụng các chiến lược và phương pháp phù hợp là điều cần thiết. Vậy nên, nếu bạn đang có kế hoạch mở rộng thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp của mình hay mong muốn tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở nước ngoài nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì bài viết dưới đây chính là dành cho bạn. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay từ bây giờ.
 

7 cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu hiệu quả nhất hiện nay
 

Các cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu hiệu quả nhất hiện nay

Với sự cạnh tranh gay gắt và môi trường kinh doanh thay đổi liên tục, việc tìm kiếm khách hàng xuất khẩu không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu bạn vẫn đang loay hoay trong vấn đề này thì hãy tham khảo ngay 7 cách chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

1. Tìm kiếm khách hàng xuất khẩu qua các sự kiện, hội chợ quốc tế

Một lợi ích khi tìm kiếm đối tác xuất khẩu thông qua các sự kiện, hội chợ quốc tế là doanh nghiệp sẽ tiếp cận được đông đảo khách hàng có nhu cầu thực sự với thông tin chất lượng cao. Điều này tạo ra tiềm năng chuyển đổi lớn do việc tiếp xúc, trao đổi diễn ra trực tiếp. Đây chính là cơ hội để bạn giới thiệu sản phẩm của mình đến hàng ngàn khách hàng từ nhiều quốc gia khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm cơ hội hợp tác hay học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp khác trong ngành thông qua việc gặp gỡ và giao lưu. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có một nhược điểm là tốn nhiều chi phí đầu tư nên thường chỉ dành cho tổ chức có điều kiện tài chính. 

Dưới đây là một số cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài thông qua các sự kiện như hội thảo, hội nghị hay hội chợ quốc tế mà bạn có thể áp dụng:

- Tìm kiếm các sự kiện, hội chợ, triển lãm quốc tế liên quan đến lĩnh vực, sản phẩm và thị trường mục tiêu của bạn.

- Đăng ký tham gia ngay khi nhận được thông tin để có được vị trí gian hàng thuận lợi.

- Chuẩn bị kỹ lưỡng các tài liệu, sản phẩm, quà tặng kèm,... để trưng bày và tặng cho khách hàng tiềm năng.

- Sắp xếp nhân viên tiếp đón và tư vấn một cách thân thiện, chuyên nghiệp.

- Ghi lại thông tin liên lạc của họ và gửi email cảm ơn sau khi kết thúc sự kiện.

- Duy trì mối quan hệ và chăm sóc khách hàng sau hội chợ, triển lãm.

Khi tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu thông qua sự kiện, hội chợ và triển lãm, bạn nên lưu ý các điểm sau đây:

- Lựa chọn các đơn vị đối tác có uy tín, đặc biệt phải phù hợp với ngành hàng và thị trường mục tiêu của bạn.

- Chuẩn bị kinh phí và quản lý, phân chia thời gian cho quá trình tham gia sự kiện.

- Tận dụng cơ hội để trò chuyện và tạo ấn tượng với khách hàng.

- Đối xử công bằng và không bỏ qua bất kỳ khách hàng nào, kể cả những khách hàng nhỏ.
 

Cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu
 

2. Đăng thông tin lên các website thương mại điện tử B2B

Nguyên tắc chung khi tìm kiếm đối tác xuất khẩu qua nền tảng thương mại điện tử B2B là đăng ký trở thành nhà cung cấp, sau đó tiến hành đăng thông tin về sản phẩm và chờ đợi người mua liên hệ. Phương pháp này khá là bị động, nhưng lại là một kênh không thể thiếu để tiếp cận với một lượng lớn đối tác tiềm năng trong thời đại bán hàng online bùng nổ ngày nay.

Dưới đây là một số sàn thương mại điện tử B2B nổi tiếng và uy tín mà bạn có thể tham khảo. Những website này sẽ cung cấp nền tảng kết nối giữa các doanh nghiệp với nhau, cho phép bạn tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng trên toàn thế giới.

