Tệp khách hàng là gì? 7 cách mở rộng tệp khách hàng tiềm năng

Muốn thành công trong bất kỳ chiến dịch marketing nào, việc xác định đúng tệp khách hàng mục tiêu là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Đây không chỉ đơn giản là danh sách thông tin liên hệ của những người tiêu dùng đã từng mua hàng hoặc sử dụng sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp mà còn là một kho tàng quý giá chứa đựng tiềm năng lớn để xây dựng kế hoạch phát triển cho thương hiệu của bạn. Vậy tệp khách hàng là gì? Làm thế nào để xác định và mở rộng tệp khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.
 

Tệp khách hàng là gì? 7 cách mở rộng tệp khách hàng tiềm năng
 

Tệp khách hàng là gì?

Tệp khách hàng là một tập hợp các thông tin và dữ liệu liên quan đến nhóm người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ của một tổ chức, công ty hoặc doanh nghiệp. Tùy thuộc vào mục đích và phạm vi kinh doanh mà các thông tin cá nhân đó có thể là tên, địa chỉ, số điện thoại, email, nghề nghiệp, ngày sinh, giới tính, hành vi mua sắm,.... 

Mục đích của việc xác định tệp khách hàng là để thực hiện các hoạt động tiếp thị và quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Vì vậy, dữ liệu này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và tiếp cận các đối tượng tiềm năng, đồng thời cũng giúp doanh nghiệp xây dựng thành công chiến lược marketing nhằm tăng cường mối quan hệ thân thiết cũng như tạo sự tương tác tích cực với người tiêu dùng.

Ngoài ra, việc quản lý tệp khách hàng hiệu quả sẽ giúp tổ chức hiểu rõ hơn về nhu cầu của người mua. Từ đó cải thiện chất lượng sản phẩm / dịch vụ, tạo sự hài lòng và trung thành từ phía khách hàng, hỗ trợ trong việc tăng doanh số bán ra. Tuy nhiên, việc xây dựng hệ thống CRM đòi hỏi doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật và kiểm tra để đảm bảo rằng thông tin được thu thập một cách chính xác cũng như bảo mật tuyệt đối. 

 

Khái niệm tệp khách hàng
 

Tầm quan trọng của việc xác định tệp khách hàng 

Hiện nay, việc phân loại và xây dựng một hệ thống tệp khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp. Thông thường, tệp khách hàng sẽ được phân loại dựa trên các tiêu chí như hành độ tuổi, giới tính, địa lý, hành vi mua hàng, nhóm mục tiêu, sở thích hoặc bất kỳ yếu tố nào khác liên quan đến mục tiêu kinh doanh của tổ chức. Việc phân loại và nhóm những khách hàng có đặc điểm chung lại với nhau sẽ mang lại cho tổ chức nhiều lợi ích sau: 

- Dễ dàng xác định để liên hệ với từng nhóm đối tượng khách hàng cụ thể, giảm thiểu rủi ro và khó khăn trong quá trình tiếp cận, đồng thời tạo ra chiến lược tiếp thị và dịch vụ phù hợp cho từng nhóm đó.

- Hỗ trợ tối đa cho tổ chức trong việc hiểu rõ các đối tượng mục tiêu hoặc khách hàng tiềm năng có đặc điểm phù hợp với thị trường tiêu thụ sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp nhắm đến.

- Tạo điều kiện thuận lợi cho thương hiệu thấu hiểu và triển khai các hoạt động phù hợp để thúc đẩy mua hàng, từ đó giúp tối ưu hóa khả năng chuyển đổi khách hàng.

- Việc phân loại tệp khách hàng giúp thương hiệu nhanh chóng đưa ra các giải pháp điều chỉnh phù hợp và thích ứng để làm hài lòng người tiêu dùng.

- Tối ưu hiệu quả của chiến lược marketing và sales giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt những chi phí không cần thiết. Đồng thời, chất lượng sản phẩm / dịch vụ và trải nghiệm mua hàng cũng sẽ được đảm bảo.

