Name card là gì? Các tiêu chí thiết kế name card chuyên nghiệp

Không thể phủ nhận rằng sử dụng name card là một cách tuyệt vời để xây dựng ấn tượng tích cực trong tâm trí của khách hàng và đối tác cũng như duy trì mối quan hệ thân thiết giữa đôi bên. Bởi lẽ tấm danh thiếp không chỉ đơn giản là công cụ quảng bá chuyên nghiệp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh cá nhân hóa cho thương hiệu hoặc tổ chức. Tuy nhiên, để tạo ra một chiếc name card độc đáo và ấn tượng, bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Vậy name card là gì? Trong bài viết này đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những tiêu chí cần có trên danh thiếp để đảm bảo rằng thông tin được truyền đạt một cách chính xác và đầy đủ nhất.
 

Name card là gì? Các tiêu chí thiết kế name card chuyên nghiệp
 

Name card là gì? 

Name card thường được gọi là danh thiếp, ngoài cái tên này thì tùy thuộc vào từng khu vực địa phương và thói quen ngôn ngữ hằng ngày, người ta còn sử dụng nhiều cách gọi khác như card visit, business card hay visiting card. Vậy name card là gì?

Để giúp bạn dễ hình dung, name card là một tờ giấy hình chữ nhật có kích thước nhỏ, chứa đựng các thông tin cơ bản về cá nhân hoặc doanh nghiệp như tên thương hiệu, logo, website, số điện thoại liên hệ, tên, địa chỉ, email,... và được sử dụng rất phổ biến trong các giao dịch và liên lạc kinh doanh.

Thường thì quá trình thiết kế danh thiếp sẽ dựa vào màu sắc logo và lĩnh vực kinh doanh của công ty để chọn lựa phong cách phù hợp nhất với thương hiệu. Đặc biệt, đối với cá nhân làm việc trong doanh nghiệp và thường xuyên gặp gỡ nhiều đối tác, việc sở hữu một name card cho riêng mình là quan trọng bởi lẽ khi bạn gửi danh thiếp đến cho người khác, họ sẽ biết bạn là ai, liên hệ như thế nào, làm việc tại đâu,... điều này cũng góp phần trong việc xây dựng uy tín cho thương hiệu cá nhân.

Ngoài việc cung cấp thông tin cho đối tác, name card còn trở thành cầu nối gắn kết bạn với khách hàng tiềm năng. Vì vậy, mặc dù công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ nhưng danh thiếp vẫn giữ vai trò quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu, góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp và văn hóa của tổ chức hoặc cá nhân.

Ý nghĩa của name card trong lĩnh vực kinh doanh

Không chỉ là một tấm thẻ cung cấp thông tin nhỏ gọn, name card còn mở ra cơ hội cho sự kết nối và những giao dịch hợp tác tích cực trong lĩnh vực kinh doanh với nhiều giá trị ý nghĩa sâu sắc.

1. Tạo điều kiện thuận lợi trong giao tiếp và liên lạc

Name card sẽ luôn chứa đựng đầy đủ mọi thông tin liên lạc cần thiết cho khách hàng và điều này đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao tiếp cũng như kết nối với nhau. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải ghi lại thông tin trong quá trình trò chuyện, việc tìm giấy và bút sẽ vô cùng mất thời gian mà lại còn thiếu chuyên nghiệp. Ngược lại, một tấm danh thiếp sẽ giải quyết mọi vấn đề và đồng thời còn thể hiện sự linh hoạt của bạn trong các tình huống giao tiếp.

2. Giúp quảng bá hình ảnh doanh nghiệp

Không chỉ là phương tiện quảng bá hiệu quả mà một mẫu name card đẹp còn giúp doanh nghiệp nhanh chóng tạo nên sự ấn tượng và củng cố hình ảnh thương hiệu trong tâm trí của đối tác. Bởi lẽ nếu khách hàng nhận được một chiếc card visit có thiết kế ấn tượng và độc đáo, họ chắc chắn sẽ khó quên về những thông tin liên quan đến công ty của bạn.