- Alibaba.com: Đây là trang web thương mại điện tử B2B lớn nhất trên toàn cầu với hơn 200 triệu người dùng từ hơn 190 quốc gia. Bạn có thể thực hiện việc đăng ký tài khoản hoàn toàn miễn phí hoặc trả phí để truy cập vào các tính năng cao cấp hơn.

- Website B2B Kompass.com: Với trang danh bạ điện tử này, bạn có thể tìm kiếm các công ty theo ngành hàng, tên, khu vực thị trường,....

- GlobalSources.com: Website này sẽ chuyên về các sản phẩm từ Trung Quốc và các nước châu Á hơn. Trang web này cung cấp hàng ngàn dữ liệu khách hàng tiềm năng chất lượng cao mà bạn có thể tìm kiếm và liên hệ.

- TradeKey.com: Với hơn 9 triệu người dùng từ hơn 240 quốc gia, bạn có thể đăng ký miễn phí hoặc trả phí để sử dụng các tính năng hỗ trợ nâng cao.

- EC21.com: Có hơn 7 triệu người dùng đến từ hơn 220 quốc gia. Trang web này cũng cung cấp các tùy chọn đăng ký miễn phí hoặc trả phí để có được nhiều tiện ích và dịch vụ hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số trang web TMĐT B2B khác như Made-in-China.com, Go4worldbusiness, DHgate.com, Tradeindia, IndiaMART.com và nhiều trang web khác để tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu tiềm năng cho doanh nghiệp của mình.

Khi đăng thông tin lên các trang web thương mại điện tử B2B, hãy lưu ý những điểm sau đây:

- Tạo hồ sơ chuyên nghiệp, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin.

- Đăng tải các sản phẩm chất lượng, cạnh tranh về giá.

- Sử dụng các từ khóa phổ biến và liên quan để tăng khả năng tìm thấy sản phẩm của bạn.

- Thường xuyên cập nhật thông tin về sản phẩm và duy trì mối liên hệ với khách hàng.
 

Cách tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu
 

3. Tìm kiếm khách hàng nước ngoài từ nguồn cung cấp thông tin doanh nghiệp

Một cách tìm khách hàng xuất khẩu khác mà bạn có thể áp dụng là từ các nguồn cung cấp thông tin công ty. Đó là những đơn vị chuyên cung cấp dữ liệu về doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bao gồm tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email, website, sản phẩm, quốc gia xuất nhập khẩu và nhiều thông tin cơ bản khác.

Một số nguồn cung cấp thông tin doanh nghiệp thông qua dịch vụ miễn phí hoặc trả phí mà bạn có thể tham khảo là:

- Dịch vụ Data xuất nhập khẩu: Là một dịch vụ cung cấp dữ liệu xuất nhập khẩu chính xác và chi tiết về các tổ chức kinh tế ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên toàn cầu. Bạn có thể tra cứu dữ liệu theo mã HS, tên hàng, tên công ty, quốc gia,....

- Vietnam Export Data: Là một dịch vụ cung cấp dữ liệu xuất khẩu của Việt Nam theo các tiêu chí như mã HS, tên hàng, tên công ty, quốc gia... 

- Vietnam Import Data: Tương tự như Vietnam Export Data nhưng dịch vụ này cung cấp dữ liệu doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.

- Tra cứu thông tin từ website tổ chức hội chợ: Các tổ chức hội chợ thường đăng tải thông tin chi tiết về đối tượng khách mời, những đơn vị tham gia và bạn có thể tận dụng để thu thập data cho doanh nghiệp.

Để tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu từ các nguồn cung cấp thông tin doanh nghiệp, bạn cần lưu ý những điểm sau:

- Lựa chọn nguồn cung cấp uy tín và chất lượng.

- Lọc dữ liệu theo các tiêu chí phù hợp với ngành hàng và thị trường mục tiêu.

- Liên hệ với đơn vị có dữ liệu phù hợp với nhu cầu của bạn.

- Duy trì mối quan hệ với các đối tượng tiềm năng và chăm sóc khách hàng một cách tốt.
 

