Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Với bối cảnh công nghệ kỹ thuật số bùng nổ như hiện nay thì phương tiện truyền thông đã trở thành một phần quan trọng không thể tách rời trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Từ những bài tin tức buổi sáng, chương trình giải trí buổi tối hay các trang báo mạng cho đến nền tảng mạng xã hội, website,... phương tiện truyền thông luôn hiện diện xung quanh chúng ta, mọi lúc, mọi nơi và thay đổi cách con người nhìn nhận về thế giới xung quanh.

Nhưng liệu rằng bạn đã thực sự hiểu rõ khái niệm phương tiện truyền thông là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu bản chất của thuật ngữ này, vai trò và những phương tiện truyền thông phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay.
 

Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến
 

Phương tiện truyền thông là gì?

Về cơ bản, phương tiện truyền thông là các công cụ và phương thức được sử dụng để trao đổi thông tin giữa hai hay nhiều người nhằm thay đổi nhận thức cũng như tăng cường hiểu biết về một đối tượng hoặc nội dung nào đó. 

Trong lĩnh vực kinh doanh, phương tiện truyền thông được doanh nghiệp sử dụng để truyền tải giá trị cốt lõi, nội dung, hình ảnh, tầm nhìn, sứ mệnh, sản phẩm hoặc thông điệp của các chiến dịch marketing. Những phương tiện này chủ yếu nhắm vào nhóm khách hàng mục tiêu nhằm giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.

Thực tế đã chứng minh, một chiến dịch marketing thành công phụ thuộc rất nhiều vào cách thức truyền thông mà doanh nghiệp áp dụng. Do đó, khi các phương tiện truyền thông được sử dụng đúng cách và đúng thời điểm, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng và nhận được những đánh giá, phản hồi tích cực từ đối tượng mục tiêu của mình.

Lịch sử phát triển của các phương tiện truyền thông đại chúng

Phương tiện truyền thông đã xuất hiện và phát triển rất lâu trước kia, từ thời Đại đế quốc Ba Tư dưới dạng thư và hệ thống bưu chính. Sau đó, truyền thông đã không ngừng tiến bộ và đổi mới từ báo chí, thư từ cho đến nhiều hình thức hiện đại hơn như radio, truyền hình, ti-vi, mạng di động, Internet, nền tảng xã hội,....

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ, các phương tiện truyền thông cũng dần dần thay đổi để đuổi kịp nhu cầu giao tiếp và truyền tải thông tin của con người. Dễ thấy, sự xuất hiện của các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Twitter, Instagram, YouTube,... đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách chúng ta tương tác, chia sẻ và tiếp cận thông tin.

Song song với sự phát triển như vũ bão của các phương tiện đại chúng thì nội dung truyền thông cũng ngày càng đa dạng, độc đáo hơn. Ngoài thông điệp bằng văn bản thì bạn cũng dễ dàng tiếp cận các nội dung dưới dạng hình ảnh, âm thanh, video,... và thảo luận về những nội dung đó trên các nền tảng xã hội.

Hiện nay, truyền thông đã trở thành một phần không thể tách rời trong đời sống tinh thần hàng ngày của mỗi người, tạo ra sự kết nối mạnh mẽ giữa các cá nhân và cộng đồng. Đặc biệt, truyền thông còn giúp doanh nghiệp gia tăng độ phủ sóng để quảng bá sản phẩm / dịch vụ cũng như lan tỏa thương hiệu trên diện rộng, từ đó góp phần vào việc tăng trưởng doanh thu và phát triển nền kinh tế quốc gia một cách bền vững.
 

Phương tiện truyền thông
 

Vai trò của của các phương tiện truyền thông

Như bạn có thể thấy, lịch sử của phương tiện truyền thông đã trải qua nhiều biến đổi liên tục, điều này phản ánh không chỉ những tiến bộ công nghệ mà còn là sự thay đổi trong nhu cầu và thói quen của con người. Từ mục tiêu ban đầu chỉ là nguồn cung cấp thông tin, phương tiện truyền thông đã phát triển mạnh mẽ thành một lĩnh vực rộng lớn, có ảnh hưởng sâu sắc đến mọi khía cạnh của xã hội. Cụ thể, các kênh truyền thông có vai trò quan trọng như sau:

1. Đối với doanh nghiệp

Các phương tiện truyền thông hiện nay đóng vai trò không thể thiếu đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp thông qua việc hỗ trợ họ đạt được những mục tiêu kinh doanh như:

- Tăng nhận diện thương hiệu: Phương tiện truyền thông đại chúng giúp các công ty quảng bá sản phẩm / dịch vụ cũng như lan tỏa thương hiệu đến công chúng nhằm tạo ra sự ghi nhớ và ấn tượng khắc sâu trong tâm trí khách hàng.