- Xác định đúng tệp khách hàng sẽ đóng góp rất lớn vào việc tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Xây dựng tệp khách hàng
 

Cách xác định tệp khách hàng để có chiến lược marketing hiệu quả

Việc xác định tệp khách hàng giúp bạn tạo ra nội dung và thông điệp phù hợp, tăng tỷ lệ chuyển đổi và tối ưu hóa kết quả kinh doanh. Bằng cách hiểu rõ đâu là khách hàng mục tiêu, bạn có thể tập trung nguồn lực vào những đối tượng có tiềm năng cao nhất. Với việc nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu và phác thảo chân dung người mua, bạn có thể xác định tệp khách hàng mục tiêu qua các bước dưới đây:

Bước 1: Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu trong việc phân chia tệp khách hàng giúp doanh nghiệp thu thập đúng thông tin, định hình đúng hướng đi, tập trung nguồn lực vào những hoạt động cần thiết và hiểu rõ các công việc cụ thể để xây dựng các chiến lược marketing hiệu quả. Trong đó, mục tiêu đặt ra có thể là tăng doanh số bán hàng, nâng cao nhận diện thương hiệu, tăng cường sự tương tác và gắn kết với khách hàng, mở rộng thị trường tiềm năng,.... 

Mục tiêu cũng giúp định rõ phạm vi và quy mô của công việc xây dựng tệp khách hàng. Doanh nghiệp có thể quyết định tập trung vào việc thu thập thông tin từ người dùng hiện có để tối ưu hóa tương tác hoặc hướng đến việc mở rộng tệp khách hàng bằng cách thu hút và tìm kiếm các đối tượng mới.

Nhìn chúng, nhờ việc xác định mục tiêu khi xây dựng tệp khách hàng mà doanh nghiệp có thể thu thập những thông tin có giá trị, từ đó tập trung và tối ưu hóa các hoạt động marketing, bán hàng. Đồng thời đáp ứng nhu cầu, mong đợi của khách hàng, tăng cường hiệu quả tiếp thị và đóng góp vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
 

Tệp khách hàng mục tiêu
 

Bước 2: Phác họa chân dung tệp khách hàng mục tiêu

Để đạt được kết quả như mong đợi, việc phác họa chân dung không nên dựa vào cảm tính chủ quan mà cần áp dụng các tiêu chí cụ thể. Vì vậy, hãy xem xét các yếu tố sau đây để xác định khách hàng mục tiêu chính xác:

Nhân khẩu học

Nhân khẩu học cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin chi tiết để phân chia các nhóm khách hàng. Đặc biệt, khi bạn triển khai các chiến dịch quảng cáo trả phí như Google Ads hoặc Facebook Ads thì yếu tố nhân khẩu học trở nên vô cùng quan trọng. Bạn có thể xác định chân dung các đối tượng mục tiêu thông qua các thông tin sau:

- Độ tuổi

- Giới tính

- Nghề nghiệp

- Vị trí địa lý

- Trình độ học vấn

- Thu nhập

- Tình trạng hôn nhân

Tuy nhiên, không nhất thiết bạn phải sử dụng tất cả các thông tin về nhân khẩu học. Thay vào đó, bạn nên tập trung thu thập những nội dung phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Điều này giúp xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu chi tiết hơn, từ đó mang lại hiệu quả tốt hơn cho chiến lược marketing của thương hiệu.

Tâm lý mua hàng

Khi xác định đối tượng mục tiêu, việc nắm bắt tâm lý mua hàng đóng vai trò là một yếu tố quan trọng giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về quyết định mua sắm hàng hóa để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả và tạo ra các ưu thế cạnh tranh trên thị trường. Có ba khía cạnh quan trọng mà bạn cần lưu ý:

- Sở thích: Hiểu rõ họ thích và không thích để tạo ra các sản phẩm / dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

- Hành vi và thói quen: Tìm hiểu về các hoạt động hàng ngày của đối tượng để định hình chiến lược marketing và tạo ra các thông điệp quảng cáo mà khách hàng có thể tương tác.