Cách tìm khách hàng xuất khẩu
 

4. Tìm khách hàng xuất nhập khẩu qua mạng xã hội

Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà bạn nhắm tới, hãy đặt câu hỏi về mạng xã hội phổ biến mà quốc gia đó sử dụng. Bạn có thể sử dụng các mạng xã hội nhiều người dùng nhất hiện nay như Facebook, Tiktok, LinkedIn, Twitter, Instagram,... để tìm kiếm và kết nối với khách hàng tiềm năng ở nước ngoài, điều này cũng được áp dụng bởi các công ty vận chuyển hàng Trung Quốc trong việc tìm kiếm khách hàng.

Dưới đây là một số phương pháp tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu qua mạng xã hội mà bạn có thể áp dụng:

- Tìm kiếm khách hàng thông qua hashtag liên quan, nhóm, trang fanpage như Nghề xuất nhập khẩu - Logistics, Giải đáp thủ tục hải quan, Thủ tục hải quan - xuất nhập khẩu,....

- Xây dựng một hồ sơ cá nhân và công ty chuyên nghiệp, cung cấp đầy đủ thông tin.

- Đăng nội dung hấp dẫn và giá trị về sản phẩm và công ty của bạn.

- Tương tác và bình luận một cách tự nhiên trên các bài viết của khách hàng tiềm năng, tránh việc spam.

- Gửi tin nhắn trực tiếp cho khách hàng tiềm năng, đồng thời giới thiệu về sản phẩm và công ty của bạn.

Khi tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu qua mạng xã hội, cần lưu ý các điểm sau:

- Lựa chọn mạng xã hội phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn.

- Tuân thủ các quy tắc và nguyên tắc của mạng xã hội đó.

- Tránh spam hoặc quảng cáo quá đà.

- Xây dựng và duy trì mối quan hệ thường xuyên với khách hàng.
 

Tìm kiếm khách hàng xuất khẩu
 

5. Tìm khách hàng xuất khẩu qua các công cụ tìm kiếm

Với sự phát triển của mạng Internet, hầu hết các doanh nghiệp trên toàn thế giới đều đã hiện diện trực tuyến trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các từ khóa phù hợp để tra cứu đâu là khách hàng tiềm năng có thể mua hàng xuất khẩu của bạn. Ví dụ, nếu bạn bán xi măng xuất khẩu và muốn tìm thị trường tiềm năng ở Thái Lan, bạn có thể tìm kiếm "Các công ty, nhà thầu xây dựng công trình ở Thái Lan".

Khi bạn thực hiện tìm kiếm, sẽ xuất hiện hàng loạt kết quả. Lúc này, bạn chỉ cần lọc ra tên các công ty này và tiếp tục tra cứu trên Google để tìm đến website hoặc các trang mạng xã hội của họ. Nhờ đó, bạn có thể tìm cách liên lạc thông qua số điện thoại được cung cấp trên website hoặc email để yêu cầu được trao đổi nhiều hơn với người đại diện. 

Ưu điểm của phương pháp này là khá đơn giản, tuy nhiên, nó yêu cầu bạn dành khá nhiều thời gian để lọc danh sách và tiếp cận với các đối tượng có "khả năng" có nhu cầu nhập hàng từ nước ngoài.

6. Tìm kiếm khách hàng qua dữ liệu xuất nhập khẩu

Mặc dù đây là một phương pháp không chính thống, tuy nhiên, từ góc nhìn về sự công bằng cạnh tranh trên thị trường thì thu thập dữ liệu xuất nhập khẩu cũng trở thành một kênh hiệu quả để tìm kiếm khách hàng quốc tế. Bằng cách tìm kiếm data theo từng mặt hàng hoặc ngành hàng, bạn có thể thu thập thông tin chi tiết về tên công ty nhập khẩu, sản phẩm, giá bán, điều kiện giao hàng và nhiều thông tin khác. Tiếp theo, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm của Google hoặc các mạng xã hội để tiếp cận người đại diện của doanh nghiệp đó và tiến hành trao đổi nội dung liên quan.

