Marketing tổng thể là gì? Cách lập kế hoạch marketing tổng thể

Xây dựng một chiến lược marketing tổng thể là điều không thể thiếu đối với mọi doanh nghiệp để đảm bảo sự bền vững, thúc đẩy doanh số cũng như tạo dấu ấn mạnh mẽ về thương hiệu trong mắt tệp khách hàng tiềm năng, đặc biệt tại bối cảnh nền kinh tế thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay. Vậy marketing tổng thể là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách lập kế hoạch marketing tổng thể chi tiết nhất nhằm cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về việc xây dựng chiến lược kinh doanh, phân tích thị trường mục tiêu cũng như đưa ra hoạt động tiếp thị phù hợp cho doanh nghiệp của mình.
 

Marketing tổng thể là gì? Cách lập kế hoạch marketing tổng thể
 

Marketing tổng thể là gì?

Chiến lược marketing tổng thể hay holistic marketing strategy là một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực tiếp thị, bao gồm toàn bộ mọi hoạt động của tổ chức. Đây được đánh giá là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển toàn diện trên nhiều mặt từ củng cố vị thế trên thị trường đến việc tăng cường nhận thức về thương hiệu. 

Với dịch vụ marketing tổng thể, tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp đều cần phải có sự phối hợp chặt chẽ để nâng cao hình ảnh thương hiệu và cải thiện trải nghiệm của khách hàng trên nhiều kênh khác nhau, bao gồm marketing truyền thống (offline) và marketing trực tuyến (online). Mục tiêu cuối cùng là thiết lập giá trị mạnh mẽ trong tâm trí của khách hàng và nâng cao vị thế, uy tín trên thị trường tiềm năng.

Tuy nhiên, để thành công với chiến lược marketing tổng thể, doanh nghiệp cần đảm bảo tuân theo các yếu tố quan trọng sau đây:

- Phân tích và nghiên cứu thị trường cùng với mức độ cạnh tranh thực tế.

- Xác định rõ tệp khách hàng tiềm năng mà bạn muốn nhắm đến.

- Hiểu rõ thông tin liên quan đến sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

- Đánh giá lợi thế cạnh tranh, điểm yếu, cơ hội và thách thức từ nội tại của doanh nghiệp.

- Kết nối các bộ phận và phòng ban để đảm bảo mục tiêu chung của chiến lược marketing tổng thể.

- Thực hiện các hoạt động, quy trình và giao tiếp một cách chặt chẽ để cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

- Xem xét các giá trị cần thay đổi trong hoạt động marketing, bao gồm định giá, sản phẩm, phương thức quảng bá và kênh phân phối.

- Liên tục theo dõi, đánh giá, kiểm tra, điều chỉnh chiến lược để kịp thời khắc phục sự cố và nâng cao hiệu quả.
 

Marketing tổng thể là gì?
 

4 thành phần chính trong digital marketing tổng thể

Để xây dựng chiến lược thành công và hiệu quả thì một giải pháp marketing tổng thể sẽ gồm 4 thành phần sau đây:

1. Marketing tích hợp

Marketing tích hợp hay còn được gọi là IMC (Integrated Marketing Communications). Đây là cách tiếp cận yêu cầu sự hợp tác và đồng bộ hóa giữa các hoạt động truyền thông để chia sẻ nhiệm vụ cũng như đảm bảo rằng mọi bộ phận đều hướng đến mục tiêu chung của kế hoạch.

Trong đó, tiếp thị trực tiếp, PR, truyền thông xã hội và marketing trực tuyến được thực hiện cùng một lúc, liên tục để truyền tải thông điệp một cách nhất quán. Từ đó giúp đối tác kinh doanh và khách hàng nhanh chóng nhận biết thương hiệu, đồng thời có trải nghiệm hài lòng với sản phẩm / dịch vụ. Vậy nên, mục tiêu chính của IMC là tạo ra giá trị cho tất cả các đối tượng liên quan thông qua một thông điệp marketing cụ thể và rõ ràng.