- Tạo ra nhu cầu mua hàng: Thông qua việc cung cấp thông tin và truyền tải thông điệp hiệu quả, các kênh truyền thông có thể kích thích nhu cầu sở hữu của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

- Thúc đẩy doanh số bán hàng: Nhờ sự tác động của phương tiện truyền thông, doanh nghiệp có thể gia tăng doanh số bằng cách khuyến khích người tiêu dùng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ.

- Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng: Phương tiện truyền thông giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin nhanh chóng và hỗ trợ trực tuyến miễn phí cho khách hàng 24/7, từ đó nâng cao trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng.

2. Đối với xã hội

Không chỉ ở khía cạnh cá nhân hay doanh nghiệp mà trong xã hội hiện đại, phương tiện truyền thông cũng giữ vai trò quan trọng, tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống như:

- Cung cấp thông tin: Các kênh truyền thông như mạng xã hội, báo chí hay chương trình truyền hình,... là những phương tiện vô cùng tiện lợi, giúp người dân cập nhật tin tức nhanh chóng và chính xác.

- Giáo dục và nâng cao nhận thức: Phương tiện truyền thông cung cấp kiến thức về nhiều lĩnh vực và đồng thời nâng cao nhận thức của công chúng về đa dạng các khía cạnh như kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa,....

- Kết nối và chia sẻ: Các mạng xã hội, email, ứng dụng nhắn tin,... cho phép chúng ta giao tiếp, chia sẻ thông tin và duy trì mối quan hệ trong thế giới hiện đại một cách nhanh chóng.

- Thúc đẩy nền kinh tế: Phương tiện truyền thông đại chúng tạo cơ hội cho marketing, quảng cáo cũng như thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy sự phát triển trong nền kinh tế của một quốc gia, từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân.
 

Phương tiện truyền thông là gì?
 

Điểm mặt các phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay 

Trong thế giới hiện đại, phương tiện truyền thông không chỉ dừng lại ở các kênh truyền thống mà còn mở rộng ra nhiều hình thức số hóa khác nhau, tạo nên một môi trường thông tin phong phú và đa dạng. Chưa kể, sự tiến bộ của công nghệ vẫn luôn không ngừng thúc đẩy quá trình thay đổi này, từ đó mở ra những khả năng mới và đồng thời đặt ra thách thức trong việc truyền tải và tiếp nhận thông tin. Để hiểu rõ hơn thì sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu và nhược điểm của các phương tiện truyền thông đại chúng phổ biến hiện nay.

1. Mạng xã hội (Social media)

Trong những năm gần đây, social media đã trở thành một trong những phương tiện truyền thông được yêu thích nhất, không chỉ ở giới trẻ mà còn với mọi lứa tuổi. Trong đó, Facebook là một ví dụ điển hình với hơn 2,9 tỷ người dùng trên toàn cầu (tính đến tháng 10 năm 20231), cho phép bất kỳ ai đăng ký tài khoản đều có thể chia sẻ trạng thái, tin ngắn, hình ảnh và video cũng như kết nối, tìm kiếm với bạn bè. 

Kênh social media tiếp theo mà chúng ta nhất định không nên bỏ qua là TikTok, nền tảng video ngắn viral đã trở thành hiện tượng toàn cầu với hơn 1 tỷ người dùng. Bên cạnh đó, các mạng xã hội khác như Zalo, LinkedIn, YouTube, Instagram, Twitter,... cũng là những phương tiện truyền thông hiệu quả, giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng kết nối với đối tác, khách hàng và đơn vị cung cấp chỉ với một vài cú nhấp chuột. 

Với lượng người dùng khổng lồ và khả năng tương tác mạnh mẽ, hầu hết các doanh nghiệp đã nhận thấy giá trị của việc quảng cáo trên các nền tảng xã hội và sử dụng chúng như một công cụ marketing hiệu quả.

Ưu điểm:

- Khả năng phủ sóng trên diện rộng với mức chi phí linh hoạt.

- Dễ dàng tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng.