7. Cách tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu qua nguồn đặc biệt 

Một cách tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu hiệu quả mà nhiều người thường bỏ qua là tận dụng mối quan hệ quen biết thông qua sự giới thiệu từ đối tác, người thân hoặc bạn bè. Có thể thấy, mạng lưới quan hệ của bạn sẽ là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá để mở rộng kinh doanh và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Đôi khi, hợp đồng và đối tác mới có thể được tìm thấy trong những buổi gặp gỡ, giao lưu thông qua các hoạt động trên bàn nhậu hay buổi hội thảo, sự kiện. Vậy nên đặc biệt là đối với những nhân viên kinh doanh nam, nên rèn luyện khả năng giao tiếp trong những buổi nhậu để thu hút hợp đồng thành công.

Tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu thông qua mối quan hệ quen biết, người thân, bạn bè là một phương pháp hiệu quả và có thể mang lại những kết quả đáng giá. Hãy tận dụng mạng lưới quan hệ của bạn và xây dựng mối liên hệ kinh doanh để mở rộng thị trường cũng như đạt được thành công trong việc xuất khẩu sản phẩm.
 

Cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài
 

Những điều cần chuẩn bị trước khi tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu

Trước khi khám phá thị trường xuất nhập khẩu và tìm kiếm khách hàng, quan trọng hơn hết là bạn phải tiến hành một quá trình chuẩn bị tỉ mỉ về sản phẩm, dịch vụ cũng như thông tin hồ sơ công ty của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng để gây ấn tượng mạnh mẽ và xây dựng uy tín với khách hàng quốc tế.

1. Xây dựng website cho doanh nghiệp

Website là một công cụ hiệu quả để công ty giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu tới các đối tác quốc tế. Bởi vì đây là nơi mà khách hàng thường truy cập đầu tiên để tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn. Mặt khác, một website chuyên nghiệp với giao diện ấn tượng sẽ tạo được thiện cảm và chiếm được lòng tin từ khách hàng. Hơn nữa nhờ nền tảng này, bạn sẽ có thể tiếp cận đến hàng triệu khách hàng trên Internet thông qua công cụ tìm kiếm hoặc các kênh truyền thông trực tuyến. 

Tuy nhiên, để xây dựng một website tối ưu hóa cho hoạt động xuất nhập khẩu, bạn cần chú trọng đến những yếu tố sau:

- Thông tin cung cấp cho người xem phải rõ ràng, ngắn gọn, chính xác và được cập nhật liên tục trên hệ thống. Hãy đảm bảo rằng website của bạn có ít nhất một phiên bản bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ phù hợp với những đối tác mục tiêu của bạn.

- Hiển thị đầy đủ và rõ ràng về sản phẩm, danh mục, thông tin về công ty. Bên cạnh đó, bạn có thể viết các bài tin tức về lĩnh vực chuyên môn liên quan để tăng tính chất chuyên nghiệp.

- Thiết kế website phải hấp dẫn, dễ sử dụng và tương thích với các thiết bị di động để khách hàng có trải nghiệm tốt khi truy cập từ mọi thiết bị.

- Thực hiện chiến lược tối ưu hóa SEO và chạy quảng cáo để khách hàng có thể tìm thấy bạn trên các công cụ tìm kiếm.

- Đăng ký tên miền liên quan đến ngành hàng và thị trường mục tiêu của bạn. Bạn có thể sử dụng đuôi tên miền quốc gia (ví dụ: .vn, .cn, .us) hoặc quốc tế (ví dụ: .com, .net, .org) để phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn.
 