2. Marketing xã hội

Marketing xã hội hay social marketing là một khía cạnh quan trọng, không chỉ mở rộng phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp, vượt ra khỏi việc đáp ứng nhu cầu sản phẩm của khách hàng mà còn hướng đến mục tiêu thỏa mãn lợi ích xã hội. Thành phần marketing này dựa trên các hoạt động kinh doanh đạo đức với mục đích tạo ra các ý tưởng giải quyết những vấn đề xã hội nhằm xây dựng mối quan hệ bền vững với cộng đồng.

Ví dụ, sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường có khả năng tạo ra giá trị, tăng cường tương tác và thu hút phản hồi tích cực từ cộng đồng. Hoạt động marketing xã hội giúp những nhà tiếp thị xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác lâu dài và có lợi với đối tác cũng như các bên liên quan.

3. Marketing quan hệ

Marketing quan hệ là một phần của hệ thống quản lý khách hàng, đặt ra mục tiêu xây dựng mối tương quan bền vững và lâu dài với đối tác cũng như các bên liên quan khác. Để phát triển mạnh mẽ, doanh nghiệp cần phải thiết lập một mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, tổ chức tài chính, đối tác, cơ quan quản lý,... và thậm chí cả các công ty cạnh tranh trong ngành. Trong thành phần này, không chỉ việc bán sản phẩm mang lại giá trị cốt lõi mà trải nghiệm của khách hàng và xây dựng lòng trung thành càng cần được doanh nghiệp đặc biệt chú trọng hơn.

4. Marketing nội bộ

Marketing nội bộ (Internal marketing) đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp phát triển liên tục và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Điều quan trọng là đảm bảo rằng các cấp bậc nhân viên đều cảm thấy thoải mái với khối lượng công việc, mức lương, lợi ích cũng như hiểu rõ định hướng và mục tiêu của doanh nghiệp trong tương lai. Sự hài lòng từ bên trong công ty sẽ thúc đẩy hiệu suất làm việc tốt hơn, giúp doanh nghiệp duy trì sự ổn định và phát triển mạnh mẽ trong dài hạn. Do đó, marketing nội bộ trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược marketing tổng thể.
 

Marketing tổng thể
 

Lợi ích của marketing tổng thể đối với doanh nghiệp

Với chiến lược marketing tổng thể, bạn sẽ có khả năng hiểu rõ hơn vị thế và hoạt động của doanh nghiệp dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó đưa ra các biện pháp cần thiết để cải thiện hiệu suất cũng như tối ưu hóa lợi nhuận của công ty. Đây chính là lý do mà 90% các doanh nghiệp phải đầu tư vào marketing.

1. Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Thông qua kế hoạch marketing tổng thể, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin chi tiết về khách hàng của mình như sở thích, mong đợi, nhu cầu, sự khác biệt trong hành vi mua sắm của từng phân đoạn riêng biệt. Bằng cách hiểu rõ những yếu tố quyết định cốt lõi đó, doanh nghiệp có thể phát triển chiến dịch truyền thông hiệu quả để tiếp cận người dùng và gia tăng doanh số bán hàng.

2. Đẩy mạnh chiến lược tiếp thị sản phẩm

Khi lập kế hoạch marketing, bạn sẽ xác định được kênh tiếp thị nào đang hoạt động hiệu quả và kênh nào không tiềm năng, nhờ đó dễ dàng lựa chọn phương tiện phù hợp để tìm kiếm khách hàng. Bên cạnh đó, việc tìm hướng phát triển thích hợp và kết hợp nhiều kênh marketing khác nhau là rất quan trọng vì điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều nhóm đối tượng người dùng hơn.

3. Xây dựng giá trị thương hiệu vững mạnh

Bằng cách thực hiện giải pháp marketing tổng thể, doanh nghiệp có thể xây dựng giá trị thương hiệu lan tỏa mạnh mẽ và vững chắc trên thị trường. Đặc biệt, đối với từng giai đoạn phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, việc nghiên cứu marketing và phân tích chiến lược truyền thông tiếp thị phù hợp không chỉ giúp thương hiệu được nhận biết mà còn trở nên ấn tượng cũng như ghi dấu sâu sắc trong tâm trí khách hàng.