- Thái độ và ý kiến: Hiểu rõ đánh giá của người dùng đối với sản phẩm hoặc thị trường mục tiêu sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp đưa ra những thông điệp và lợi ích sản phẩm phù hợp với quan điểm của khách hàng.

DMU (Decision making unit)

DMU (Decision Making Unit) còn được gọi là đơn vị ra quyết định, dùng để mô tả một nhóm các cá nhân có liên quan đến quá trình mua sản phẩm / dịch vụ. Trong DMU có 6 vai trò quan trọng mà bạn nên quan tâm và một người lại có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau:

- Users (Người dùng)

- Initiators (Người khởi xướng)

- Influencers  (Người ảnh hưởng)

- Buyers (Người mua)

- Gatekeepers (Người quản lý chi tiêu)

- Decision makers (Người ra quyết định)

Tuy nhiên, trong số đó có 3 vai trò mà bạn cần quan tâm đặc biệt là:

- Người dùng (Users): Đây là những người đang sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Họ đang đối diện với một số vấn đề và phải xem xét chọn lựa sản phẩm / dịch vụ của bạn để giải quyết khó khăn đó. Trong một số trường hợp, người dùng cũng có thể là người khởi xướng (Initiators) của quá trình. Ví dụ, công ty bạn chuẩn bị đi du lịch và bạn đề xuất với sếp lựa chọn công ty tổ chức du lịch A. Trong trường hợp này, bạn không chỉ là người sử dụng mà còn là người khởi xướng.

- Người ảnh hưởng (Influencers): Đây là những người có khả năng ảnh hưởng đến người tiêu dùng khi ra quyết định mua hàng. Họ thường là chuyên gia, KOL, KOC, người nổi tiếng có lượng người theo dõi đông đảo.

- Người ra quyết định (Decision makers):  Đây là đối tượng quan trọng mà bạn cần đặc biệt quan tâm vì họ sẽ quyết định liệu việc có sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay không. 
 

Cách xác định tệp khách hàng
 

Bước 3: Thu thập thông tin khách hàng 

Các thông tin quan trọng mà bạn muốn thu thập về khách hàng có thể bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email, ngày sinh, giới tính, hành vi mua hàng, sở thích, tâm lý khách hàng,.... Trong đó, có nhiều cách để thu thập thông tin và dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

– Tham gia sự kiện hội chợ / triển lãm: Bạn có thể đăng ký tham gia các chương trình hội chợ / triển lãm với quy mô lớn và thu hút người tham gia bằng cách chuẩn bị video, tài liệu giới thiệu sản phẩm / dịch vụ, thiết kế gian hàng bắt mắt, tổ chức hoạt động minigame tặng quà khi khách hàng để lại thông tin.

- Tổ chức hội thảo / webinar: Khách hàng tự nguyện cung cấp thông tin liên hệ để nhận được những thông tin có giá trị hoặc các ưu đãi miễn phí. 

- Sử dụng Chatbot: Doanh nghiệp có thể tận dụng Chatbot tích hợp vào các kênh tiếp xúc như livechat trên website, fanpage, Zalo,... để tương tác với khách hàng. Công cụ này sẽ tự động đưa ra các yêu cầu để người dùng cung cấp thông tin liên hệ hoặc tham gia khảo sát để nhận quà tặng. 

- Khảo sát trực tuyến: Tạo các bảng khảo sát hoặc phiếu điền thông tin để yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, sở thích, nhu cầu hoặc đánh giá về sản phẩm / dịch vụ của bạn.

- Theo dõi hoạt động người dùng: Sử dụng các công cụ phân tích web, theo dõi lưu lượng truy cập và hành vi người dùng trên website hay các trang mạng xã hội. Thông qua đó, bạn có thể thu thập thông tin về số lượng truy cập, thời gian ở lại, các trang được xem, lượt hiển thị, lượt click hoặc các hoạt động tương tác khác.

- Xây dựng nội dung chia sẻ hữu ích: Đầu tư nhiều hơn về content như chia sẻ tài liệu, kiến thức hữu ích trên các cộng đồng để thu hút khách hàng chủ động để lại thông tin.