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng xuất khẩu
 

2. Thiết lập hồ sơ công ty và sản phẩm chuyên nghiệp

Để khách hàng có thể dễ dàng tin tưởng vào uy tín doanh nghiệp của bạn, hãy chuẩn bị bộ profile chuyên nghiệp giới thiệu về công ty cũng như những sản phẩm nổi bật. Hồ sơ này có thể là tài liệu ngắn gọn về doanh nghiệp và chứa các thông tin như sau:

- Thông tin công ty: tên tổ chức, địa chỉ, hotline, mã số thuế, thông tin về các nhân sự cấp cao quan trọng trong bộ máy điều hành,....

- Quy mô và năng lực: cơ sở vật chất, nguồn lực, khả năng thực hiện, kinh nghiệm trong ngành,....

- Chứng nhận, thành tích và giải thưởng: liệt kê các thành tựu công ty đã đạt được để chứng minh sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy của bạn.

- Sản phẩm và dịch vụ: mô tả chi tiết về hàng hóa mà công ty cung cấp trên thị trường, bao gồm đặc điểm nổi bật, tính năng, lợi ích, hướng dẫn sử dụng,....

Tương tự như website, hãy thiết kế hồ sơ công ty và sản phẩm với nhiều ngôn ngữ, bao gồm tiếng Việt, tiếng Anh và ngôn ngữ của đối tác mục tiêu. Bên cạnh đó, bạn nên đầu tư vào hình thức bằng cách thiết kế bộ hồ sơ trở nên hấp dẫn, chuyên nghiệp và dễ đọc hơn bởi vì đây được coi như là "bộ mặt" của công ty khi tiếp cận những đối tượng trên thị trường quốc tế.

3. Chuẩn bị đầy đủ các chứng từ xuất nhập khẩu

Việc chuẩn bị các chứng từ xuất nhập khẩu theo quy định Pháp luật là rất quan trọng để tiến hành giao dịch xuất nhập khẩu cũng như chứng minh khả năng của công ty trước khách hàng. Hiện nay, các chứng từ xuất nhập khẩu thông thường bao gồm:

- Giấy phép xuất nhập khẩu (Export/Import License): chứng nhận để công ty xuất nhập khẩu hàng hóa theo quy định của cơ quan chức năng.

- Hợp đồng xuất nhập khẩu: ghi lại các điều khoản, điều kiện của giao dịch xuất nhập khẩu giữa công ty và khách hàng.

- Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): bản ghi chép các thông tin về hàng hóa, giá trị, số lượng, chi tiết thanh toán và các điều khoản thương mại khác.

- Chứng nhận nguồn gốc hàng hóa (Certificate of Origin): xác định quốc gia nơi hàng hóa được sản xuất.

- Phiếu đóng gói (Packing List): liệt kê chi tiết về quy cách đóng gói, số lượng và trọng lượng của hàng hóa.

- Chứng từ vận chuyển (Bill of Lading, Air Waybill,.…): xác nhận việc giao nhận hàng hóa và thông tin vận chuyển bao gồm hình thức, tên đơn vị và các điều kiện giao hàng.

- Chứng nhận kiểm tra hàng hóa (Inspection Certificate): Chứng nhận việc kiểm tra và xác nhận chất lượng, đặc điểm kỹ thuật của hàng hóa.

- Chứng nhận chất lượng hàng hóa (Certificate of Quality): Xác nhận về chất lượng, độ an toàn và đã tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng đối với hàng hóa hay chưa.

- Giấy tờ khác theo yêu cầu của khách hàng hoặc quốc gia nhập khẩu: Các giấy tờ bổ sung như giấy tờ pháp lý, giấy chứng nhận thanh toán, giấy chứng nhận bảo hiểm và các giấy tờ khác có liên quan.

Bạn cần lưu ý rằng việc lập chứng từ xuất nhập khẩu phải tuân thủ theo quy định của Pháp luật, không có sai sót hoặc thiếu sót nhằm tránh các rủi ro cũng như hạn chế xảy ra tranh chấp trong quá trình hợp tác giữa các bên.
 