- Khả năng tương tác cao để tạo ra mối gắn kết với khách hàng.

- Thông điệp quảng bá thường được thiết kế đa dạng nên dễ thu hút nhiều đối tượng khác nhau 

- Có khả năng đo lường được mức độ hiệu quả của các chiến lược truyền thông.

Nhược điểm:

- Khó kiểm soát nội dung được đăng tải, dễ lan truyền thông tin sai lệch về thương hiệu, sản phẩm / dịch vụ.

- Quảng cáo thường xuyên có thể gây khó chịu hoặc làm phiền người dùng.

2. Truyền hình

Truyền hình đã xuất hiện trong cuộc sống con người rất sớm từ những năm 1950 và cho đến ngày nay, nó vẫn luôn là một phương tiện truyền thông hiệu quả bất chấp sự ra đời của các nền tảng mạng xã hội. Với khả năng tiếp cận đến lượng lớn đối tượng từ già đến trẻ, truyền hình cáp và vệ tinh cung cấp cho người xem nhiều chương trình tin tức, giải trí, thời sự và thể thao hấp dẫn thông qua hệ thống âm thanh, hình ảnh sắc nét cùng nội dung được kiểm duyệt kỹ càng.

Đây cũng là lý do mà truyền hình được xem là phương tiện truyền thông đáng tin cậy và có tính xác thực nhất hiện nay so với những bài đăng tràn lan trên mạng xã hội. Đối với doanh nghiệp, họ có thể phát sóng những những đoạn quảng cáo TVC xen kẽ giữa các chương trình, đặc biệt vào khung giờ “vàng” để dễ dàng tiếp cận khách hàng và xây dựng lòng tin vững chắc từ khán giả.

Ưu điểm:

- Cung cấp khả năng tiếp cận đồng thời đến đông đảo người dùng với mức độ phủ sóng cao.

- Truyền tải thông tin, âm thanh, video, hình ảnh một cách sống động, sắc nét.

- Gây ấn tượng mạnh mẽ, cuốn hút đối với người xem.

Nhược điểm:

- Chi phí đầu tư TVC rất đắt đỏ.

- Thời gian tiếp cận người dùng ngắn chỉ vỏn vẹn trong vài giây quảng cáo.

- Khó đo lường hiệu quả của những chiến lược truyền thông.

- Tần suất quảng cáo cắt ngang chương trình quá nhiều lần có thể gây khó chịu, bức bối cho người xem.
 

Các hình thức truyền thông
 

3. Báo chí

Báo chí là một hình thức truyền thông truyền thống đã có từ lâu đời, giúp khách hàng tiếp cận với những tin tức mới nhất và quan trọng nhất về doanh nghiệp. Tuy nhiên, với sự phát triển của Internet, báo chí đã phải đối mặt với những cơ hội lẫn thách thức mới, khi mà người đọc có thể truy cập thông tin chỉ với vài cú nhấp chuột. Để thích nghi với điều này thì hình thức báo điện tử đã ra đời, cho phép người dùng tiếp cận thông tin toàn cầu và tiếp nối “kế thừa” hình thức báo chí cũ thông qua các chiến dịch quảng cáo, podcast, bài PR và hợp tác.

Ưu điểm:

- Khả năng tiếp cận với lượng lớn người dùng.

- Tạo uy tín cho doanh nghiệp.

- Có thể truyền tải thông tin một cách chính xác và khách quan.

- Thường được nhiều người tin tưởng bởi mức độ uy tín cao.

Nhược điểm:

- Thời gian tiếp cận người dùng ngắn.

- Chi phí quảng cáo cao.

- Khó đo lường hiệu quả của các chiến lược quảng bá.

4. Trang web và blog

Website và blog là các hình thức truyền thông trực tuyến không thể thiếu, cho phép doanh nghiệp quảng bá và lan tỏa thương hiệu bằng cách chia sẻ những thông tin hữu ích cũng như kiến thức và kinh nghiệm với mọi người trên toàn thế giới. Theo đó, việc xây dựng một trang web hay kênh blog chất lượng có thể thu hút lượng lớn lượt truy cập, tương tác và chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, phương tiện truyền thông này còn tạo ra một kênh tương tác, giúp doanh nghiệp tiếp nhận phản hồi và giải đáp thắc mắc, từ đó gắn kết hơn với khách hàng mục tiêu.

Ưu điểm:

- Là công cụ quảng bá và kênh bán hàng online hiệu quả.