- Sử dụng các công cụ xã hội: Theo dõi và phân tích các hoạt động của khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Twitter hoặc Instagram. Những hoạt động này có thể cung cấp thông tin về sở thích, ý kiến, phản hồi của họ đối với thương hiệu của bạn.

- Thu thập thông tin qua email marketing: Sử dụng email để gửi các mẫu khảo sát, câu hỏi hoặc yêu cầu cung cấp thông tin khác đến người dùng.

- Phân tích dữ liệu từ hệ thống quản lý khách hàng (CRM): Sử dụng các công cụ CRM để theo dõi và lưu trữ thông tin về người mua hàng. Các dữ liệu này bao gồm thông tin cá nhân, lịch sử mua hàng, hoạt động liên hệ,....

- Quảng cáo và tiếp thị: Sử dụng các chiến dịch quảng cáo có trả phí, email marketing hoặc tiếp thị trực tiếp để yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân của họ.

- Mua dữ liệu: Thuê các công ty nghiên cứu thị trường hoặc dịch vụ khảo sát để tiến hành các cuộc khảo sát hoặc thu thập thông tin từ khách hàng.

Bước 4: Lưu trữ và quản lý tệp khách hàng

Lưu trữ và quản lý tệp khách hàng là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của một doanh nghiệp giúp đảm bảo sự thuận tiện trong việc truy cập thông tin cũng như tương tác với người tiêu dùng tốt hơn. Việc hiểu rõ về thông tin khách hàng, lịch sử giao dịch và sở thích của họ giúp doanh nghiệp tạo ra các chiến lược marketing phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Bước 5: Sàng lọc tệp khách hàng định kỳ

Việc thu thập thông tin người dùng từ hình thức quảng cáo có thể gặp phải những số liệu ảo hoặc kém chất lượng do đối thủ tạo ra. Vì vậy, doanh nghiệp cần tiến hành sàng lọc liên tục để thu thập những thông tin tiềm năng nhất. Đây được xem là một quy trình quan trọng để duy trì và cải thiện chất lượng tệp khách hàng của doanh nghiệp.

Mặt khác qua thời gian, thông tin khách hàng có thể trở nên lỗi thời, kém chính xác hoặc không còn phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. Do đó, việc sàng lọc tệp khách hàng định kỳ giúp loại bỏ các thông tin không cần thiết, cập nhật thông tin mới và tạo ra một danh sách người tiêu dùng xác thực và đáng tin cậy.
 

Tệp khách hàng
 

Cách mở rộng tệp khách hàng cho doanh nghiệp

Một trong những thách thức quan trọng đối với doanh nghiệp là phải đồng thời tập trung vào việc duy trì người tiêu dùng hiện tại vừa phải mở rộng tệp khách hàng tiềm năng để đạt được sự phát triển bền vững. Nếu công ty của bạn đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này thì dưới đây là 5 cách mà bạn có thể áp dụng để mở rộng tệp khách hàng hiệu quả:

1. Chăm sóc khách hàng mục tiêu nhiều hơn

Để mở rộng tệp khách hàng, doanh nghiệp nên tận dụng nguồn nhân lực và khả năng tiếp thị để thu hút và tiếp cận khách hàng mục tiêu. Đặc biệt, nếu bạn muốn tăng số lượng người dùng sản phẩm / dịch vụ, hãy tạo ra các chiến lược chăm sóc đặc biệt và tập trung vào việc cung cấp giá trị cho đúng đối tượng.

Đầu tiên, bạn cần tạo ra một phác thảo để xác định chân dung khách hàng với các thông tin như:

- Đặc điểm nhân khẩu học (như độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, giới tính, tình trạng hôn nhân, địa lý, trình độ học vấn,....).

- Tâm lý học (bao gồm sở thích, thói quen, hành vi, thái độ, ý kiến,....).

- Những yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định mua hàng.