3. Tạo dựng lòng tin với khách hàng, đối tác

Trong mọi cuộc giao tiếp hoặc tương tác với khách hàng, việc hiểu rõ về các thông tin cơ bản của đối phương đóng vai trò quan trọng giúp xây dựng niềm tin và tạo nên ấn tượng ban đầu. Khi mối quan hệ đã được củng cố bằng lòng tin, đồng nghĩa là các giao dịch kinh doanh sẽ diễn ra một cách suôn sẻ. Chính vì lẽ đó mà những mẫu card visit đẹp đã trở thành một phần không thể tách rời trong văn hóa kinh doanh.
 

Name card là gì?
 

Những thông tin không thể thiếu trên name card

Điều kiện tiên quyết để tạo nên được một tấm danh thiếp ấn tượng và chuyên nghiệp là cần phải chứa đựng đầy đủ những thông tin cần thiết bởi lẽ điều này sẽ giúp đối tác hiểu rõ hơn về cá nhân cũng như doanh nghiệp mà bạn đang đại diện.

1. Logo và tagline

Logo và tagline là hai yếu tố không thể thiếu trên bất kỳ mọi loại name card truyền thống nào. Đây không chỉ là phần quan trọng của bộ nhận diện thương hiệu mà còn giúp tấm danh thiếp trở nên dễ dàng nhận biết hơn bằng cách tích hợp thêm các đặc điểm nổi bật của doanh nghiệp như biểu tượng, màu sắc cũng như nhiều thông tin quan trọng khác. Có thể nói rằng tagline và logo chính là "chữ ký" đặc trưng, giúp khách hàng nhận diện thương hiệu trên name card và nhiều phương tiện khác nhau như bản tin, website, email, portfolio, poster, cửa hàng,....

2. Tên và chức danh

Khi thiết kế name card cá nhân, tên và chức danh đóng vai trò trong việc giới thiệu bạn với khách hàng hoặc đối tác tiềm năng. Ngoài ra, việc ghi chú vị trí công việc hiện tại cũng là điều cần thiết để người nhận có cái nhìn rõ ràng hơn về sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực kinh doanh.

3. Thông tin liên lạc

Bất kì ai cũng không thể phủ nhận rằng, thông tin liên lạc đóng vai trò quan trọng trên một tấm danh thiếp bởi điều này cho phép khách hàng của bạn dễ dàng liên hệ để thảo luận về công việc hoặc cơ hội hợp tác. Do đó khi làm name card, bạn hãy chắc chắn rằng thông tin liên lạc của mình là hoàn toàn chính xác và đầy đủ, bao gồm các chi tiết quan trọng như số điện thoại, email, địa chỉ,....

4. Hồ sơ truyền thông

Ngoài thông tin liên lạc cơ bản, việc tích hợp hồ sơ mạng xã hội và website vào name card cũng là một yếu tố cần lưu ý hàng đầu, đặc biệt trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Bạn có thể linh hoạt chọn lựa một số thông tin quan trọng và cách liên hệ phù hợp để khách hàng có thể kết nối với bạn dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, một tấm danh thiếp sẽ đạt hiệu quả tốt nhất chỉ khi bạn cung cấp những thông tin quan trọng và tạo cơ hội để kết nối với người nhận trong tương lai. Do đó, hãy xem xét việc liệt kê một số kênh thông tin mà khách hàng sẽ có cái nhìn tích cực về bạn và doanh nghiệp, thay vì bổ sung quá nhiều chi tiết cá nhân.
 