- Đánh dấu sự uy tín và chuyên nghiệp của doanh nghiệp trên thị trường trực tuyến.

- Chi phí thấp, dễ tiếp cận với nhiều người dùng.

- Không bị phụ thuộc vào sự quản lý của một bên thứ ba nào khác.

- Có thể đo lường hiệu quả truyền thông.

- Cung cấp thông tin chi tiết, đầy đủ và chuyên sâu về sản phẩm/dịch vụ.

Nhược điểm:

- Khó thu hút người truy cập trong giai đoạn đầu.

- Cần thời gian để xây dựng và phát triển hoàn thiện website.

5. Email marketing

Email marketing là một phương thức truyền thông trực tuyến hiện đại sử dụng thư điện tử để tiếp cận và duy trì mối quan hệ gắn bó với khách hàng. Thông qua đó, các doanh nghiệp có thể truyền tải thông tin về sản phẩm / dịch vụ, thương hiệu, chương trình khuyến mãi hoặc đơn giản là tin tức mới nhất cho khách hàng.

Có thể thấy, email marketing là công cụ tiếp thị hiệu quả cung cấp cho doanh nghiệp khả năng tương tác trực tiếp với người dùng, thông qua việc gửi các email tự động được cá nhân hóa dựa vào hành vi của khách hàng trên trang web. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi và phân tích hiệu quả của chiến dịch, từ đó điều chỉnh cũng như cải thiện các chiến lược tiếp thị trong tương lai.

Ưu điểm:

- Chi phí thấp hơn nhiều so với nhiều loại hình quảng cáo truyền thông khác.

- Có thể đo lường hiệu quả của những chiến dịch quảng cáo.

- Dễ dàng tiếp cận đối tượng mục tiêu, đặc biệt là những người đã đăng ký nhận email từ doanh nghiệp.

Nhược điểm:

- Chính sách chặn spam có thể khiến cho email khó tiếp cận khách hàng bởi vì nguy cơ bị xem là thư spam rất cao.

- Yêu cầu tiêu đề, nội dung chất lượng cao để thu hút khách hàng mở thư và đồng thời tránh bị đánh dấu là “thư rác”.
 

Các phương tiện truyền thông
 

6. Điện thoại di động

Không còn là trao đổi thư từ, bưu thiếp như trước mà ngày này, điện thoại di động đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống hiện đại của mỗi cá nhân từ người già đến lớp trẻ. Chúng ta dùng điện thoại để thực hiện nhiều hoạt động đa dạng như gọi điện, nhắn tin, duyệt web, xem video, chơi game, thanh toán, mua sắm, học tập, làm việc,... một cách linh hoạt và tiện ích.

Ngày nay, các doanh nghiệp cũng tận dụng điện thoại để tiếp cận với khách hàng thông qua các loại app di động, tin nhắn SMS và cuộc gọi điện thoại. Điều này giúp họ tạo ra trải nghiệm người dùng thuận tiện và tốt hơn thông qua việc phát triển các ứng dụng di động và trang web tương thích với smartphone.

Ưu điểm:

- Chi phí thấp và dễ tiếp cận với nhiều người dùng.

- Khả năng tương tác nhanh chóng, thuận tiện với khách hàng.

- Có thể đo lường hiệu quả của chiến dịch truyền thông.

Nhược điểm:

- Quảng cáo “spam” có thể gây khó chịu cho người dùng.

- Khả năng tiếp cận bị hạn chế bởi thiết bị di động.

- Quảng cáo có thể gây khó chịu cho người dùng.

7. Diễn đàn và các cộng đồng trực tuyến

Diễn đàn (forum ) và các cộng đồng trực tuyến là những nơi mà chúng ta có thể tương tác, chia sẻ thông tin có giá trị cũng như thảo luận với nhau về nhiều chủ đề đa dạng khác nhau. Việc tham gia vào diễn đàn và cộng đồng liên quan đến sở thích, công việc hoặc lĩnh vực sẽ giúp bạn mở ra cơ hội để gặp gỡ, trao đổi ý kiến với những người có cùng quan điểm hay mối quan tâm.

Nhận thấy được tiềm năng này nên nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng đã tận dụng diễn đàn và các cộng đồng trực tuyến để tiếp cận cũng như tương tác với khách hàng. Thông qua việc tạo ra các nhóm, trang hoặc trang web riêng, doanh nghiệp có thể chia sẻ thông tin, cung cấp tư vấn về sản phẩm và giải đáp thắc mắc của người dùng, từ đó xây dựng lòng tin và quảng bá thương hiệu cho tổ chức. 