Việc nắm bắt chân dung người mua một cách rõ ràng và chi tiết sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng mở rộng tệp khách hàng hiệu quả. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn đang nhắm đúng vào đối tượng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi thành hành vi mua hàng.

Chăm sóc khách hàng mục tiêu nhiều hơn không chỉ giúp bạn mở rộng tệp khách hàng mà còn xây dựng mối quan hệ lâu dài và tăng cường uy tín của doanh nghiệp. Bằng cách tạo ra các giá trị thiết thực, bạn có thể thu hút và giữ chân người dùng trong thị trường cạnh tranh ngày nay.

2. Mở rộng tệp khách hàng từ khách hàng hiện tại

Chăm sóc và giữ chân khách hàng hiện tại là một nhiệm vụ thiết yếu mà mọi doanh nghiệp đều cần quan tâm, vì việc này đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được hai mục tiêu:

- Duy trì mối quan hệ tốt và xây dựng sự tin cậy, lòng trung thành.

- Tăng khả năng người dùng mua lại sản phẩm và mở ra cơ hội thu hút người dùng mới.

Bên cạnh đó, khách hàng hiện tại đã có sẵn một mức độ quan tâm, tin tưởng đối với sản phẩm / dịch vụ. Và khi họ cảm thấy hài lòng với giá trị nhận được thì họ sẽ giới thiệu thương hiệu của bạn cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Vì thế, việc tận dụng mối quan hệ này để mở rộng tệp khách hàng là một cách hiệu quả để tăng doanh số bán ra. Vậy nên để khuyến khích khách hàng cũ giới thiệu thêm các đối tượng tiêu dùng mới, bạn có thể cung cấp cho họ các chương trình khuyến mãi, thẻ khách hàng thân thiết, ưu đãi, quà tặng,....

Mặc khác, việc chăm sóc khách hàng cũ có thể được thực hiện thông qua nhiều kênh như gửi email, tin nhắn SMS, telesales, mạng xã hội, các hội thảo trực tuyến, quảng cáo có trả phí,.... Bạn có thể triển khai các hoạt động như giới thiệu sản phẩm mới, hợp tác với doanh nghiệp khác để cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Đồng thời, gửi đến họ các chương trình khách hàng thân thiết hoặc ưu đãi đặc biệt vào các dịp quan trọng như lễ tết, sinh nhật, kỷ niệm thành lập công ty,.... Đây cũng là không chỉ cách để doanh nghiệp tạo động lực cho khách hàng cũ tiếp tục mua hàng mà còn thúc đẩy sự phát triển của tệp người dùng thông qua việc khuyến khích họ giới thiệu thêm người mới.
 

Nhóm khách hàng là gì
 

3. Tổ chức các sự kiện thu hút khách hàng mới

Việc tổ chức sự kiện có thể là cơ hội tiềm năng để khách hàng biết đến thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, giúp doanh nghiệp tạo dựng được lòng tin và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng tiềm năng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mọi thứ sẽ được sắp xếp một cách chuyên nghiệp tuyệt đối từ quá trình tổ chức cho đến nội dung để mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng, nhất là trong các sự kiện, buổi hội thảo trao đổi kiến thức, kỹ năng về một chủ đề hoặc chương trình giới thiệu sản phẩm mới. 

Trong quá trình tổ chức sự kiện, doanh nghiệp cần đảm bảo mọi khía cạnh đều được chuẩn bị cẩn thận, từ lựa chọn địa điểm phù hợp, thiết kế, trang trí chuyên nghiệp, âm thanh, ánh sáng tốt, đến sắp xếp chương trình hợp lý và những phần thưởng, phần quà hấp dẫn cho người xem.

Hơn nữa, nội dung chương trình phải đáp ứng đúng nhu cầu và mong đợi của khán giả. Người thuyết trình nên tập trung vào việc chia sẻ kiến thức, kỹ năng có giá trị cũng như mang tính ứng dụng cao, đồng thời tạo ra môi trường giao lưu, trao đổi và kết nối giữa khách hàng với nhau.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng trải nghiệm của người tham gia trong sự kiện là tốt nhất có thể bằng cách lắng nghe ý kiến, phản hồi của họ, tạo điều kiện thuận lợi cho họ để tương tác với diễn giả, đặt câu hỏi, dùng thử sản phẩm hoặc dịch vụ,.... 