Name card
 

Các tiêu chí thiết kế name card chuyên nghiệp, ấn tượng

Khi nói đến thiết kế danh thiếp chuyên nghiệp và ấn tượng, có một số tiêu chí quan trọng mà bạn nên xem xét để đảm bảo rằng name card không chỉ là phương tiện truyền thông mà còn mang lại cơ hội mở rộng mối quan hệ hợp tác cũng như tạo ấn tượng tích cực với khách hàng. Muốn đạt được điều này thì khi thiết kế danh thiếp, bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau đây:

1. Thông tin chính xác

Thông tin trên name card của bạn cần phải đảm bảo tính chính xác và bao quát tất cả những nội dung cơ bản về cá nhân hoặc doanh nghiệp để người nhận dễ dàng nắm bắt cũng như ghi nhớ thương hiệu. Do đó, hãy cẩn thận kiểm tra mọi thông tin và sắp xếp bố cục của chúng một cách hợp lý, gọn gàng trên bề mặt của tấm danh thiếp. Ngoài ra, bạn nên tự đặt câu hỏi "Nếu tôi là người nhận, tôi sẽ quan tâm đến những thông tin nào nhất?" để tập trung nhấn mạnh vào ưu thế của bạn và tạo ra một thiết kế độc đáo, dễ nhớ hơn.

2. Bố cục thu hút, hài hòa 

Mặc dù có nhiều thông tin quan trọng cần xuất hiện trên danh thiếp nhưng bạn không nên quá ôm đồm mọi thứ mà hãy chắc lọc nội dung kỹ lưỡng để đảm bảo rằng thiết kế luôn gọn gàng. Như bạn có thể thấy, một name card với phần khoảng trắng vừa đủ sẽ giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn so với danh thiếp chứa quá nhiều chi tiết. Ngoài ra, thiết kế cần có khoảng trống để khách hàng có thể ghi chú thêm thông tin trực tiếp lên danh thiếp của bạn. 

Hãy lưu ý rằng trong quá trình sắp xếp bố cục, bạn cần tuân theo một số nguyên tắc để tối ưu hóa hiệu quả:

- Đặt thông tin liên hệ ở mặt dưới của name card.

- Nhấn mạnh địa chỉ liên lạc, chẳng hạn như số điện thoại hoặc email với kiểu in đậm hoặc font chữ lớn.

- Logo thương hiệu nên được đặt ở góc trái trên cùng của danh thiếp.

- Sắp xếp các nội dung khác trên danh thiếp một cách khoa học, hợp lý và ấn tượng dựa trên tư duy thiết kế.

3. Hình dáng, kích thước name card chuẩn

Hiện nay, name card được thiết kế với nhiều phong cách rất đa dạng, tùy thuộc vào sự sáng tạo và tư duy của người design. Trong số đó, danh thiếp dạng chữ nhật là phổ biến nhất, thường được in trên giấy trơn với thiết kế ngang để dễ đọc và dễ nhận biết.

Để tạo sự độc đáo và mới mẻ, người ta thường áp dụng các kỹ thuật như bo tròn góc, dập nổi, thêm hoạ tiết hoặc thậm chí sử dụng kỹ thuật dát bạc. Những yếu tố này giúp danh thiếp trở nên nổi bật và gây ấn tượng mạnh mẽ hơn.

Một vấn đề quan trọng khác khi nói đến danh thiếp là kích thước của sản phẩm. Việc lựa chọn kích thước phù hợp là yếu tố mà bạn cần lưu ý hàng đầu để làm name card trở nên tiện lợi và dễ sử dụng hơn cho khách hàng. Thường thì kích thước name card sẽ là 8.8cm x 5.5cm hoặc 9cm x 5.4cm. Việc lựa chọn kích thước nhỏ vừa phải sẽ giúp khách hàng dễ dàng bỏ danh thiếp vào ví và tiện lợi khi cần liên lạc.

 

Kích thước name card
 

4. Màu sắc name card phù hợp

Việc chọn lựa màu sắc phù hợp đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế và in ấn danh thiếp, giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp một cách dễ dàng cũng như hiệu quả hơn. Đặc biệt, màu sắc tươi sáng thường giúp danh thiếp nổi bật, tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng, đồng thời còn giúp doanh nghiệp tăng cường nhận thức thương hiệu và quảng bá dễ dàng hơn.