4. Tăng tổng doanh thu và tiết kiệm chi phí

Marketing tổng thể giúp doanh nghiệp đầu tư đúng vào các kênh truyền thông chủ lực, từ đó tối ưu hóa nguồn lực tài chính cũng như thúc đẩy gia tăng doanh thu. Vì lẽ đó mà với những công ty phải đối diện với quyết định khó khăn về phân bổ nguồn tiền cho các hoạt động tiếp thị thì việc áp dụng chiến lược marketing tổng thể được coi là một giải pháp tối ưu. Ngoài ra, tập trung tài chính vào các hoạt động tiếp thị có hiệu quả cao hơn cũng sẽ hỗ trợ cải thiện hình ảnh thương hiệu, từ đó góp phần tối ưu hóa ngân sách và tạo ra doanh thu đáng kể.
 

Giải pháp marketing tổng thể
 

Quy trình xây dựng chiến lược marketing tổng thể trong 6 bước

Nếu bạn đang muốn tạo lập một chiến lược tiếp thị hiệu quả cho doanh nghiệp của mình nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu, hãy xem xét ngay quy trình lên kế hoạch marketing tổng thể theo 6 bước dưới đây nhé.

Bước 1: Phân bổ và xác định ngân sách marketing tổng thể

Mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ đều cần áp dụng một chiến lược marketing tổng thể để đạt được doanh số bán hàng hấp dẫn. Muốn thực hiện kế hoạch này hiệu quả, bạn cần dành đủ thời gian và ngân sách phù hợp để triển khai, mặc dù không nhất thiết phải chi tiêu quá lớn cho mỗi chiến dịch quảng cáo nhưng quan trọng là đảm bảo sự khả thi và tối ưu hóa chi phí cho mỗi chiến dịch. Hãy nhớ rằng sự phát triển không xảy ra ngày một ngày hai, do đó, việc lập kế hoạch ngân sách dài hạn và sử dụng cho những chiến dịch tiềm năng là rất quan trọng.

Ngoài ra, mỗi chiến dịch trong từng giai đoạn thực hiện mang ý nghĩa và hiệu quả riêng. Vì vậy, việc xác định và phân bổ đầy đủ ngân sách phải được thực hiện một cách cẩn thận.

Bước 2: Nghiên cứu và xác định thị trường

Trước khi bắt tay thực hiện bất kỳ chiến lược nào, doanh nghiệp đều nên tiến hành nghiên cứu và tự nhận thức về mình, đồng thời xác định vị trí của công ty trong nền kinh tế thị trường. Bởi vì hiểu biết sâu sắc về bản thân và các sản phẩm đang cung cấp sẽ giúp bạn xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng, thị trường mục tiêu và đặt ra mức giá cạnh tranh hợp lý.

Bên cạnh đó, việc biết đối thủ là ai, họ đang thống trị thị trường với những sản phẩm gì, đánh giá ưu điểm, hạn chế của họ cũng giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược phát triển hiệu quả và tự tin đối phó với các tình huống thách thức có thể xảy ra.

Mỗi lĩnh vực sẽ có các đối tượng khách hàng riêng biệt và điều này sẽ dẫn đến các hành vi tiêu dùng khác nhau. Vậy nên để lên kế hoạch marketing tổng thể một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần thực hiện là xác định rõ chân dung khách hàng mục tiêu, bao gồm độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích, nhu cầu, vấn đề đang mà họ gặp phải, .... Qua đó, doanh nghiệp có thể hiểu được hành vi tiêu dùng của khách hàng và đề xuất những phương án giải quyết phù hợp.

Nhìn chung, nghiên cứu và xác định thị trường mục tiêu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng doanh nghiệp đang đi đúng hướng cũng như đang tận dụng tốt mọi cơ hội. Tuy nhiên, đáng tiếc là có nhiều doanh nghiệp hiện nay đã bỏ qua bước này khi thực hiện chiến dịch marketing tổng thể của họ.