Ưu điểm:

- Chi phí đầu tư thấp và dễ tiếp cận với những người dùng có nhu cầu thực sự.

- Cơ hội để xây dựng cộng đồng và tạo sự gắn kết mạnh mẽ với người dùng.

- Tương tác nhanh chóng và thu thập phản hồi trực tiếp từ khách hàng.

Nhược điểm:

- Khó kiểm soát nội dung được thảo luận trên diễn đàn.

- Khó thu hút người tham gia tương tác nếu không đánh chính xác vào nhu cầu của họ

8. Video trực tuyến và phát trực tuyến

Xem video trực tuyến và phát sóng trực tuyến (livestreams) đã trở thành một trào lưu phổ biến không thể thiếu trong thời đại công nghệ kỹ thuật số. Như bạn có thể thấy, các nền tảng xã hội (TikTok, Facebook, YouTube,...) hiện nay đang cung cấp cho người dùng một kho tàng video đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau như giải trí, thể thao, câu chuyện, hướng dẫn, tin tức, sự kiện trực tiếp,....

Với đặc điểm dễ thu hút sự quan tâm của mọi người so với nội dung tĩnh, việc thường xuyên đăng video trực tuyến đã trở thành một kênh truyền thông phổ biến mà nhiều doanh nghiệp tận dụng để quảng bá sản phẩm cũng như tiếp cận, tương tác và chia sẻ tin tức hữu ích đến khách hàng. Ngoài đăng tải video sẵn có thì phát sóng trực tiếp cũng trở thành một xu hướng nổi bật giúp thương hiệu thu hút sự quan tâm từ đông đảo mọi người nhờ vào tính chân thực và khả năng tương tác trực tiếp với khán giả ngay trong buổi lives.

Ưu điểm:

- Tạo ra ấn tượng mạnh mẽ và dễ dàng thu hút sự chú ý của người xem.

- Khả năng tương tác và phản hồi trực tiếp với khách hàng.

- Dễ dàng đo lường hiệu quả thông qua những chỉ số cụ thể.

Nhược điểm:

- Buộc phải sử dụng thiết bị và kỹ thuật để quay video trực tuyến nhằm mang đến cho khán giả những hình ảnh chất lượng cao.

- Livestreams đòi hỏi bạn phải có kỹ năng sử dụng những phần mềm phát sóng, kỹ năng giao tiếp hấp dẫn người xem.
 

Các kênh truyền thông
 

9. Quảng cáo trên Internet

Với khả năng tiếp cận đến đông đảo người dùng, quảng cáo trên Internet đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ cho khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả. Từ các quảng cáo trên trang web, Google Ads, mạng xã hội cho đến các ứng dụng di động, Internet cung cấp một loạt các kênh quảng cáo đa dạng, giúp doanh nghiệp đạt được sự chú ý của khách hàng trong môi trường trực tuyến ngày càng cạnh tranh.

Ưu điểm:

- Dễ dàng tiếp cận và tương tác với khách hàng mục tiêu.

- Có khả năng đo lường hiệu quả của chiến lược truyền thông.

- Cung cấp cơ hội quảng bá sản phẩm, thương hiệu trên phạm vi rộng lớn.

Nhược điểm:

- Tần suất quảng cáo có thể gây khó chịu cho người sử dụng.

- Đòi hỏi đầu tư kinh phí đáng kể.

10. Ứng dụng trò chơi

Ứng dụng trò chơi đã trở thành một trong những phương tiện giải trí phổ biến và phát triển mạnh mẽ trên smartphone và laptop hay PC. Không chỉ đơn thuần là công cụ để chúng ta giải trí, thư giãn mà ứng dụng trò chơi còn được các tổ chức kinh doanh sử dụng như một kênh quảng cáo tiềm năng để giới thiệu sản phẩm / dịch vụ, thương hiệu đến người dùng. Thông thường, những quảng cáo trên ứng dụng trò chơi sẽ được triển khai dưới dạng banner, pop-up hoặc video ngắn tầm khoảng 15 giây,... nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng.

Ưu điểm:

- Mang đến trải nghiệm giải trí thú vị cho khách hàng.

- Khả năng đo lường hiệu quả của các chiến dịch truyền thông quảng bá.

