CR là gì? Ý nghĩa và cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi CR hiệu quả

Tỷ lệ chuyển đổi CR là một yếu tố đánh giá quan trọng trong các chiến lược marketing online của doanh nghiệp, không chỉ thể hiện được mức độ tương tác giữa thương hiệu và khách hàng mà còn phản ánh chính xác về hiệu suất của chiến dịch quảng cáo. Theo đó, nếu khả năng chuyển đổi từ lưu lượng truy cập sang khách hàng tiềm năng không cao, mọi công việc xây dựng website và quảng cáo sẽ trở nên vô ích. Vậy CR là gì mà lại quan trọng đến thế? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa và cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi CR hiệu quả nhất trên thị trường cạnh tranh ngày nay.
 

CR là gì? Ý nghĩa và cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi CR hiệu quả
 

CR là gì?

CR là viết tắt của cụm từ conversion rate hay còn được dịch sang tiếng Việt với nghĩa tỷ lệ chuyển đổi. Tỉ lệ là gì thì chắc hẳn ai cũng biết nhưng chuyển đổi lại được xếp vào cụm từ chuyên ngành. Chuyển đổi ở đây được hiểu đơn giản là những hành động tích cực mà bạn mong muốn khách hàng của mình thực hiện trong một chiến dịch marketing tổng thể. Trong đó, mua hàng, đăng ký thành viên, điền form, thanh toán, gọi điện, nhắn tin, để lại số điện thoại, nhấn nút theo dõi,... đều có thể là mục tiêu chuyển đổi mà doanh nghiệp đặt ra. 

Đến đây thì có lẽ bạn đã phần nào biết được conversion rate là gì rồi đúng không? Hiểu một cách tổng quát, CR là tỉ lệ phần trăm được tính toán dựa trên số khách hàng thực hiện hành động chuyển đổi so với tổng số người đã tiếp cận chiến dịch của bạn.

Chẳng hạn như bạn đang triển khai một chiến lược tiếp thị online với mục tiêu thu thập số điện thoại, email của khách hàng thông qua việc điền form và hiện tại đã tiếp cận được 1000 người, trong đó có 100 đối tượng thực hiện hành động chuyển đổi (điền form). Vậy tỷ lệ chuyển đổi của chiến dịch sẽ là 10%.

Công thức tính CR chuẩn nhất 

Sau khi đã nắm rõ khái niệm CR là gì thì dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính tỷ lệ chuyển đổi trong lĩnh vực marketing online với công thức đơn giản như sau:

Tỷ lệ chuyển đổi (CR) = Conversions / Visits x 100%

Trong đó:

- CR là tỉ lệ chuyển đổi tính toán dựa trên %.

- Visits là tổng số lượt người dùng truy cập vào website của bạn.

- Conversions là tổng số mục tiêu đạt được hay số lượng người thực hiện hành vi chuyển đổi.

Để có cái nhìn chi tiết và đầy đủ về hiệu suất của chiến dịch thì bạn có thể tham khảo ví dụ như sau: Giả sử thống kê về lượng người truy cập website của bạn trong một ngày (tính đến 24 giờ) là khoảng 250 người. Trong số đó, có 120 khách hàng đã chọn mua sản phẩm và 30 đối tượng đã điền form để nhận thông tin về chương trình khuyến mãi. Điều này có nghĩa là tổng cộng có 150 khách hàng tiềm năng đã thực hiện hành vi mua sắm và tương tác thông qua việc điền form.

Áp dụng công thức tính tỷ lệ chuyển đổi, ta có: CR = (150 / 250)*100%= 6%. Vậy tỷ lệ chuyển đổi trang web này trong một ngày là 6%.
 

CR là gì?
 

Ý nghĩa của conversion rate đối với doanh nghiệp

Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng là chỉ số quan trọng, giúp bạn biểu hiện một cách chính xác về hiệu suất của chiến dịch so với những mục tiêu mà doanh nghiệp đã đặt ra. Đồng thời, CR cũng cho thấy liệu rằng chiến dịch có đang phải đối mặt với vấn đề gì khó khăn, cần được điều chỉnh và giải quyết hay không. Theo đó, nếu coi chiến dịch là một cuộc thi thì conversion rate được ví như điểm số mà bạn đạt được và chắc chắn rằng sẽ không ai muốn nhận được điểm kém đúng không nào?

1. CR là căn cứ đánh giá mức độ thành công của chiến dịch

Với khả năng đo lường mức độ chuyển đổi dựa trên số lượng người tiếp cận, CR là căn cứ để đánh giá mức độ thành công cho các hoạt động quảng cáo và marketing của doanh nghiệp. Đồng thời, conversion rate còn là một công cụ hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi và phản ứng của từng đối tượng mục tiêu, từ đó tiến hành tối ưu hóa chiến dịch để đạt được kết quả tốt nhất.