5. Tạo điểm nhấn cho name card

Mỗi danh thiếp là một biểu tượng độc đáo của doanh nghiệp, do đó mà name card cần phải mang tính chất cá nhân và không được giống với bất kỳ công ty nào khác. Chính vì vậy, việc lựa chọn mẫu thiết kế card visit cần phải đảm bảo tính ấn tượng, độc nhất vô nhị, sắp xếp bố cục hợp lý và thêm vào đó một số yếu tố mới lạ để tạo nên sự khác biệt cho danh thiếp của bạn.

6. Chất lượng giấy - kỹ thuật in card visit 

Cả chất liệu giấy lẫn kỹ thuật in ấn đều đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng khi sử dụng name card. Chính vì thế, dù là cá nhân hay doanh nghiệp thì cả hai đều cần chú ý đến quá trình in ấn để đảm bảo có thể sản xuất ra những tấm danh thiếp chất lượng tốt nhất, mang lại thông tin rõ ràng, sắc nét để giúp người nhận cảm thấy tin tưởng bạn hơn. Hãy nhớ rằng việc tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng giấy và in ấn chất lượng thấp có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cũng như đối lập với những kết quả bạn mong muốn.

Các loại giấy phổ biến dùng để in card visit hiện nay mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, đó là giấy Ford, Couche, Crystal,... với định lượng dao động từ 230 đến 350g/m2, tùy thuộc vào loại giấy mà bạn chọn. Bên cạnh giấy, bạn còn có thể sử dụng vật liệu plastic hoặc gỗ để thiết kế card visit nhưng vẫn phải đảm bảo sự gọn nhẹ và tính tiện lợi cho người dùng.

Một số mẫu name card đẹp, chuyên nghiệp và được yêu thích nhất

Nếu bạn đang băn khoăn về việc chọn mẫu name card phù hợp cho doanh nghiệp và gây ấn tượng mạnh với khách hàng, dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

Mẫu 1: Name card theo phong cách tối giản

Tính đến thời điểm hiện tại, thiết kế tối giản vẫn là xu hướng được nhiều doanh nghiệp và cá nhân ưa chuộng bởi lẽ sự tối giản không chỉ giữ cho thông tin trở nên rõ ràng mà còn làm nổi bật những điều quan trọng nhất. Phong cách thiết kế này tuân theo nguyên tắc của sự gọn gàng, không cầu kỳ để tạo ra ấn tượng mạnh mẽ và dễ nhớ cho người xem.
 

In name card
 

Mẫu 2: Mẫu thiết kế name card kết hợp đường kẻ sọc

Các đường kẻ sọc luôn là điểm nhấn thú vị trong thiết kế name card. Tùy thuộc vào sở thích và mục đích cụ thể, designer có thể sáng tạo các kiểu dáng đường kẻ khác nhau để tạo nên sự hấp dẫn và tăng cường chiều sâu cho bản thiết kế. Đây là một xu hướng mang đến sự tươi mới và tinh tế lại không kém phần đặc sắc khi thu hút sự chú ý của đông đảo khách hàng.
 

Thiết kế name card đẹp
 

Mẫu 3: Mẫu thiết kế name card với font chữ độc đáo

Trong các mẫu business card, không thể thiếu những thông tin cơ bản như tên công ty, địa chỉ, website, email hoặc thông tin liên hệ cá nhân. Do đó, người thiết kế có thể linh hoạt để chọn các kiểu font chữ đẹp bảng chữ cái ấn tượng nhằm làm cho những thông tin này nổi bật trên tấm thiệp.
 

Name card đẹp
 

Mẫu 4: Mẫu thiết kế name card kiểu 3D

Nếu bạn đang suy nghĩ làm sao để thiết kế một tấm card visit ấn tượng và thú vị thì kiểu dáng 3D là sẽ sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Với phong cách này, bạn có thể tự do sáng tạo và lựa chọn kết hợp nhiều họa tiết 3D để tạo sự sinh động và hấp dẫn cho name card. 
 