Tìm kiếm đối tác xuất khẩu
 

4. Tạo Google My Business

Google My Business là một dịch vụ miễn phí được phát hành bởi Google, cho phép công ty của bạn được hiển thị thông tin trên Google Search và Google Maps, nhằm xây dựng sự tin tưởng trong mắt khách hàng. Với công cụ Google My Business, bạn sẽ có thể:

- Hiển thị thông tin doanh nghiệp lên trên kết quả tìm kiếm của Google.

- Gia tăng khả năng hiển thị trên Google Maps khi người dùng tra cứu các từ khóa liên quan đến lĩnh vực kinh doanh hoặc công ty của bạn.

- Thống kê lượt truy cập vào website và mức độ tương tác của khách hàng với công ty.

Để tạo một trang Google My Business, đầu tiên bạn cần sở hữu một tài khoản Google và xác minh địa chỉ của doanh nghiệp. Sau đó, bạn có thể cung cấp các thông tin cần thiết và thêm hình ảnh hoặc video về công ty của bạn. Nếu bạn hướng đến khách hàng quốc tế, hãy đặt ngôn ngữ là Tiếng Anh để quá trình tương tác được diễn ra hiệu quả hơn.

5. Tối ưu hóa gian hàng trên Alibaba và các sàn TMĐT khác

Tối ưu hóa gian hàng trên Alibaba cũng như các sàn TMĐT khác sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp như tiếp cận thị trường toàn cầu, tăng khả năng tìm kiếm, xây dựng được niềm tin và uy tín, giúp tiết kiệm chi phí tiếp thị, đồng thời cải thiện trải nghiệm khách hàng. Hơn nữa, điều này giúp bạn nắm bắt cơ hội kinh doanh và tạo sự thành công cho doanh nghiệp của mình.

Để tối ưu hóa hiệu quả gian hàng trên Alibaba cũng như các sàn TMĐT khác, bạn cần xem xét một số yếu tố quan trọng như sau: 

- Đảm bảo rằng thông tin về sản phẩm, mô tả, hình ảnh, giá cả đều rõ ràng, minh bạch và hấp dẫn.

- Sử dụng ngôn ngữ súc tích và hình ảnh chất lượng cao để thu hút sự chú ý của khách hàng.

- Nghiên cứu từ khóa phù hợp, thực hiện chạy quảng cáo cho gian hàng để có tỷ lệ xuất hiện cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm. 

- Tối ưu hóa các boxchat trả lời tin nhắn tự động.

-. Khách hàng thường có xu hướng tin tưởng những sản phẩm / dịch vụ có đánh giá tích cực từ người dùng khác nên bạn có thể tận dụng tính năng đánh giá trên các sàn để xây dựng độ tin cậy và uy tín cho gian hàng của mình.

- Trả lời nhanh chóng các yêu cầu và câu hỏi từ khách hàng một cách lịch sự, chuyên nghiệp và tận tâm. 
 

Tìm đối tác nước ngoài để xuất khẩu
 

Một số nguyên tắc cần nhớ khi tìm kiếm khách hàng xuất khẩu

Khi thực hiện các cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu, có một số nguyên tắc quan trọng mà bạn cần nên nhớ để đạt được hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh của mình, cụ thể như sau:

1. Hiểu rõ loại hình xuất nhập khẩu mạnh nhất của công ty

Để đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất, việc hiểu rõ thế mạnh của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, bạn cần xác định liệu rằng công ty có ưu thế trong việc nhập khẩu (inbound) hay xuất khẩu hàng hóa (outbound) hơn. Khi bạn đã tìm ra câu giải đáp cho câu hỏi trên, bạn sẽ biết doanh nghiệp cần tập trung nguồn lực để tiếp thị, bán hàng cho đối tác chuyên xuất hay chuyên nhập, từ đó dễ dàng tối ưu hóa hiệu quả và gia tăng tỷ lệ chốt sale.

Ngoài ra, việc đặt trọng tâm phát triển doanh số bán hàng vào điểm mạnh của công ty sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cao và xây dựng được sự tin tưởng tối đa từ phía khách hàng. Bằng cách tạo dựng mối quan hệ mật thiết và cung cấp giải pháp tốt nhất cho đối tác, bạn sẽ đạt được một vị trí mạnh mẽ trong thị trường kinh doanh quốc tế.