4. Tăng cường hoạt động trên nền tảng social media

Doanh nghiệp của bạn đã khai thác hết tiềm năng của mạng xã hội, đặc biệt là từ những kênh truyền thông social media sẵn có chưa? Theo thống kê vào năm 2023, có gần 60% dân số thế giới, 70 triệu người dùng (tương đương với 71% tổng dân số) tại Việt Nam sử dụng các trang mạng xã hội và rất nhiều người trong số này có thể là khách hàng tiềm năng của bạn. Mặc khác, đây là một kênh quảng bá rộng lớn, có tiềm năng để tiếp cận và tương tác với đa dạng người dùng. Vì vậy, tăng cường hoạt động trên nền tảng social media là một chiến lược quan trọng để mở rộng tệp khách hàng và tạo sự nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. 

Hãy lựa chọn 1 đến 2 nền tảng mạng xã hội mà đối tượng mục tiêu thường xuyên sử dụng để giới thiệu sản phẩm / dịch vụ, cung cấp thông tin giá trị, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, đồng thời đảm bảo tính tương tác cao bằng cách trả lời các bình luận, tin nhắn và tham gia vào cuộc trò chuyện với người dùng.

Ngoài ra, hiểu rõ cách tạo tệp khách hàng trên Facebook hay các nền tảng social media cũng giữ vị trí quan trọng trong tiếp cận người dùng để tạo các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị hiệu quả như bằng các phương pháp như viết content thu hút, quảng cáo trực tiếp, video, livestream,....

Mặc khác, doanh nghiệp cũng có thể xây dựng cộng đồng khách hàng cũ, hiện tại và tiềm năng thông qua việc chăm sóc những đối tượng này thường xuyên, cập nhật chương trình mới và chia sẻ thông tin hữu ích. Những group này sẽ trở thành một thị trường rộng lớn mà doanh nghiệp có thể khai thác và sử dụng cho hoạt động marketing bán hàng trong tương lai.
 

Tệp khách hàng tiềm năng
 

5. Quảng cáo và tiếp thị trực tuyến

Quảng cáo và tiếp thị trực tuyến đã trở thành một trong những công cụ quan trọng để mở rộng tệp khách hàng cho các doanh nghiệp. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cùng sự phát triển của Internet, việc tiếp cận và tương tác với khách hàng trên môi trường trực tuyến đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Qua việc sử dụng các kênh quảng cáo có trả phí như mạng xã hội, tìm kiếm Google, email marketing, hiển thị trên các trang web, người ảnh hưởng, KOL / KOC,... doanh nghiệp có thể tiếp cận hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. Điều này sẽ mở ra cơ hội để tạo sự nhận diện về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp và thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng. 

Bên cạnh đó, việc xây dựng chiến dịch quảng cáo sáng tạo, truyền tải thông điệp phù hợp, tạo nên trải nghiệm tương tác độc đáo sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng và khuyến khích họ tiếp cận với doanh nghiệp. Hơn nữa, online marketing cung cấp khả năng đo lường số liệu chi tiết của từng chiến dịch để doanh nghiệp có thể theo dõi lượt hiển thị, tỷ lệ nhấp, chuyển đổi và nhiều chỉ số khác để đánh giá hiệu quả. Nhờ đó, bạn có thể hiểu rõ hơn về khách hàng của mình và điều chỉnh chiến lược marketing phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất.
 

Tệp khách hàng là gì?
 

6. Email marketing

Với sự phổ biến của email cùng sự phát triển của các nền tảng email marketing, doanh nghiệp có thể tiếp cận và tương tác với đại chúng một cách nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm chi phí.