Bước 3: Xác định rõ mục tiêu thực hiện

Mục tiêu là một phần quan trọng của mọi hoạt động và lập kế hoạch marketing tổng thể cũng không ngoại lệ. Điều này đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn duy trì sự tập trung và chính xác trong quá trình triển khai, tránh tình trạng mất phương hướng cũng như không biết liệu mình đang làm đúng hay sai. Điều quan trọng là phải đặt ra những mục tiêu cụ thể và đo lường được, vì sự rõ ràng sẽ giúp bạn theo dõi tiến độ một cách hiệu quả hơn. Mục tiêu của chiến lược marketing có thể bao gồm:

- Tăng cường nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp hoặc sản phẩm / dịch vụ mới.

- Gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

- Cải thiện doanh số bán hàng.

- Tăng lượng truy cập vào trang web chính của doanh nghiệp.

- Đưa trang web bán hàng lên vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Những mục tiêu này giúp định hình và hướng dẫn cho các hoạt động tiếp thị, quảng cáo, đảm bảo rằng chúng phù hợp với chiến lược tổng thể của doanh nghiệp.
 

Kế hoạch marketing tổng thể
 

Bước 4: Xây dựng kế hoạch marketing tổng thể chi tiết

Doanh nghiệp cần lập kế hoạch chi tiết các nhiệm vụ và phân chia thời gian thực hiện các công việc thành từng giai đoạn cụ thể, đồng thời xây dựng thông điệp truyền thông phù hợp với đối tượng khách hàng đã xác định. Việc xây dựng thông điệp và nội dung marketing đúng hướng sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được lượng lớn người dùng tiềm năng. Hãy luôn liên tục duy trì sự thống nhất với mục tiêu đã đặt ra để đảm bảo tạo nên thông điệp truyền tải sâu sắc.

Cuối cùng, hãy lựa chọn các phương tiện quảng cáo phù hợp với tình hình cụ thể của tổ chức. Một số kênh marketing phổ biến mà nhiều doanh nghiệp sử dụng bao gồm PR báo chí, Google ads, email marketing, trang web giải trí, mạng xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO),....

Bước 5: Triển khai và theo dõi kế hoạch marketing tổng thể

Sau khi kế hoạch đã được phê duyệt, bước tiếp theo là thực hiện và theo dõi. Luôn tuân thủ thời gian và tiến độ như đã được đề ra trong kế hoạch ban đầu. Việc giao nhiệm vụ cho các phòng ban liên quan cần phải cụ thể cũng như rõ ràng, đồng thời có sự giám sát và theo dõi chặt chẽ trong quá trình triển khai. Điều này giúp đảm bảo kế hoạch được thực hiện theo mục tiêu đã đề ra ban đầu. Ngoài ra, nếu có vấn đề nảy sinh, doanh nghiệp cần phải có kế hoạch xử lý và điều chỉnh kịp thời.

Bước 6: Đo lường và đánh giá hiệu quả

Sau khi hoàn thành chiến lược marketing tổng thể, đo lường và đánh giá hiệu quả là bước quan trọng cuối cùng cần thực hiện. Thông qua việc xem xét các con số cụ thể so với ước tính ban đầu như doanh số, khách hàng tiềm năng đã tiếp cận, lượt truy cập website,... doanh nghiệp có thể đánh giá chất lượng của chiến dịch để từ đó, xác định được những thành tựu đã đạt được cũng như các vấn đề cần được cải thiện. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể rút ra bài học kinh nghiệm quý báu để nâng cao hiệu suất hoặc thay đổi các chiến dịch marketing trong tương lai.
 