Mẫu name card
 

Mẫu 5: Name card sử dụng hình ảnh

Một tấm danh thiếp với hình ảnh nổi bật chắc chắn sẽ tạo ấn tượng tích cực với người xem. Với thiết kế này, bạn chỉ cần chọn lựa một bức ảnh tâm điểm, có thể là ảnh cá nhân hoặc sản phẩm nhưng phải đảm bảo mang lại hiệu quả cao và khả năng nhận thức tốt. 
 

In card visit
 

Mẫu 6: Mẫu name card với overlap pattern

Overlap pattern là một kiểu họa tiết chồng chéo, tức là đặt một đối tượng lên trên đối tượng khác để tạo nên sự đẳng cấp và tinh tế cho tấm card. Dù đây là một xu hướng thiết kế khá mới mẻ nhưng đã được nhiều công ty chọn lựa để làm nổi bật thương hiệu của họ. 
 

Mẫu name card đẹp
 

Mẫu 7: Mẫu thiết kế name card thông minh

Trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ rầm rộ như hiện nay, tấm card visit với nhiều chức năng đang trở nên phổ biến. Chẳng hạn như trên name card, bạn có thể tích hợp các tính năng như quét mã QR, thẻ thành viên,.... Theo đó, mẫu thiết kế này giúp tấm danh thiếp trở nên gọn gàng mà vẫn cung cấp đầy đủ thông tin cho người nhận.
 

Mẫu name card thông minh
 

Trên đây là nội dung mà Phương Nam 24h đã tổng hợp nhằm chia sẻ đến bạn về khái niệm name card là gì và một số điều cơ bản về tấm danh thiếp mà bất kì ai cũng nên biết. Trước khi in name card, hãy xem xét các tiêu chí quan trọng đã được đề cập và xác định rõ những thông điệp ý nghĩa mà bạn muốn tấm name card truyền đạt đến khách hàng. Ngoài ra, đừng quên tận dụng không gian nhỏ trên danh thiếp để thể hiện mức độ chuyên nghiệp, sáng tạo và sự độc đáo của bạn nhé. 

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Hướng dẫn cách tạo chatbot cho fanpage Facebook và website

Hướng dẫn cách tạo chatbot cho fanpage Facebook và website

Chatbot không chỉ là công cụ nhắn tin tự động mà còn đóng vai trò như một trợ lý ảo giúp doanh nghiệp tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.
Deep web là gì? Cách truy cập deep web an toàn, nhanh chóng

Deep web là gì? Cách truy cập deep web an toàn, nhanh chóng

Deep web là phần chìm của Internet chứa đựng dữ liệu không được công bố và không thể truy cập bằng các công cụ tìm kiếm thông thường.  
Chatbot là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Chatbot AI

Chatbot là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Chatbot AI

Chatbot là một công cụ được tạo ra để tự động hoá quá trình tương tác với người dùng thông qua hình thức trò chuyện hoặc tin nhắn.   
Bard là gì? Cách dùng Google Bard chi tiết từ A - Z

Bard là gì? Cách dùng Google Bard chi tiết từ A - Z

Mặc dù mới ra mắt gần đây nhưng công cụ Bard AI của “gã khổng lồ” công nghệ Google đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên toàn cầu.
Máy tìm kiếm là gì? Top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Máy tìm kiếm là gì? Top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Máy tìm kiếm là hệ thống phần mềm hoặc dịch vụ hoạt động dựa trên Internet để trả lời các truy vấn của người dùng chỉ trong tích tắc.   
Kích thước banner web chuẩn giúp bạn tối ưu cho mọi thiết bị

Kích thước banner web chuẩn giúp bạn tối ưu cho mọi thiết bị

Một banner web được thiết kế với nội dung hấp dẫn và kích thước chuẩn sẽ giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị trên website.