Thông qua email marketing, bạn có thể gửi thông điệp, thông tin đến đối tượng tiềm năng một cách chính xác và cá nhân hóa. Bên cạnh đó, việc xác định chân dung khách hàng, tìm hiểu về sở thích, thói quen và nhu cầu của họ giúp doanh nghiệp tạo ra các chiến dịch email phù hợp. Bằng cách cung cấp thông tin giá trị, ưu đãi đặc biệt và nội dung hữu ích, bạn sẽ có thể thu hút sự quan tâm và tạo động lực cho khách hàng tiềm năng thực hiện hành vi mua sắm.

Một trong những ưu điểm của email marketing là khả năng theo dõi và đo lường hiệu quả. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể biết được lượt mở email, số nhấp chuột vào liên kết, tỷ lệ chuyển đổi và nhiều chỉ số quan trọng khác để thực hiện đánh giá cũng như cải thiện chiến dịch của mình. Đồng thời, thương hiệu có thể tăng cường sự tương tác và tạo dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, email marketing cũng cho phép doanh nghiệp gửi các bản tin, thông báo và nội dung cá nhân hóa đến khách hàng trung thành. Khi đó, họ có thể chia sẻ thông tin và ưu đãi của bạn đến với người thân, bạn bè, đồng nghiệp, từ đó mở rộng tệp khách hàng và tạo ra hiệu ứng lan tỏa tích cực.

7. Xây dựng các chương trình khuyến mãi

Khuyến mãi không chỉ hấp dẫn khách hàng hiện tại mà còn thu hút được sự quan tâm đối với những người chưa đừng mua sản phẩm / dịch vụ của bạn. Họ có thể chia sẻ thông tin về chương trình với người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp, từ đó mở rộng tệp khách hàng của doanh nghiệp. 

Vì vậy, việc thiết kế chương trình khuyến mãi hấp dẫn và phù hợp với từng đối tượng khách hàng là yếu tố quan trọng. Điều này có thể bao gồm giảm giá sản phẩm, tặng phẩm kèm theo, ưu đãi đặc biệt, chương trình tích điểm, quà tặng hay bất kỳ lợi ích nào mà tệp khách hàng có thể nhận được khi mua sắm. Đồng thời, chương trình cần được thông báo rõ ràng và lan tỏa qua các kênh truyền thông như trang web, mạng xã hội, email, quảng cáo trực tuyến,....

Mặc khác, xây dựng các chương trình khuyến mãi cũng giúp tạo dựng lòng tin và sự trung thành từ phía khách hàng. Khi họ nhận thấy doanh nghiệp có các chính sách chăm sóc tốt và đặt khách hàng lên hàng đầu, họ sẽ cảm thấy được trân trọng và quan tâm. Nhờ đó, thương hiệu có thể tạo dựng mối quan hệ lâu dài và mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần theo dõi số lượt mua hàng, tỷ lệ chuyển đổi, phản hồi và các chỉ số khác để đánh giá hiệu quả và tối ưu hóa chương trình khuyến mãi nhằm đạt được kết quả tốt nhất.
 

Cách mở rộng tệp khách hàng
 

Như vậy thông qua bài viết này, Phương Nanm 24h đã chia sẻ đến bạn về khái niệm tệp khách hàng là gì cũng như 7 cách mở rộng tệp khách hàng tiềm năng hiệu quả để mang lại thành công cho doanh nghiệp. Hi vọng rằng với kiến thức mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp bạn đã có thêm những cách tiếp cận sáng tạo để phát triển và mở rộng tệp khách hàng của mình. Điều này không chỉ giúp tăng cường quy mô doanh nghiệp mà còn đảm bảo sự phát triển và thành công bền vững trong thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Ngày nay, email doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi để thể hiện sự chuyên nghiệp và là công cụ hỗ trợ xây dựng thương hiệu đắc lực.
Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Tìm hiểu cách xây dựng marketing strategy để bạn áp dụng vào công việc kinh doanh của mình được hiệu quả.
Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Hiểu rõ về case study trong marketing sẽ giúp bạn dễ dàng tạo nên các chiến dịch truyền thông nổi bật, đạt hiệu quả cao.
Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.