Voucher là gì? Vai trò và cách sử dụng thẻ voucher hiệu quả

Với mục tiêu kích thích mua sắm và tăng cường sự trung thành từ phía khách hàng, hầu hết mọi doanh nghiệp hiện nay đều thường xuyên sử dụng voucher trong chiến lược tiếp thị. Đây không chỉ là cách thức mang đến những ưu đãi hấp dẫn cho người mua mà còn đem lại nhiều lợi ích không thể phủ nhận đối với doanh nghiệp như thúc đẩy doanh số bán ra, thu hút sự chú ý của khách hàng và đồng thời gia tăng nhận thức về thương hiệu. Vậy voucher là gì? Làm thế nào để sử dụng thẻ voucher hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé.
 

Voucher là gì? Vai trò và cách sử dụng thẻ voucher hiệu quả
 

Voucher là gì?

Voucher là một loại mã quà tặng hoặc phiếu mua hàng, có thể tồn tại dưới dạng giấy truyền thống hoặc thông tin điện tử (e-voucher), được doanh nghiệp phát hành với giá trị xác định trong khoảng thời gian cụ thể để mua sắm những sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ nhất định của nhà cung cấp đó. Đặc điểm chung là hầu hết các gift voucher không thể quy đổi thành tiền mặt nhưng lại tương đương với một khoản tiền nhất định và chỉ có giá trị khi áp dụng trong hệ thống cụ thể hoặc cho các sản phẩm được quy định trước.

Thường thì thẻ voucher khách hàng có thời hạn sử dụng và khi vượt quá thời gian đó thì phiếu giảm giá sẽ mất giá trị. Ngày nay, voucher không chỉ xuất hiện trên các chứng từ truyền thống mà còn có thể được gửi qua email, chia sẻ trực tuyến và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đa dạng như dịch vụ, spa, thương mại điện tử, khách sạn, nhà hàng, gym,.... Theo đó, chia sẻ voucher là một phương pháp hiệu quả trong chiến lược marketing của nhiều doanh nghiệp với mục tiêu thu hút sự chú ý của khách hàng, thúc đẩy doanh thu và gia tăng nhận diện thương hiệu.

Nguồn gốc ra đời của voucher

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, voucher đã trở thành một khái niệm được biết đến và sử dụng từ rất lâu. Theo một số nguồn thông tin đáng tin cậy thì voucher lần đầu tiên xuất hiện là vào năm 1888 trong một chiến dịch tiếp thị quảng cáo quy mô lớn của tập đoàn Coca-Cola. Tại sự kiện đó, một nhân viên của Coca-Cola đã ký tên lên một tờ giấy nhỏ, sau đó phân phát tất cả cho khách hàng và bất kỳ ai nhận được tờ giấy đều có thể đổi nó để nhận một cốc Coca-Cola hoàn toàn miễn phí. 

Chính hành động bất ngờ đó đã giúp chiến dịch tiếp thị của Coca-Cola trở nên rất thành công và thu hút được đông đảo sự chú ý từ khách hàng. Kể từ sự kiện này, khái niệm voucher nghĩa là gì cũng đã được hình thành và sử dụng rộng rãi ở Mỹ. Cụ thể thì từ năm 1909 có khoảng 2.800 doanh nghiệp hàng tiêu dùng đã bắt đầu cung cấp các phiếu giảm giá trên sản phẩm của họ. Mặt khác thì ở Việt Nam, voucher chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây và bắt nguồn từ việc một số khách hàng muốn mua phiếu giảm giá để làm quà tặng cho bạn bè, đồng nghiệp hoặc người thân.

Có thể nói các mã voucher đã tạo ra một sự thay đổi đáng kinh ngạc trong thói quen mua sắm của người Việt và đồng thời thúc đẩy xu hướng bán hàng trực tuyến bởi lẽ điều này không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức mà còn mang lại cơ hội để người dùng nhận được nhiều ưu đãi hơn. 

Hiện nay, đa số người Việt đều ưa chuộng sử dụng mã khuyến mãi và một minh chứng dễ dàng nhận thấy được đó là cụm từ "mã giảm giá Lazada" xuất hiện đến 40.000 lần trên trang tìm kiếm Google, theo đó thì các cụm từ tương tự cũng xuất hiện thường xuyên với tần suất không hề nhỏ.
 