2. Hiểu biết thị trường, tuyến đường phù hợp với công ty và giá tốt nhất

Tương tự như việc xác định loại hình xuất nhập khẩu mạnh nhất của công ty thì để đạt được tỷ lệ chốt sale cao hơn, bạn cũng cần tập trung sử dụng nguồn lực mạnh mà mình có, đồng thời hiểu biết về thị trường, phương hướng phát triển phù hợp với công ty.

Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn có ưu thế trong tuyến Trung Đông/Hàn Nhật hoặc Mỹ và nhận được sự hỗ trợ bởi các công ty lớn như RCL hay Hanjin, hãy tận dụng lợi thế này để tăng khả năng chốt sale. Khi đã xác định được tuyến mạnh của công ty, hãy nghiên cứu và hiểu rõ thị trường đó để có thể cung cấp thông tin tư vấn chính xác nhất cho khách hàng hoặc bộ phận vận chuyển hàng hóa.

3. Xác định thế mạnh của công ty về cước / trucking hay dịch vụ hải quan

Để tăng khả năng thu hút và chốt sale với đối tác xuất nhập khẩu, một yếu tố quan trọng khác không nên bỏ qua đó là bạn phải xác định rõ các điểm mạnh yếu của công ty trong các lĩnh vực cước, trucking hoặc dịch vụ hải quan. Cụ thể như sau:

- Nếu công ty có ưu thế về cước, hãy tập trung vào cạnh tranh về giá cả. Điều này đòi hỏi bạn phải đưa ra các đề xuất giá cả thấp hơn so với thị trường và tạo nên sự hấp dẫn bằng cách đảm bảo sự cạnh tranh và hiệu quả của dịch vụ.

- Nếu công ty sở hữu đội xe tải và đầu kéo rơ-mooc, đây là cơ hội để bạn mở rộng dịch vụ bằng cách cung cấp xử lý hàng LCL hoặc trucking nội địa. Thông qua đó, bạn có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng và tạo ra lợi thế cạnh tranh với việc cung cấp dịch vụ toàn diện.

- Nếu bạn có chuyên môn về dịch vụ hải quan, hãy tìm cách thu hút khách hàng trong lĩnh vực hỗ trợ pháp lý về thông quan xuất nhập khẩu, từ đó giúp đối tác vượt qua cửa thông quan một cách thuận lợi và tuân thủ đúng quy định.
 

Phương pháp tìm kiếm khách hàng xuất khẩu
 

Trên đây là nội dung mà Phương Nam 24h đã chia sẻ với bạn về các cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang lại giá trị và hỗ trợ cho bạn trong việc phát triển lớn mạnh trên thị trường kinh doanh quốc tế. Nhìn chung, việc tìm kiếm khách hàng xuất khẩu có thể là một thách thức nhưng với kiến thức và chiến lược phù hợp, tin chắc bạn sẽ tìm thấy các cơ hội mới trong lĩnh vực xuất khẩu cũng như khả năng mở rộng quy mô công ty toàn cầu. Chúc bạn thành công và phát triển bền vững trong hoạt động kinh doanh quốc tế của mình.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.
Cách đặt hàng Taobao trực tiếp về Việt Nam vừa nhanh vừa rẻ

Cách đặt hàng Taobao trực tiếp về Việt Nam vừa nhanh vừa rẻ

Taobao là nền tảng mua sắm trực tuyến nổi tiếng với có số lượng người dùng đông đảo tại Trung Quốc và nhiều quốc gia lân cận.
Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là sự kiện mua sắm lớn trong năm, được hầu hết mọi người hưởng ứng với vô số chương trình khuyến mãi và giảm giá khủng.  
Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

3C là mô hình đánh giá mức độ thành công của doanh nghiệp trên thị trường thông qua các yếu tố customer, competitor và company.