2. Xác định "nút thắt cổ chai" trong phễu bán hàng

Bằng cách xác định CR ở mỗi giai đoạn trong phễu, bạn sẽ có khả năng nhận biết được nơi nào đang gặp khó khăn và hạng mục nào chưa đạt đến những kỳ vọng đã đề ra. Qua việc phân tích chỉ số này, doanh nghiệp có thể xác định thách thức đang phải đối mặt và đặt ra các kế hoạch cải thiện tỷ lệ chuyển đổi tại "nút thắt cổ chai" đó. Điều này không chỉ giúp bạn điều chỉnh chiến lược tiếp thị mà còn tạo ra cơ hội để tối ưu hóa hiệu suất và đảm bảo rằng mọi giai đoạn đều đang đóng góp tích cực vào mục tiêu cuối cùng.

3. Giúp giảm chi phí trên từng khách hàng

Hiểu một cách đơn giản, khi chiến dịch có cùng một lượng khách hàng đầu vào và một ngân sách ban đầu cố định nhưng nếu có một CR cao hơn (tức là có nhiều người thực hiện chuyển đổi hơn) thì chi phí trung bình phải bỏ ra trên mỗi chuyển đổi sẽ giảm xuống đáng kể.

Điều này không chỉ tối ưu hóa nguồn lực mà còn tăng cường hiệu suất tổng thể của chiến lược tiếp thị và giúp đảm bảo rằng mỗi khoản đầu tư đều đạt được giá trị cao nhất có thể.

4. Góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh nghiệp 

Conversion rate không chỉ đơn thuần là một chỉ số đo lường hiệu suất mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của công ty về mặt doanh thu và lợi nhuận. Khi CR được duy trì hoặc cải thiện, điều này đồng nghĩa rằng mỗi lượt tiếp cận hay tương tác của khách hàng sẽ có khả năng chuyển đổi thành giao dịch thực sự cao hơn, từ đó thúc đẩy doanh thu và gia tăng khả năng sinh lời cho doanh nghiệp.

Mặt khác, CR còn là một trong 5 yếu tố của mô hình 5WAYS - 5 lực thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh nghiệp nên khi chỉ số này thay đổi cũng sẽ gây ra sự tác động đáng kể về mặt lợi nhuận.
 

Conversion rate là gì?
 

Chỉ số CR bao nhiêu là tốt?

Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều cho rằng tỷ lệ chuyển đổi tốt là khi kết quả tính ra có giá trị vượt qua mức 10%. Theo đó, việc đạt được một chỉ số CR ấn tượng không chỉ đưa doanh nghiệp vào top 10% các nhà quảng cáo toàn cầu mà còn mang lại nhiều lợi ích khác về doanh thu và lợi nhuận.

Tuy nhiên, không phải tỷ lệ chuyển đổi càng cao thì càng tốt mà độ cao hay thấp của CR nên được xem xét trong ngữ cảnh của chỉ số ROI (tỷ lệ sinh lời trên vốn đầu tư). 

Giả sử để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, bạn quyết định triển khai một chương trình khuyến mãi giảm giá cho một số sản phẩm cụ thể. Trong tình huống này, CR sẽ tăng lên, doanh thu cũng tăng nhưng lợi nhuận và ROI lại hoàn toàn có thể bị giảm xuống bởi khả năng sinh lời thấp. Vậy tại sao lại muốn có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn trong trường hợp này?

Nhìn chung, mặc dù việc đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao là một mục tiêu đáng mơ ước nhưng bạn cần phải đặt nó trong bối cảnh của ROI - kết quả cuối cùng mà mọi tổ chức kinh doanh đều hướng đến. Có lẽ vì vậy mà người ta thường sử dụng thuật ngữ "tối ưu" thay vì "tăng tỷ lệ chuyển đổi” khi nói về chỉ số CR.

Top 10 cách cải thiện tỷ lệ chuyển đổi CR không phải ai cũng biết

Dưới đây là những cách cải thiện tỷ lệ chuyển đổi khách hàng mà bạn có thể áp dụng để tối ưu hóa hiệu suất của các chiến dịch tiếp thị online của mình:

1. Đặt mục tiêu chi tiết, phù hợp

Như đã được đề cập trước đó thì bản chất của CR là một tỉ lệ và dường như không bao giờ có khả năng đạt được mức chuyển đổi 100%. Vì vậy, để tối ưu conversion rate, bạn cần xác định liệu rằng nó có đang ở một mức chuyển đổi tốt hay chưa. Nếu chưa đạt yêu cầu, hãy xem xét xem mục tiêu chuyển đổi có hợp lý hay không. 