Nhược điểm:

- Yêu cầu kiến thức kỹ thuật hoặc thuê chuyên viên để phát triển ứng dụng trò chơi.

- Đòi hỏi đầu tư ngân sách đáng kể.

Bảng so sánh chi tiết các phương tiện truyền thông

Với sự đa dạng của các phương tiện truyền thông hiện nay, vậy nền tảng nào là sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn? Để có cài nhìn rõ ràng hơn thì bạn có thể tham khảo bảng so sánh chi tiết dưới đây:
 

Phương tiện truyền thông

Mục đích truyền thông

Phù hợp với loại hình DN

Phù hợp với dòng sản phẩm / dịch vụ

1. Mạng xã hội 

Kết nối, truyền tải thông điệp, chia sẻ thông tin và quảng bá sản phẩm / dịch vụ,  thương hiệu đến với khách hàng.

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng, đặc biệt là B2C.

Mọi sản phẩm / dịch vụ đều có thể quảng cáo và tương tác với công chúng thông qua mạng xã hội.

2. Truyền hình

Quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm,/ dịch vụ và tạo nhận thức cho cộng đồng.

Phù hợp với những tổ chức, công ty có ngân sách lớn và các doanh nghiệp trong lĩnh vực thể thao, giải trí, công nghệ,….

Sản phẩm / dịch vụ cao cấp với độ nhận diện cao như thiết bị điện tử, công nghệ, phần mềm,…

3. Báo chí

Chia sẻ tin tức doanh nghiệp và tiếp thị sản phẩm đến công chúng.

Đơn vị truyền thông đại chúng, công ty cung cấp tin tức hay tổ chức phi lợi nhuận.

Nhóm sản phẩm / dịch vụ như thông tin, tin tức, sách điện tử, báo cáo,.…

4. Trang web và Blog

Giới thiệu sản phẩm / dịch vụ, xây dựng nhận thức thương hiệu, cung cấp thông tin hữu ích và nâng cao uy tín trong mắt khách hàng.

Phù hợp với hầu hết mọi loại hình doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty hoạt động trực tuyến hoặc tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn.

Mọi sản phẩm đều có thể được chia sẻ qua website và blog.

5. Email Marketing

Cung cấp thông tin, tiếp thị trực tiếp, quảng bá sản phẩm/dịch vụ và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Sử dụng được cho nhiều loại hình bao gồm cả B2B và B2C.

Sản phẩm và dịch vụ đã có thông tin về email của khách hàng tiềm năng.

6. Điện thoại di động

Tiếp thị trực tiếp hoặc quảng bá thương hiệu, sản phẩm / dịch vụ đến người tiêu dùng.

Mọi tổ chức, công ty đều có thể sử dụng.

Sản phẩm / dịch vụ mang tính tiện ích cao.

7. Diễn đàn và cộng đồng trực tuyến

Xây dựng cộng đồng trực tuyến, tương tác với khách hàng và tiếp nhận phản hồi trực tiếp.

Doanh nghiệp hoạt động chuyên về một lĩnh vực cụ thể.

Sản phẩm / dịch vụ có giá trị, được sử dụng nhiều và liên quan đến chủ đề mà cộng đồng đang theo đuổi.

8. Video trực tuyến và phát trực tiếp

Tương tác với người dùng, đồng thời quảng bá thương hiệu, sản phẩm / dịch vụ.

Có thể sử dụng cho mọi doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty đang hoạt động trực tuyến.

Tất cả sản phẩm hoặc dịch vụ có thể giới thiệu qua video.

9. Quảng cáo trên Internet

Tiếp thị và quảng bá sản phẩm / dịch vụ, thương hiệu đến cộng đồng người tiêu dùng.

Phù hợp cho mọi loại hình công ty từ nhỏ, vừa đến lớn.

Tất cả các loại sản phẩm / dịch vụ.

10. Ứng dụng trò chơi

Quảng bá sản phẩm / dịch vụ và xây dựng nhận thức về thương hiệu thông qua các loại trò chơi.

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giải trí và giáo dục.

Sản phẩm / dịch vụ dành riêng cho giới trẻ và có tính giải trí cao.