Dịch vụ marketing tổng thể
 

Ví dụ thực tế về chiến lược marketing tổng thể của thương hiệu nổi tiếng

Những ví dụ dưới đây sẽ cung cấp tình huống thực tế, kinh nghiệm cụ thể để giúp bạn học hỏi cũng như hiểu rõ hơn về việc lên kế hoạch marketing tổng thể, dựa trên những thành công và thất bại của các thương hiệu lớn:

1. Chiến lược marketing tổng thể của The Coffee House

Ở Việt Nam, The Coffee House chắc hẳn đã không còn gì là xa lạ với mọi người. Từ những ngày đầu, thương hiệu đã tập trung vào nhóm khách hàng mục tiêu được gọi là "Ngôi nhà." và được thể hiện rõ nét nhất trong chính trong tên gọi "The Coffee House" (Nhà cà phê) của họ. The Coffee House không chỉ quảng cáo sản phẩm mà còn tập trung vào trải nghiệm không gian và con người.

Điều quan trọng nhất trong giải pháp marketing tổng thể của The Coffee House là triết lý "Khách hàng là thượng đế," - một khẩu hiệu truyền tải thông điệp ấn tượng. Nhờ kế hoạch marketing toàn diện, thương hiệu đã thực hiện chiến dịch này rất thành công và thúc đẩy sự phát triển vô cùng mạnh mẽ. Trong vòng 8 năm, The Coffee House đã mở rộng mạng lưới nhượng quyền lên 200 cửa hàng từ nhỏ đến lớn, trải khắp cả nước và phục vụ hơn 40.000 khách hàng mỗi ngày.

2. Chiến lược marketing tổng thể của Coca - Cola

Coca - Cola là một ví dụ xuất sắc về việc áp dụng giải pháp marketing tổng thể khi thương hiệu đã xây dựng toàn bộ kế hoạch tiếp thị của mình dựa trên mục tiêu duy nhất là "hạnh phúc". Họ không chỉ đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng mà còn truyền tải thông điệp về giá trị của hạnh phúc.

Nhãn hàng này thấu hiểu rằng hạnh phúc là một trong những thứ quý báu nhất trong cuộc sống của mỗi người và họ đã truyền tải thông điệp "Taste the Feeling" (Cảm nhận niềm vui) và thể hiện điều đó thông qua cách họ quảng cáo với thông điệp rằng bạn nên thưởng thức Coca-Cola mỗi khi cảm thấy vui vẻ. Chiến lược này đã rất thành công và đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của công ty từ đó.

3. Chiến lược marketing tổng thể của McDonald’s

McDonald's đã xây dựng một kế hoạch marketing tổng thể là phát triển bền vững và cân đối. Họ thực hiện việc cá nhân hóa chiến dịch tại từng khu vực để khách hàng cảm nhận được sự quan tâm đặc biệt từ thương hiệu. Trong đó, chất lượng và sự an toàn vệ sinh luôn là ưu tiên hàng đầu. Đồng thời, thương hiệu cũng áp dụng thực đơn thay đổi linh hoạt để phản ánh văn hóa và khẩu vị địa phương.
 

Chiến lược marketing tổng thể
 

Trên đây là nội dung mà Phương Nam 24h đã chia sẻ đến bạn về thành phần, lợi ích cũng như cách lập kế hoạch marketing tổng thể trong 6 bước hiệu quả hiện nay. Hi vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ khái niệm marketing tổng thể là gì, từ đó có thể xây dựng các chiến dịch phù hợp nhằm tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, thúc đẩy doanh thu, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp của mình phát triển bền vững trong cả hiện tại lẫn tương lai. Ngoài ra, nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu thì đừng ngần ngại hãy tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ marketing tổng thể uy tín trên thị trường để được hỗ trợ chi tiết nhé!

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Với những cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, bạn có thể tạo ấn tượng cuối cùng và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.  
Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là chiến lược tiếp thị được thực hiện thông qua các hình thức đa dạng nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual không chỉ là một hình ảnh sáng tạo mà còn thể hiện những thông điệp cốt lõi và hướng đi của chiến dịch quảng bá sản phẩm.
Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ.     
STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là một công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu và phát triển những chiến lược marketing hiệu quả.
Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Khám phá các chương trình khuyến mãi sẽ giúp bạn tìm được hình thức ưu đãi phù hợp để thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số.