Ví dụ, bạn không thể đặt ra mục tiêu bán hàng online cho các sản phẩm ôtô và mong đợi có một tỷ lệ chuyển đổi cao bởi vì điều này là hoàn toàn không khả thi. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh mục tiêu là thu thập thông tin khách hàng thông qua việc điền form thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ tăng lên đáng kể.

2. Xác định và làm nổi bật value proposition

Value proposition là yếu tố thể hiện sự khác biệt giữa bạn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Đặc biệt, hiện nay có nhiều thương hiệu cung cấp các mặt hàng tương tự nên người dùng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm mình yêu thích với giá cả cạnh tranh chỉ bằng vài cú click chuột. Vì vậy, bạn cần tạo ra điểm nhấn ấn tượng để khách hàng lựa chọn bạn thay vì các đối thủ, có thể là về dịch vụ, chăm sóc khách hàng, chất lượng sản phẩm, giá cả,.... Nhìn chung, value proposition đại diện cho tất cả những gì bạn mà bạn có thể thực hiện để tạo nên sự khác biệt khi chỉ số conversion rate ở mức thấp dù bạn đã tối ưu các yếu tố khác.
 

Conversion rate
 

3. Tạo niềm tin cho khách hàng về doanh nghiệp

Trong một vài trường hợp, mặc dù sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp có thể rất xuất sắc và giá cả cũng hợp lý nhưng khách hàng vẫn chần chừ không đưa ra quyết định mua vì họ thiếu đi sự tin tưởng. Do đó, hãy xây dựng uy tín cho trang web của bạn bằng cách thêm vào những đánh giá tích cực từ bên thứ ba như:

- Review, đánh giá từ khách hàng đã từng trải nghiệm sản phẩm.

- Một bài PR về thương hiệu của bạn trên các trang báo uy tín (nếu có).

- Kích hoạt tính năng comment để khách hàng có thể chia sẻ ý kiến về sản phẩm và dịch vụ trực tiếp trên trang web.

- Lời khuyên nên dùng sản phẩm của bạn từ các chuyên gia trong ngành, người ảnh hưởng, KOL / KOC.

- Đưa ra những lời cam kết chân thành về chất lượng sản phẩm.

- Cung cấp thông tin liên hệ của bạn một cách rõ ràng và trực quan như hotline, địa chỉ văn phòng hoặc cửa hàng thực tế, email,....

4. Triển khai thực hiện A/B testing

A/B testing còn được biết đến là split testing hoặc bucket testing, đây là một phương pháp so sánh giữa hai bản demo của trang web nhằm xác định phiên bản nào mang lại hiệu suất tốt hơn. 

Chẳng hạn, nếu bạn đang đắn đo giữa hai tiêu đề cho trang của mình và không thể quyết định nên dùng cái nào thì A/B testing sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bạn có thể tạo ra hai phiên bản thay thế của trang (gọi là trang A và trang B) với hai tiêu đề khác nhau. Tiếp theo, phần mềm A/B testing sẽ chia 50% lượng traffic đến trang A và 50% đến trang B. Sau đó, bạn kiểm tra kết quả để xem trang nào thu hút nhiều hành động hơn thì đó sẽ là trang có tiêu đề hiệu quả hơn.

Trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến, không có gì được coi là hoàn hảo và điều duy nhất giúp bạn xác định được chiến lược hoạt động tốt nhất là liên tục thực hiện các thử nghiệm.

5. Loại bỏ các trở ngại trong hành trình mua hàng

Để tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm thì việc loại bỏ mọi trở ngại trong hành trình mua hàng là điều cần thiết. Trong đó, đơn giản hóa thủ tục đặt hàng là một bước quan trọng, giúp người dùng dễ dàng tìm và chọn sản phẩm của bạn, đồng thời tránh được những bất tiện không cần thiết để tận hưởng trải nghiệm mua sắm trơn tru, nhanh chóng hơn. Bởi nếu quy trình mua hàng phức tạp hoặc có quá nhiều bước, người dùng có thể cảm thấy không thoải mái và mất hứng thú mua sắm.

Ngoài ra, phương thức thanh toán trên trang web của bạn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Ví dụ, trường hợp bạn chỉ hỗ trợ thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng nhưng người dùng lại không sở hữu thẻ ngân hàng có đăng ký dịch vụ Internet Banking thì họ sẽ gặp khó khăn và không thể thực hiện mua sắm dù có mong muốn mua đến đâu đi chăng nữa.