Sức ảnh hưởng của phương tiện truyền thông

Không chỉ là công cụ kết nối và truyền tải thông tin, phương tiện truyền thông còn tác động sâu rộng đến nhận thức, hành vi và quyết định của con người. Sức ảnh hưởng của chúng lan tỏa mạnh mẽ, định hình nên xu hướng và văn hóa trong xã hội hiện đại, cụ thể như sau:

1. Truyền thông xã hội

Truyền thông xã hội đã tạo ra một phương thức kết nối hoàn toàn mới giữa cá nhân với cá nhân cũng như giữa doanh nghiệp và khách hàng. Cụ thể, hình thức truyền thông đại chúng này cho phép chúng ta tương tác, chia sẻ thông tin và bộc lộ quan điểm thông qua việc trải nghiệm trên những nền tảng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram, YouTube,....

Nhờ vào sự chia sẻ và tương tác này mà các thông điệp cùng chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp có thể dễ dàng lan truyền rộng rãi đến cộng đồng. Hiểu một cách đơn giản, khi người này chia sẻ thông tin đến người kia thì nội dung đó sẽ được lan tỏa tới nhiều đối tượng và tạo thành một "mạng lưới" tiếp thị rộng lớn.

Như vậy có thể thấy, truyền thông xã hội có thể ảnh hưởng sâu sắc đến quan điểm, suy nghĩ và hành vi của người dùng. Bởi lẽ, bên cạnh việc tiếp nhận thông điệp từ doanh nghiệp thì người dùng còn ghi nhận những thông tin và ý kiến từ nhiều người khác. Những yếu tố này góp phần không nhỏ vào việc hình thành các quyết định và hành động của họ.

2. Truyền thông cá nhân

Truyền thông cá nhân bao gồm các cuộc gặp mặt nói chuyện trực tiếp, gọi điện thoại, video call hoặc nhắn tin. Những phương tiện này dễ dàng tạo nên sự tương tác cũng như xây dựng nền tảng gắn kết mạnh mẽ hơn giữa người với người thông qua việc trao đổi và bày tỏ quan điểm, cảm xúc một cách trực diện.

Điều này mang lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội hơn để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cũng như nắm bắt chính xác nhu cầu của khách hàng. Nhờ vậy, công ty có thể nâng cao sức lan tỏa của thương hiệu, cung cấp cho khách hàng cái nhìn khách quan hơn về thông điệp mà mình muốn truyền tải. Không chỉ vậy, truyền thông cá nhân còn giúp doanh nghiệp trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu về người tiêu dùng tiềm năng, đối tượng mục tiêu và khách hàng cũ,... để áp dụng vào chiến lược tiếp thị sau này.

Bên cạnh đó, truyền thông cá nhân cũng tác động đến các mối quan hệ và tương tác xã hội của mỗi người trong một cộng đồng. Bởi lẽ nó cho phép người dùng truyền tải ý kiến, thông điệp và kết nối với nhiều đối tượng khác, từ đó ảnh hưởng đến sự tương tác cũng như các mối quan hệ cá nhân của họ.

3. Truyền thông đại chúng

Các hình thức truyền thông mang tính đại chúng phổ biến sẽ bao gồm báo chí, truyền hình, radio, bảng hiệu, tờ rơi quảng cáo, catalogue,... và nhiều hình thức khác. Chúng thể hiện thông điệp thông qua hình ảnh, âm thanh, video hoặc những câu nói ngắn gọn, dễ ghi nhớ và dễ tiếp cận.

Truyền thông đại chúng có khả năng lan truyền rộng rãi để đưa thông điệp đến một lượng lớn khách hàng và tạo ra nhận thức sâu trong tâm trí của họ. Những công cụ này ảnh hưởng đến đám đông công chúng về nhiều vấn đề, sự kiện, sản phẩm / dịch vụ và thương hiệu,... từ đó đóng góp vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu cũng như gia tăng sự uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Ngoài ra, việc cung cấp thông tin, bình luận, phân tích qua truyền thông đại chúng cũng ảnh hưởng đến ý kiến và quan điểm của mọi người. Bên cạnh đó, nó cũng đóng vai trò trong việc thúc đẩy các thay đổi trong xã hội, tạo ra nhận thức về các vấn đề quan trọng như môi trường, sức khỏe, nhân quyền,....
 