Voucher là gì?
 

Các loại voucher phổ biến hiện nay và cách sử dụng

Chắc chắn bất kì ai cũng không thể phủ nhận rằng sử dụng các phiếu mua hàng là một biện pháp tiết kiệm vô cùng hiệu quả mà đa số người dùng đều đã từng thử nghiệm. Tuy nhiên, để tận dụng các thẻ giảm giá một cách tối ưu và hữu ích nhất, bạn cần nắm rõ về các loại voucher phổ biến hiện nay.

1. Voucher dạng giấy (voucher truyền thống)

Đây là một loại mã giảm giá làm hoàn toàn bằng giấy, trong đó các thông tin cần thiết cho khách hàng sẽ được in trực tiếp lên phiếu và khi mua sắm, người dùng cần phải đưa tờ giấy này cho nhân viên sale hoặc thu ngân trước lúc thanh toán để hưởng chương trình ưu đãi. Tuy nhiên, nhược điểm của loại phiếu truyền thống là dễ bị rách hay bong tróc và chỉ có thể áp dụng tại những nơi đã được ghi chú rõ trên voucher.

2. E-voucher (voucher điện tử)

E-Voucher - viết tắt của cụm từ Electronic Voucher là một loại phiếu mua hàng điện tử thường chứa một chuỗi ký tự đa dạng bao gồm cả chữ và số (khoảng từ 5 ký tự trở lên) nhằm đảm bảo tính an toàn. Cũng vì điều này mà loại mã giảm giá này thường được gửi đến khách hàng thông qua email hoặc tin nhắn điện thoại. 

Ưu điểm của e-voucher là sự linh động bởi chúng dễ dàng áp dụng thông qua smartphone, không bị hỏng do lỗi sử dụng như rách, ướt hay làm mất. Tuy nhiên, e-voucher cũng có nhược điểm nhỏ, đó là số lượng mã giảm giá thường hạn chế và thời gian áp dụng khá ngắn so với các phiếu ưu đãi truyền thống.

Những lợi ích của thẻ voucher

Voucher thường được doanh nghiệp tạo ra với hai mục đích chính là giảm giá hoặc trao đổi ngang giá. Thực tế thì đa số khách hàng sẽ tìm kiếm nhiều mã giảm giá để có cơ hội mua sắm với giá tốt hơn mà không phải mất quá nhiều thời gian so sánh giá với những trang web khác. Ngược lại, các doanh nghiệp phát hành mã giảm giá để kích thích hành vi mua sắm, xây dựng lòng trung thành từ phía khách hàng và tăng cường nhận thức về thương hiệu.

1. Lợi ích của voucher đối với doanh nghiệp

Voucher không chỉ là một phương tiện giảm giá phổ biến trong tay người tiêu dùng mà còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Thúc đẩy doanh số

Phát hành các loại voucher có thời hạn sẽ giúp bạn thúc đẩy doanh số bán hàng hiệu quả bởi mã giảm giá sẽ tạo động lực để người dùng mua sắm nhiều hơn và đồng thời tăng cường sử dụng các sản phẩm / dịch vụ của bạn. Qua việc đánh giá hiệu suất từ những thẻ voucher, doanh nghiệp sẽ có thể phát triển các chiến lược marketing truyền thông để nâng cao doanh thu và góp phần tối đa hóa lợi nhuận.

Ngoài ra, voucher cũng được xem như một công cụ hiệu quả để tác động đến nhóm người mua hàng có nhu cầu nhưng không đủ khả năng chi trả. Thực tế cho thấy thì hầu hết mọi người đều hứng thú với việc được giảm giá hoặc nhận phiếu quà tặng nên khi có voucher khuyến mại trong tay, họ sẽ có xu hướng xem xét và mua sắm hơn.

Vì vậy, để tận dụng tối đa tác động của voucher, bạn có thể tung phiếu mua hàng vào những dịp lễ đặc biệt như grand opening, black friday, lễ tình nhân, giáng sinh, halloween hay các dịp tết khác.
 