Vì vậy, việc cung cấp nhiều phương thức thanh toán khác nhau là rất quan trọng nếu bạn muốn nâng cao tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh số bán hàng. Dưới đây là một số lựa chọn phương thức thanh toán mà bạn có thể tích hợp:

- Thanh toán bằng tiền mặt.

- Sử dụng ví điện tử (như Momo, Airpay, Paypal,....).

- Chấp nhận thanh toán qua thẻ quà tặng.

- Hỗ trợ thanh toán bằng thẻ ghi nợ.
 

Tỷ lệ chuyển đổi
 

6. Phản hồi nhanh chóng các thắc mắc của khách hàng 

Đôi khi thông tin hiển thị trên trang web vẫn chưa đủ để đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Trong những tình huống như vậy thì tư vấn trực tuyến trở nên cực kỳ quan trọng. Phản hồi người dùng nhanh chóng vào đúng thời điểm mà họ đang có nhu cầu cao nhất có thể đẩy mạnh tỷ lệ chuyển đổi trên trang web. Tuy nhiên, việc duy trì một đội ngũ nhân viên làm việc 24/7 để tư vấn trực tuyến cho hàng ngàn người truy cập là một thách thức. Do đó, tích hợp chatbot sẽ trở thành một giải pháp trả lời nhanh chóng các câu hỏi cơ bản từ khách hàng như thông tin về giá cả, dịch vụ, chính sách khuyến mãi,.... Sau đó, nhân viên thực tế có thể vào để tư vấn chi tiết hơn.

Để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng các nền tảng chatbot phổ biến hiện nay như Chatfuel, Ahachat, Harafunnel,.... Hoặc để thuận tiện hơn, bạn cũng có thể tích hợp chatbot Facebook Messenger trực tiếp vào trang web của mình.

7. Tối ưu nội dung giá trị, cuốn hút

Khi mua sắm online, người dùng không thể tận hưởng hoặc thử nghiệm sản phẩm trực tiếp mà họ chỉ có thể nhìn thấy thông qua các hình ảnh trực quan được hiển thị trên trang web của bạn. Do đó, sử dụng hình ảnh sắc nét, chất lượng cao có thể thu hút sự chú ý của khách hàng, giúp doanh nghiệp nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Ngoài ra, nhiều công ty còn tích hợp video tương tác, hiệu ứng động, cho phép người dùng xoay hình ảnh để nhìn rõ từ nhiều góc độ khác nhau nhằm mang lại cái nhìn toàn diện hơn về sản phẩm.

Bên cạnh đó, khi viết bài giới thiệu về sản phẩm, bạn cần làm nổi bật tất cả các lợi ích của hàng hóa so với đối thủ cạnh tranh. Mặc dù bạn cần cung cấp càng nhiều chi tiết càng tốt nhưng đừng làm cho phần mô tả trở nên lan man, dài dòng vì người đọc sẽ không muốn dành quá nhiều thời gian cho những nội dung vô bổ. Hơn nữa, bạn cũng có thể viết blog để cung cấp cho người dùng thêm nhiều thông tin hữu ích và chất lượng, từ đó nâng cao giá trị nhận diện thương hiệu cũng như gia tăng sự tin tưởng của khách hàng.

8. Sử dụng CTA thật khéo léo, lôi cuốn

CTA (Call to Action) là một yếu tố then chốt quan trọng cho mỗi trang Landing page của doanh nghiệp. Vì vậy, nếu không thể tạo ra một lời kêu gọi hành động hoàn hảo thì bạn sẽ không thể thuyết phục khách hàng ghé thăm website hoặc nhấp chuột vào xem sản phẩm. Bằng cách sử dụng CTA một cách tinh tế, bạn có thể tạo ra ấn tượng mạnh mẽ để thúc đẩy khán giả, khách hàng tiềm năng hoặc người truy cập thực hiện những hành động cụ thể mà doanh nghiệp mong đợi.

Ngoài ra, CTA phải được đặt ở một vị trí chiến lược dễ nhìn thấy với phần chữ ngắn gọn và cần thể hiện đúng hành động mà bạn muốn hướng dẫn khách hàng, ví dụ như:

- Thử ngay.

- Đăng ký dùng thử ngay.

- Trải nghiệm miễn phí 7 ngày.

- Thử thách miễn phí ngay.

Ngoài ra, để tăng cơ hội thu hút sự chú ý và tạo động lực cho người đọc thực hiện hành động thì màu sắc của các nút CTA cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau :

- Màu nền cần nổi bật hoặc tương phản với màu nền của trang web.