Các phương tiện truyền thông hiện nay
 

Bí quyết giúp bạn sử dụng phương tiện truyền thông hiệu quả

Từ những thông tin chia sẻ trên thì bạn có thể thấy, phương tiện truyền thông đóng vai trò không thể tách rời trong cuộc sống xã hội. Bởi lẽ nếu sử dụng chúng một cách hiệu quả thì chúng ta sẽ có thể tiếp cận thông tin chính xác, giải trí lành mạnh và phát triển bản thân. Để là được điều này thì cần tuân theo các nguyên tắc sau:

- Lựa chọn thông tin: Không nên tiếp nhận mọi thông tin một cách mù quáng, mà cần phải lựa chọn dữ kiện phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân.

- Đề phòng thông tin sai lệch: Cần tỉnh táo để phân biệt giữa thông tin đáng tin cậy và không chính xác.

- Quản lý thời gian: Đừng nên dành quá nhiều thời gian cho việc giải trí trên các phương tiện truyền thông đại chúng mà hãy đảm bảo sự cân bằng trong việc sử dụng thời gian hợp lý.

Xu hướng phát triển của các phương tiện truyền thông trong tương lai

Công nghệ đang không ngừng tiến bộ qua từng ngày và điều này đồng nghĩa với việc phương tiện truyền thông cũng sẽ tiếp tục có những xu hướng mới. Trên thực tế, chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều công nghệ tiên tiến như thực tế ảo (Virtual Reality), truyền thông 5G, trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet of Things, Big Data,.... Những công nghệ này sẽ mang lại trải nghiệm mới cho người dùng và mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho truyền thông đại chúng.

Như vậy, phương tiện truyền thông đang trải qua một giai đoạn biến đổi mạnh mẽ với sự phát triển của công nghệ số cùng sự ra đời của các nền tảng truyền thông mới. Cụ thể hơn thì trong tương lai, phương tiện truyền thông được dự báo sẽ phát triển theo những xu hướng sau đây:

- Tăng cường tương tác: Các phương tiện truyền thông sẽ tiếp tục biến chuyển mạnh mẽ thông qua các hình thức tương tác linh hoạt như trò chuyện trực tuyến trên các cộng đồng, group và phát sóng trực tuyến (livestreams) trên mạng.

- Kết hợp nhiều kênh: Truyền thông sẽ tích hợp nhiều hình thức khác nhau để tạo ra một trải nghiệm liền mạch cho người dùng. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần kết hợp giữa mạng xã hội, website và truyền hình trong các chiến dịch tiếp thị cũng như quảng cáo của mình để đạt được những kết quả tối ưu nhất.

- Tập trung vào nội dung chất lượng: Nội dung cần phải được thiết kế sao cho đảm bảo chất lượng, phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu thì doanh nghiệp mới có thể đạt được truyền thông hiệu quả. Sự xuất hiện của những nền tảng và kênh phân phối nội dung độc đáo như video học trực tuyến, podcast và truyền thông tương tác sẽ mở ra xu hướng hoàn toàn mới cho các chiến dịch truyền thông thương hiệu của doanh nghiệp.
 

Phương tiện truyền thông đại chúng
 

Trên đây là tất cả những thông tin mà Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn để giải đáp cho câu hỏi phương tiện truyền thông là gì cũng như các hình thức truyền thông hiệu quả hiện nay. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về phương tiện truyền thông và biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả nhất để đạt được thành công trong các chiến lược quảng cáo, tiếp thị.

Có thể thấy, trong thời đại số hóa ngày nay, hình thức truyền thông đại chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, mỗi nền tảng đều sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng nên vì vậy mà doanh nghiệp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để chọn ra phương tiện phù hợp nhất với mục tiêu cũng như đối tượng khách hàng của mình.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là sự kiện mua sắm lớn trong năm, được hầu hết mọi người hưởng ứng với vô số chương trình khuyến mãi và giảm giá khủng.  
Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

3C là mô hình đánh giá mức độ thành công của doanh nghiệp trên thị trường thông qua các yếu tố customer, competitor và company.
PEST là gì? Tất tần tật về mô hình PEST trong marketing

PEST là gì? Tất tần tật về mô hình PEST trong marketing

Áp dụng mô hình PEST một cách hiệu quả sẽ giúp bạn định hướng và phát triển doanh nghiệp bền vững trong thị trường cạnh tranh ngày nay.  
Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Với những cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, bạn có thể tạo ấn tượng cuối cùng và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.  
Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là chiến lược tiếp thị được thực hiện thông qua các hình thức đa dạng nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual không chỉ là một hình ảnh sáng tạo mà còn thể hiện những thông điệp cốt lõi và hướng đi của chiến dịch quảng bá sản phẩm.