Voucher
 

Xây dựng lòng trung thành khách hàng

Tặng voucher cũng được xem là một cách hữu ích để từng bước xây dựng lòng trung thành của khách hàng bởi lẽ mã giảm giá sẽ mang đến cơ hội tiết kiệm tiền khi mua sắm cho người dùng và điều này sẽ làm cho họ cảm thấy mình được hưởng lợi, từ đó tích cực mua sản phẩm của bạn hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng voucher như một món quà gửi đến khách hàng cũ có thể tạo nên nguồn động lực, thúc đẩy trải nghiệm mua sắm tốt hơn và gia tăng khả năng họ quay lại sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Hành động này cũng giúp cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng cũ, đồng thời nâng cao giá trị nhận diện thương hiệu nhằm giúp bạn trở nên nổi bật hơn các đối thủ khác trên thị trường cạnh tranh.

Thu hút sự chú ý đến các sản phẩm cụ thể

Phiếu giảm giá cũng được sử dụng để thu hút sự chú ý của người dùng đối với một mặt hàng cụ thể, đặc biệt mang lại hiệu quả cao khi doanh nghiệp muốn giới thiệu sản phẩm mới hoặc tăng doanh số bán của một mặt hàng nào đó.

Mặt khác thì khi một khách hàng nhận được phiếu giảm giá, họ chắc chắn sẽ cảm thấy mừng rỡ, hào hứng và thường chia sẻ niềm vui với những người xung quanh, điều này vô hình chung trở thành một cách hiệu quả để giới thiệu thương hiệu của bạn và khi đó thì người thân và bạn bè của họ có thể trở thành khách hàng mới cho doanh nghiệp. Nếu chất lượng sản phẩm của bạn làm hài lòng người dùng, họ sẽ tiếp tục chia sẻ trải nghiệm tích cực với những người khác và quá trình này sẽ liên tục lặp đi lặp lại, giúp doanh nghiệp duy trì một lực lượng khách hàng mới ổn định.

Tăng nhận thức thương hiệu

Phiếu giảm giá không chỉ là một công cụ tiết kiệm chi phí mà còn là phương tiện giúp nhận diện thương hiệu được gia tăng. Sự tinh tế và ấn tượng trong thiết kế voucher không chỉ làm cho nó trở nên hấp dẫn mà còn tạo ra ấn tượng sâu sắc với khách hàng. Khi khách hàng nhận được mẫu voucher được chăm sóc và thực sự độc đáo từ doanh nghiệp của bạn, họ sẽ dễ dàng nhớ đến nét đặc biệt đó, điều này giúp củng cố ấn tượng tích cực về thương hiệu của bạn trong tâm trí người tiêu dùng.

Phiếu giảm giá được thiết kế đẹp mắt và ấn tượng thì nó cũng có công dụng như một cách nhận diện thương hiệu vậy. Khách hàng sẽ nhớ đến nét đặc biệt từ doanh nghiệp của bạn khi họ nhìn vào mẫu voucher mà bạn gửi đến họ.

2. Lợi ích của gift voucher đối với khách hàng

Gift voucher không chỉ hỗ trợ chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp mà còn là nguồn động viên, khuyến khích và giúp người tiêu dùng tiết kiệm một khoản chi phí mua hàng. 

Tiết kiệm tiền

Voucher là một cách tuyệt vời để tiết kiệm chi phí mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng trong quá trình mua sắm nếu đang có mã giảm trong tay. Ngoài ra, phần lớn khách hàng luôn mong muốn có được những sản phẩm mình yêu thích nhưng lại không chấp nhận bỏ qua quá nhiều tiền. Vì lẽ đó mà đa số người tiêu dùng hiện nay đều tích cực săn mã giảm giá để sử dụng cho các giao dịch mua sắm tiếp theo.

Nói một cách đơn giản thì khi sử dụng voucher, khách hàng sẽ được hưởng mức giá ưu đãi tốt nhất cho sản phẩm mà họ đang tìm kiếm và khả năng tiết kiệm tiền có thể lên đến 80% giá gốc, thậm chí trong một số trường hợp may mắn, người dùng có thể nhận được sản phẩm mà không tốn bất kỳ chi phí nào.
 