- Màu chữ cần tương phản hoặc nổi bật với màu nền của nút CTA.

Lưu ý rằng trang web không nên có quá nhiều CTA trên cùng một trang để tránh làm cho người dùng cảm thấy quá tải, hoang mang và gây khó khăn trong việc đưa ra quyết định. Hãy giữ cho mọi thứ đơn giản với một hoặc hai lời kêu gọi hành động chất lượng cho mỗi trang, điều này có thể kích thích sự khám phá, tăng cường hành động và đảm bảo rằng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng sẽ tăng lên.
 

Tỷ lệ chuyển đổi là gì?
 

9. Tối ưu hiển thị trên các thiết bị di động

Đa số người dùng ngày nay sử dụng điện thoại di động để thực hiện các hoạt động như mua sắm, tìm kiếm, thanh toán và nhiều nhu cầu khác. Do đó, nếu trang web chưa được tối ưu hóa cho trải nghiệm trên di động thì bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Hãy đảm bảo rằng website của bạn có giao diện tương thích trên các thiết bị di động cũng như dễ dàng linh hoạt để tự điều chỉnh sao cho phù hợp với kích thước màn hình mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Nếu tài chính cho phép, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào việc phát triển một ứng dụng riêng biệt cho thương hiệu của mình. Điều này không chỉ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng mà còn củng cố sự trung thành của người dùng.

10. Theo sát nhóm khách bỏ quên giỏ hàng

Đây là một chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp giữ chân và tái kích thích sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua việc gửi email nhắc nhở ngay cả khi họ không còn truy cập vào trang web của bạn nữa. Bằng cách này, bạn có thể hiểu rõ hơn về lý do họ bỏ giỏ hàng và từ đó xây dựng chiến lược remarketing phù hợp. 

Đặc biệt, việc nâng cấp một nền tảng chuyên dụng cho email marketing và xử lý giỏ hàng bị bỏ rơi là quan trọng bởi hệ thống này sẽ giúp bạn tự động gửi email nhắc nhở người dùng khi họ bỏ giỏ hàng. Với quy trình tự động đó, bạn không cần phải theo dõi từng đối tượng và hành vi mua sắm của họ khi mà tất cả đã được tự động hóa. Tuy nhiên, hãy tập trung vào việc tạo ra một nội dung email độc đáo và cuốn hút để kích thích khách hàng cũng như thúc đẩy họ thực hiện hành động chuyển đổi theo mong muốn của bạn.
 

Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng
 

Như vậy qua bài viết này, Phương Nam 24h đã chia sẻ đến bạn khái niệm CR là gì, ý nghĩa và cách cải thiện tỷ lệ chuyển đổi CR hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc đo lường và tối ưu hóa conversion rate trong chiến lược kinh doanh trực tuyến của mình.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Mô hình Servqual là gì? Thành phần chính của mô hình Servqual

Mô hình Servqual là gì? Thành phần chính của mô hình Servqual

Mô hình Servqual là công cụ chiến lược quan trọng giúp tổ chức hiểu và cải thiện chất lượng dịch vụ để nâng cao trải nghiệm khách hàng.   
Quản trị là gì? Sự khác biệt giữa quản trị và quản lý

Quản trị là gì? Sự khác biệt giữa quản trị và quản lý

Quản lý và quản trị đều nói đến vai trò của nhà lãnh đạo khi điều hành một tổ chức nhưng trên thực tế, đây là hai khái niệm khác nhau.  
Mô hình truyền thông là gì? Các mô hình truyền thông phổ biến

Mô hình truyền thông là gì? Các mô hình truyền thông phổ biến

Tìm hiểu các mô hình truyền thông phổ biến sẽ giúp bạn nắm bắt sự đa dạng và có cơ sở vững chắc để chọn mô hình phù hợp nhất với đối tượng mục
Giải mã mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter

Giải mã mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh là một công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận và củng cố vị trí cạnh tranh trên thị trường. 
Guideline là gì? Cẩm nang xây dựng brand guidelines chi tiết

Guideline là gì? Cẩm nang xây dựng brand guidelines chi tiết

Một bộ guideline hoàn thiện sẽ giúp bạn định rõ các quy tắc và hướng dẫn cụ thể để duy trì sự nhất quán trong việc xây dựng thương hiệu.
Hé lộ 6 cách đặt tên thương hiệu ấn tượng và dễ nhớ

Hé lộ 6 cách đặt tên thương hiệu ấn tượng và dễ nhớ

Đặt tên thương hiệu là một nhiệm vụ quan trọng và chiến lược, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp.