Pitching là gì? Quy trình pitching dự án bách chiến bách thắng

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn vốn cho ý tưởng khởi nghiệp mạo hiểm hoặc mong muốn thuyết phục khách hàng về tiềm năng của một dự án kinh doanh, chiến dịch marketing thì kỹ năng pitching chính là chìa khóa quan trọng dẫn đến cánh cửa thành công. Bởi lẽ một bài thuyết trình xuất sắc sẽ tạo nên sự khác biệt của bạn trong mắt đối tác, từ đó cũng cố lòng tin và bước đầu đặt nền móng cho việc đầu tư, xây dựng mối quan hệ gắn kết mạnh mẽ cũng như mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Vậy pitching là gì? Tại sao một buổi pitching thành công lại quan trọng đến thế? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những vấn đề này và khám phá quy trình pitching dự án bách chiến bách thắng ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé.
 

Pitching là gì? Quy trình pitching dự án bách chiến bách thắng
 

Pitching là gì?

Pitching là là một thuật ngữ tiếng Anh dùng để mô tả những hoạt động trình bày, diễn thuyết hoặc trao đổi thông tin nhằm thuyết phục khách hàng hay đối tác chấp nhận bỏ vốn vào dự án của bạn. Thông thường, đây là cơ hội để trình bày các ý tưởng kinh doanh hoặc khởi nghiệp sao cho hấp dẫn trước những nhà đầu tư, bao gồm đánh giá tính khả thi, mô tả chi tiết về sản phẩm đang ấp ủ cũng như tìm cách thuyết phục đối tác tin tưởng vào tiềm năng phát triển của dự án mà bạn sắp triển khai để họ dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất.

Thường thì người đảm nhận vai trò pitching sẽ là CEO hoặc account của doanh nghiệp. Họ được chọn vì có sự am hiểu sâu sắc về sản phẩm hoặc dự án và có khả năng thuyết phục cao hơn so với những đối tượng khác.

Tuy nhiên, pitcher cũng cần sở hữu nhiều kỹ năng mềm quan trọng như trình bày, truyền đạt hình ảnh, giọng điệu, cử chỉ, phong cách ăn mặc,.... Tất cả những yếu tố này đóng vai trò quan trọng để thuyết phục đối tác hoặc nhà đầu tư, góp phần tạo ra ấn tượng tích cực và đồng thời xây dựng lòng tin cho những cơ hội hợp tác trong tương lai.

Vai trò của một buổi pitching thành công

Nếu chỉ đọc qua khái niệm pitch là gì mà bạn đã đánh giá pitching chỉ đơn thuần là một hình thức thuyết trình thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Thực tế pitching còn tạo nên sự kết nối giữa công ty với đối tác cũng như mở ra nhiều cơ hội và đóng góp những giá trị to lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang có một ý tưởng kinh doanh vô cùng tiềm năng, một sản phẩm sáng tạo hoặc dịch vụ đột phá mà có thể làm thay đổi cả ngành. Tuy nhiên, nếu thiếu một buổi pitching hiệu quả, những ý tưởng này có thể chỉ là những viên ngọc quý với vẻ ngoài thô sơ chưa được mài dũa và thực tế thì không có ai nhận thức được giá trị tuyệt vời này.

Với buổi pitching, bạn sẽ có cơ hội được làm rõ ý tưởng, niềm đam mê bứt phá, tầm nhìn và chiến lược kinh doanh của mình trước các nhà đầu tư, khách hàng hoặc đối tác tiềm năng. Đây chính là thời điểm ý tưởng của bạn được hiện thực hóa và bạn có thể chia sẻ câu chuyện cũng như mời gọi mọi người tham gia đầu tư vào cơ hội hấp dẫn đó.

Và lẽ dĩ nhiên, việc tạo ra một winning pitch cũng sẽ không đơn giản mà đòi hỏi sự chuẩn bị tỉ mỉ và hiểu biết sâu sắc về đối tác của bạn. Do đó, điều bạn nên làm là xây dựng một câu chuyện cuốn hút, tạo ấn tượng với người nghe để đưa khán giả vào thế giới của bạn và thuyết phục họ nhìn nhận tiềm năng cũng như các giá trị hấp dẫn bạn đang đề xuất. Nhìn chung, một buổi pitching thành công có khả năng đánh thức sự quan tâm, tạo ra niềm hứng thú và cuối cùng dẫn đến các quyết định có lợi cho bạn.
 

Pitching là gì?
 

Quy trình pitching dự án bách chiến bách thắng trong 7 bước

Pitching dự án là quá trình tiếp xúc các nhà đầu tư hoặc khách hàng tiềm năng để trình bày về một ý tưởng nào đó nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính và đồng ý hợp tác cùng phát triển. Trong quá trình này, người thực hiện pitching cần chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như xây dựng quy trình, chiến lược chu toàn để đảm bảo buổi thuyết trình được diễn ra suôn sẻ và ấn tượng.

Bước 1: Chuẩn bị các tài liệu cần thiết

Thường thì trước khi tổ chức pitching, khách hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp một bản đề xuất mời thầu hay Request for Proposal (RFP). Tài liệu này không chỉ bao gồm mục tiêu, tầm nhìn hoặc tóm tắt về hoạt động kinh doanh của công ty mà còn cần phải mô tả chi tiết về sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp nhằm giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan với đề xuất của bạn và từ đó đưa ra quyết định liệu rằng nên tham gia buổi thuyết trình hay không.

Sau khi đối tác đã đồng ý với proposal pitching, bạn cần thông báo về các thành viên sẽ tham gia và phân chia vai trò cụ thể cho từng người một. Cần lưu ý rằng, khách hàng cũng cần xác nhận lại danh sách những người có quyền hạn quyết định sẽ tham dự buổi pitching với doanh nghiệp.

Bước 2: Nắm chắc nội dung và chuẩn bị kịch bản thuyết trình hấp dẫn

Để chuẩn bị cho một buổi winning pitch, bạn cần đảm bảo rằng mình đã nắm chắc tất cả nội dung của bản brief. Vấn đề này đặc biệt quan trọng vì sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp người thuyết trình hiểu rõ mục tiêu cũng như mong đợi của đối tác, từ đó xây dựng cách diễn đạt phù hợp và dễ hiểu.

Hơn nữa, việc chuẩn bị kịch bản hấp dẫn và thực hiện các buổi thuyết trình thử trước ngày pitching cũng vô cùng cần thiết để giúp pitcher có khả năng trình bày một cách mạch lạc, tự tin hơn.

Bước 3: Bắt đầu buổi pitching bằng lời giới thiệu

Người xưa có câu “lời chào cao hơn mâm cỗ” và điều này cũng đúng trong trường hợp khi đi pitching với đối tác về ý tưởng kinh doanh. Vậy nên để buổi thuyết trình diễn ra suôn sẻ, bạn hãy khởi đầu bằng một lời chào và biểu đạt lòng biết ơn chân thành vì khách hàng đã dành thời gian quý báu để tham gia buổi pitching. Đối với những đối tác mới chưa từng hợp tác với công ty, lời chào đầu tiên chắc chắn sẽ tạo ra ấn tượng đặc biệt đối với họ. 

Tiếp theo, hãy giới thiệu các thành viên trong đội ngũ của bạn đang tham gia buổi pitching. Sau đó, bạn có thể tóm tắt sơ lược mục đích và tầm nhìn của chiến dịch hoặc dự án mà doanh nghiệp chuẩn bị giới thiệu.
 

Pitch là gì?
 

Bước 4: Trình bày kết quả nghiên cứu về thị trường

Một trong những yếu tố cốt lõi khi thực hiện pitching là cung cấp bằng chứng để chứng minh tiềm năng thành công của dự án trên thị trường cạnh tranh và đây cũng được xem chìa khóa quan trọng nhằm thuyết phục đối tác tin tưởng vào dự án của bạn. Vì thế, bạn cần trình bày kết quả của quá trình nghiên cứu sao cho rõ ràng và có cơ sở nhất. 

Trong nội dung này, bạn cần tập trung đề cập đến các thông tin chi tiết về thị trường, khách hàng mục tiêu và cách mà doanh nghiệp sẽ tiếp cận nhóm đối tượng đó để đạt được hiệu suất tối đa, chẳng hạn như thị hiếu khách hàng hiện tại, tình hình các đối thủ cạnh tranh trong ngành, điểm mạnh vượt trội so với đối thủ,.... Mặt khác, thay vì chỉ đơn thuần dùng lời nói suôn, bạn hãy thêm vào số liệu, biểu đồ chi tiết hoặc hình ảnh minh họa để gia tăng tính tính thuyết phục cho các thông tin trình bày.

Bước 5: Trình bày các ý tưởng sáng tạo trong buổi pitching

Đây chính là phần quan trọng nhất trong toàn bộ buổi pitching nên bạn phải diễn đạt ý tưởng của mình thật rõ ràng, mạch lạc và đồng thời đảm bảo đề xuất đó đáp ứng đúng với insight cũng như các tiêu chí mà đối tác đã đặt ra.

Bên cạnh đó, hãy tập trung trình bày chi tiết kế hoạch cho từng giai đoạn, các sự kiện sẽ diễn ra, chiến dịch tiếp thị truyền thông, mục tiêu và thông điệp mà sản phẩm hoặc dự án sẽ mang lại. Điều quan trọng là bạn phải nắm chắc toàn bộ nội dung và chuẩn bị kỹ về mặt chuyên môn để tránh tình trạng lúng túng khi phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ các nhà đầu tư hoặc phía đối tác. 

Bước 6: Thiết lập ngân sách rõ ràng

Để tăng cường sự hiểu biết của đối tác về quá trình thực thi của dự án hoặc sản phẩm, bạn cần thiết lập một bản ngân sách chi tiết, bao gồm các thành phần chi phí như nguyên vật liệu sản xuất, tiếp thị, truyền thông, thủ tục hành chính, sáng tạo, nhân công và nhiều khoản chi tiêu liên quan khác. Chính sự minh bạch này sẽ giúp khách hàng sẽ có cái nhìn tổng quan về mức chi tiêu và dễ dàng đánh giá tính khả thi của dự án hơn.

Bước 7: Kết thúc buổi pitching bằng một bản tóm tắt

Cuối cùng, bạn nên kết thúc buổi pitching bằng bản tóm tắt những điểm nổi bật và điều này chắc chắn sẽ gây ấn tượng với người nghe, đồng thời giúp bài thuyết trình của bạn cũng sẽ dễ dàng động lại trong tâm trí khách hàng. Tuy nhiên, thay vì chỉ máy móc liệt kê lại toàn bộ các ý chính, bạn hãy gói gọn mọi thứ sao cho hấp dẫn và dễ nhớ trong một câu nói, đây chắc chắn sẽ là điểm cộng làm cho người xem ấn tượng sâu đậm đấy. Đặc biệt, đừng quên phần đặt câu hỏi và bày tỏ lòng biết ơn với khách hàng đã dành thời gian quý báu tham dự buổi thuyết trình nhé.
 

Pitching dự án
 

Một số thủ thuật pitching giúp bạn đánh gục mọi nhà đầu tư và đối tác

Winning pitch là cả quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, giao tiếp hiệu quả và chắc chắn không thể nào thiếu một chút kỹ thuật. Do đó để buổi thuyết trình đạt được hiệu quả như ý muốn và tạo được ấn tượng mạnh mẽ thì ngoài quy trình 7 bước, bạn cũng cần phải bỏ túi cho mình những thủ thuật pitching giúp đánh gục mọi nhà đầu tư dưới đây:

1. Phong thái tự tin và kiên nhẫn 

Trong quá trình pitching, sự tự tin, thoải mái, tính hài hước, nhiệt huyết và kiên nhẫn đều là những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải có để truyền đạt được trọn vẹn ý tưởng đến khán giả. Bởi vì chúng sẽ giúp bạn tự tin đối mặt và linh hoạt ứng biến trước những câu hỏi hóc búa từ nhà đầu tư. 

Mặt khác, nhiệm vụ của pitcher là người tương tác trực tiếp với khách hàng để trình bày các ý tưởng. Do đó, việc sử dụng ngôn ngữ trôi chảy và cử chỉ khéo léo, rõ ràng là điều quan trọng giúp bạn tạo hứng thú cũng như dễ dàng thuyết phục nhà đầu tư hơn.

2. Thu hút sự chú ý của khán giản

Hãy giữ chân đối tác của bạn bằng cách thúc đẩy sự tích cực tham gia trong toàn bộ buổi pitching bằng cách áp dụng các thủ thuật như kể chuyện, sử dụng giai thoại hoặc trao đổi ý kiến để tạo nên một bài thuyết trình hấp dẫn và khó quên. Nếu bạn thành công trong việc này, tin chắc rằng nhà đầu tư sẽ lưu giữ được nhiều thông tin quan trọng và đồng thời họ cũng dễ dàng tiếp thu thông điệp của bạn hơn.

3. Giữ cho nội dung thật đơn giản, dễ hiểu

Nên nhớ rằng đừng khiến cho người nghe phải khó chịu với những chi tiết kỹ thuật hoặc ngôn ngữ chuyên ngành quá phức tạp mà thay vào đó, hãy giữ cho buổi pitching sao cho thật đơn giản, rõ ràng và dễ tiếp cận với mọi đối tượng. Bởi lẽ khi bạn tập trung vào thông điệp cốt lõi và dùng những ngôn từ dễ hiểu, chắc chắn nhà đầu tư có thể nắm bắt được ý chính của sản phẩm mà bạn đang giới thiệu, tránh tình sự dài dòng nhưng không đọng lại được điều gì.

4. Sử dụng những hình ảnh và dữ liệu trực quan

Kết hợp hình ảnh và dữ liệu là một cách mạnh mẽ để minh chứng cho những tuyên bố của bạn, đồng thời tăng cường sức hấp dẫn trực quan cho pitching presentation. Theo đó, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ hình ảnh như biểu đồ, đồ họa hoặc hình ảnh giúp truyền đạt thông tin phức tạp một cách dễ hiểu và đơn giản hơn. Mặt khác, thông tin chi tiết dựa trên cơ sở dữ liệu thực tế không chỉ cung cấp nền tảng cho toàn bộ quá trình lập luận của bạn mà còn làm tăng tính đáng tin cậy cho buổi pitching.

5. Lồng ghép các mối liên hệ cảm xúc

Mặc dù một số proposal pitching có cấu trúc cứng nhắc nhưng nếu bạn biết cách tích hợp câu chuyện và cảm xúc cá nhân vào quá trình này thì nhà đầu tư chắc chắn sẽ thấy ý tưởng của bạn trông hấp dẫn hơn rất nhiều so với những chiến lược chiến lược viển vông. Đây là chìa khóa để kết nối mạnh mẽ với những nhà đầu tư, giống như sự liên kết tình cảm giữa con người.

Bạn có thể tận dụng những câu chuyện kinh doanh đầy cảm động hoặc hình ảnh lôi cuốn để kết nối với người nghe và những mối liên hệ cảm xúc đó sẽ tạo ra sự đồng cảm mạnh mẽ, góp phần thôi thúc họ đầu tư vào dự án của bạn. Hiệu quả của yếu tố này sẽ cao hơn nếu dự án của bạn mang tính nhân văn, hỗ trợ sức khỏe của người dùng hoặc bảo vệ môi trường. Bằng cách lồng ghép những mối liên hệ cảm xúc này, sản phẩm của bạn chắc chắn sẽ có khả năng kêu gọi vốn thành công cao hơn đáng kể.

6. Thường xuyên luyện tập để nâng cao kỹ năng pitching

Nguyên tắc "practice makes perfect" luôn đúng ở mọi hoàn cảnh, dù là dành cho người mới học việc hay đối với một chuyên viên đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Do đó, bạn đừng nên e ngại mà hãy luyện tập thường xuyên, có thể là trước gương hoặc trước đội nhóm để thu thập phản hồi và nhận được các đánh giá khách quan về cách truyền đạt của mình. Việc thực hành này sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, xác định các vấn đề cần cải thiện và tăng cường sự tự tin khi đối mặt với khán giả thực tế. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào buổi pitching thực tế của các chuyên gia để tích lũy thêm kinh nghiệm và rút ra bài học bổ ích cho bản thân.
 

Kỹ năng pitching
 

Như vậy qua bài viết này, Phương Nam 24h đã chia sẻ đến bạn về khái niệm pitching là gì cũng như quy trình pitching dự án bách chiến bách thắng chỉ với 7 bước. Nhìn chung, nếu được chuẩn bị một cách chỉn chu thì pitching không chỉ là chiến lược tốt để gây ấn tượng với nhà đầu tư mà còn giúp bạn biến ý tưởng và dự án tiềm năng của mình trở thành hiện thực. Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ sẽ giúp bạn trở thành một pitcher xuất sắc để thu hút sự ủng hộ và đánh gục mọi nhà đầu tư.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Ngày nay, email doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi để thể hiện sự chuyên nghiệp và là công cụ hỗ trợ xây dựng thương hiệu đắc lực.
Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Tìm hiểu cách xây dựng marketing strategy để bạn áp dụng vào công việc kinh doanh của mình được hiệu quả.
Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Hiểu rõ về case study trong marketing sẽ giúp bạn dễ dàng tạo nên các chiến dịch truyền thông nổi bật, đạt hiệu quả cao.
Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.