Thẻ voucher
 

Dễ dàng chuyển đổi và trao tặng

Voucher không chỉ hữu ích trong việc giảm giá hay khuyến mãi cho người sở hữu mà còn có thể trở thành những món quà ý nghĩa để dành tặng cho người thân, bạn bè hoặc đối tác kinh doanh. Đây là cách thức tuyệt vời để chia sẻ niềm vui của ưu đãi đặc biệt với những mối quan hệ thân thiết xung quanh. Điều đặc biệt là bạn có chuyển đổi quyền sử dụng rất đơn giản bằng cách gửi mã thông qua bưu điện, email hoặc thậm chí gửi sang nước ngoài.

Có thể sử dụng một cách linh hoạt

Một đặc trưng nổi bật của voucher là không quy định ngày sử dụng cụ thể mà thay vào đó chỉ cung cấp thông tin về ngày hết hạn. Vì vậy, trong khoảng thời gian từ khi nhận được phiếu mua hàng cho đến thời điểm kết thúc chương trình thì bạn có thể thoải mái sử dụng vào bất kỳ khung giờ và cửa hàng nào trong hệ thống mà mình mong muốn.

Những cách để kiếm gift voucher nhanh chóng, hiệu quả

Trong thời đại hiện đại, việc tìm kiếm voucher, đặc biệt là voucher điện tử đã trở nên vô cùng đơn giản và tiện lợi. Để thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm, nhiều thương hiệu đã rải rác quanh năm các mã voucher hấp dẫn như ưu đãi, giảm giá, mua 1 tặng 1,.... Đặc biệt, trong các mùa sale như Black Friday, Giáng sinh hay Year-End Sale, khuyến mãi Tết,... bạn có thể nhận được những voucher giảm giá với tỷ lệ khấu trừ lên đến 80%.

1. Lấy voucher tại doanh nghiệp

Khi mua sản phẩm hoặc trải nghiệm dịch vụ từ doanh nghiệp, đặc biệt là tại các nhà hàng hay shop thời trang, người dùng sẽ thường nhận được voucher ưu đãi để áp dụng cho lần mua sắm kế tiếp. Thực tế thì đây cũng là một trong những chiến dịch giữ chân và tạo động lực để khách hàng mua lại lầm của các thương hiệu.

2. Lấy voucher qua các event

Trong các sự kiện online hay offline của nhãn hàng, phần lớn doanh nghiệp chuẩn bị nhiều quà tặng cho khách mời, đặc biệt là đối với những người thường xuyên sử dụng sản phẩm của họ. Trong danh sách quà tặng đó, sẽ có sự xuất hiện của các voucher hay mã giảm giá nhằm kích thích người nhận áp dụng cho các đơn hàng tiếp theo.

Tuy nhiên, giá trị của voucher thường phụ thuộc vào tính chất của sự kiện, chẳng hạn đối với các chương trình như họp mặt hay giới thiệu sản phẩm, phần lớn khách hàng sẽ nhận được voucher với giá trị dao động từ 5 - 15%. Ngược lại, trong các sự kiện dưới dạng cuộc thi, người chiến thắng thường sẽ được trao những voucher có giá trị cao từ 50% trở lên, và có thể là ngay cả 100%.

3. Săn voucher qua các bên thứ 3

Các sàn thương mại điện tử cũng như ứng dụng ví điện tử như Airpay, Tiki, Shopee, VinID, Lazada, Momo,... thường là những đối tác đáng tin cậy của doanh nghiệp, cung cấp một lượng lớn voucher cho khách hàng dễ dàng tiếp cận. Các nền tảng sẽ hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp để thúc đẩy hiệu quả trong quá trình tiếp thị của nhãn hàng.
 

Voucher nghĩa là gì?
 

Một số câu hỏi thường gặp về thẻ voucher

Thẻ voucher không chỉ là cách tuyệt vời để tiết kiệm chi phí cho khách hàng mà còn trở thành một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của nhiều thương hiệu. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về thẻ voucher mà chúng tôi đã tổng hợp nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về loại phiếu giảm giá này.

1. Sự khác biệt giữa voucher và coupon là gì?

Trước khi nói đến sự khác biệt giữa voucher và coupon, chúng ta cần tìm hiểu rõ về coupon là gì? Đây cũng là một loại phiếu giảm giá được sử dụng phổ biến không kém trong các lĩnh vực kinh doanh, tạo cơ hội cho khách hàng mua sắm hay sử dụng dịch vụ với giá ưu đãi hoặc chiết khấu. Đọc đến đây thì có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy rằng nó tương đồng với voucher và có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, thực tế chúng là những khái niệm độc lập và được áp dụng trong các chương trình sự kiện khác nhau.

Về cơ bản, voucher và coupon không có sự khác biệt quá lớn và đây cũng là nguyên nhân chính khiến mọi người thường xuyên nhầm lẫn. Tuy nhiên, nếu ta so sánh một cách chi tiết sẽ phát hiện ra những điểm khác biệt cụ thể giữa hai khái niệm này:

- Coupon: ưu đãi của coupon không phải là giảm một số tiền cố định mà thay vào đó, bạn sẽ nhận được chiết khấu dựa trên một phần trăm của tổng giá trị hóa đơn mua hàng (chẳng hạn 10%), điều này có nghĩa là mức giảm giá sẽ tăng lên tùy thuộc vào số tiền bạn chi tiêu. Coupon có thể mua độc lập để sử dụng nhiều lần và tất nhiên, bạn có thể tự mình mua chúng.

- Voucher: Là phiếu giảm giá chỉ áp dụng cho một lần hoặc tổng thanh toán cho sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể và thường được cung cấp bởi các cửa hàng hoặc doanh nghiệp như một phần quà tri ân khách hàng. Đáng chú ý là mỗi voucher chỉ có thể sử dụng một lần và không thể mua độc lập.

2. Voucher thường được sử dụng nhiều nhất trong những lĩnh vực nào?

Như đã nhấn mạnh ở trên, trong bối cảnh thị trường đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt thì rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp đã tung ra hàng loạt các voucher để kích cầu cũng như gia tăng khả năng mua sắm của người tiêu dùng. Tuỳ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từng lĩnh vực mà các công ty sẽ đưa ra những phiếu giảm giá phù hợp, trong số đó phổ biến nhất là ngành nghề du lịch, F&B, gym, khách sạn, spa, thời trang và thương mại điện tử.

3. Những quan niệm sai lầm thường gặp về voucher là gì?

Mặc dù voucher là một phương thức ưu đãi quen thuộc mà doanh nghiệp thường xuyên dành cho khách hàng thân thiết của mình nhưng lại có nhiều quan điểm sai lầm khác nhau xoay quanh các loại phiếu thưởng.

- Kém an toàn: Mọi người nghĩ rằng voucher giấy thường kém an toàn hơn so với các phương tiện thanh toán khác và quan điểm này đã dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp buộc phải phát hành e-voucher thay thế. Tuy nhiên, cả hai loại phiếu thưởng đều có nhiều biện pháp bảo mật khiến chúng trở nên bảo mật và thậm chí an toàn hơn so với nhiều phương tiện thanh toán khác.

- Voucher dạng giấy truyền thống không còn phổ biến nữa: Trên thực tế, e-voucher đã làm tăng sự phổ biến của loại voucher giấy vì chúng thuận tiện hơn cho doanh nghiệp phát hành. Bởi lẽ đơn vị phát hành có thể chi tiết hóa thông tin ưu đãi dưới dạng điện tử và in ra để khách hàng dễ dàng sử dụng.
 

Cách sử dụng voucher
 

Như vậy qua bài viết này, Phương Nam 24h đã chia sẻ đến bạn về khái niệm voucher là gì, tầm quan trọng và cách sử dụng voucher hiệu quả trong môi trường cạnh tranh hiện nay. Có thể thấy, thẻ voucher không chỉ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí mà còn trở thành một phương tiện mạnh mẽ để tạo sự tương tác, thúc đẩy doanh số và gia tăng giá trị nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp trong mắt người dùng. Hi vọng rằng những thông tin cung cấp trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng thẻ voucher một cách hiệu quả, đồng thời nâng cao hiệu suất kinh doanh của bạn trong thị trường đầy thách thức.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Với những cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, bạn có thể tạo ấn tượng cuối cùng và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.  
Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là chiến lược tiếp thị được thực hiện thông qua các hình thức đa dạng nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual không chỉ là một hình ảnh sáng tạo mà còn thể hiện những thông điệp cốt lõi và hướng đi của chiến dịch quảng bá sản phẩm.
Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ.     
STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là một công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu và phát triển những chiến lược marketing hiệu quả.
Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Khám phá các chương trình khuyến mãi sẽ giúp bạn tìm được hình thức ưu đãi phù hợp để thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số.