Những cách làm giàu ở nông thôn dễ thực hiện, thu nhập tốt

Kể từ sau khi đại dịch Covid - 19 bùng nổ, ngày càng có nhiều người xa quê muốn trở về nơi chôn rau cắt rốn của mình để lập nghiệp, đặc biệt là giới trẻ. Dù việc làm giàu tại vùng nông thôn mang theo nhiều thách thức nhưng lại chứa đựng những tiềm năng to lớn nếu như bạn biết tận dụng cơ hội và lựa chọn ý tưởng kinh doanh phù hợp. Điển hình là đã có rất nhiều người trở thành "triệu phú nhà nông" với thu nhập trung bình hàng tháng lên đến vài trăm triệu đồng. Trong bài viết này đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những cách làm giàu ở nông thôn dễ thực hiện, thu nhập tốt nhằm giúp bạn có thể nhanh chóng lựa chọn cho mình một ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng tại quê hương.
 

Những cách làm giàu ở nông thôn dễ thực hiện, thu nhập tốt
 

Mục lục

Cách làm giàu từ chăn nuôi gia súc - thủy hải sản

Chăn nuôi gia súc - thủy hải sản là một lĩnh vực kinh doanh có tiềm năng lớn trong nền kinh tế nông nghiệp và thủy sản. Ý tưởng kinh doanh này có thể mang lại lợi nhuận ổn định và bền vững cho dân quê nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn, kiến thức sâu rộng và khả năng nắm bắt tốt xu hướng thị trường

1. Chăn nuôi gà thả vườn

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn được biết đến là một trong những nghề làm giàu ở nông thôn vô cùng tiềm năng vì chất lượng thịt gà vườn luôn săn chắc hơn gà công nghiệp nên đáp ứng tốt nhu cầu thị trường, thậm chí cả với những khách hàng khó tính nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo thành công với mô hình kinh doanh này, bạn cần tuân theo một số quy tắc quan trọng.

- Thiết kế chuồng nuôi gà cần đảm bảo môi trường mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông và được xây cao ráo để quá trình thoát nước hiệu quả. 

- Kinh nghiệm cho thấy, chuồng nên được đặt theo hướng Đông hoặc Đông Nam để giúp tránh mưa và nắng. 

- Ở nông thôn, đất đai thường rộng lớn và trồng nhiều loại cây hoa màu khác nhau, vì vậy, để bảo vệ các loại cây này khỏi sự xâm hại của gà, bạn nên sử dụng lưới quây riêng một khu vực rộng rãi.

Khi tìm hiểu về mô hình làm giàu ở nông thôn thông qua chăn nuôi gà, bạn sẽ phát hiện rằng có nhiều chủng loại và phương pháp chăm sóc khác nhau. Nếu bạn muốn nuôi gà để cung cấp thịt, hãy lựa chọn giống đặc chủng như gà Nòi, Đông Tảo, Tam Hoàng, Lương Phượng,.... Trong trường hợp bạn quyết định nuôi gà để thu thập trứng thì gà Ri, Tàu Vàng, BT1, Tam Hoàng,… sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

2. Làm giàu tại nông thôn với nghề chăn nuôi lợn

Học cách làm giàu ở nông thôn bằng nghề chăn nuôi lợn đang trở thành một xu hướng phổ biến được nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy nhiên thì đầu tiên, bạn phải xác định được mình sẽ bán sản phẩm cho ai? Nhìn chung, việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ là điều cần thiết trước khi bắt đầu kinh doanh, vì nếu nuôi lợn đã đến thời điểm xuất chuồng nhưng vẫn chưa có đầu ra thì sẽ phát sinh chi phí duy trì tốn kém, trong khi sản lượng lại không đủ để đảm bảo lợi nhuận.

- Nếu muốn nuôi lợn nái để cung cấp con giống, bạn cần thiết lập liên hệ với các trang trại nuôi lợn thịt để xuất giống. 

- Nếu muốn nuôi lợn thịt, bạn cần tìm kiếm các cơ hội tiêu thụ, bao gồm các nhà máy mổ, siêu thị lớn hoặc các thợ ba toa nếu bạn có số lượng lợn ít. 

Do đây là mô hình startup ở nông thôn nên bạn hoàn toàn có thể tận dụng nguồn tài nguyên tự nhiên như các loại cây rau, sắn, cám ngô, cám gạo,... kết hợp với cám công nghiệp để làm thức ăn chăn nuôi. Mặc dù phương pháp này không giúp cải thiện tốc độ tăng trọng của lợn như nuôi theo tiêu chuẩn công nghiệp nhưng trong bối cảnh chi phí chăn nuôi gia tăng thì việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách đáng kể.

Đặc biệt, đầu tư vào hệ thống xử lý chất thải dạng hầm Biogas là một lựa chọn thông minh. Điều này không chỉ giúp cải thiện môi trường, giảm nguy cơ bệnh tật cho đàn lợn mà còn cung cấp nguồn năng lượng khí đốt dồi dào cho gia đình. Bên cạnh đó, nếu bạn nuôi lợn với quy mô lớn, hãy xem xét việc tự phối giống để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm nguy cơ lây lan bệnh từ những nguồn giống không rõ ràng.
 

Cách làm giàu ở nông thôn
 

3. Chăn nuôi bò là một trong những cách làm giàu ở nông thôn

Mô hình làm giàu ở nông thôn thông qua chăn nuôi bò sinh sản đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt trong việc lựa chọn phối giống ban đầu. Kinh nghiệm của nhiều người đi trước chia sẻ rằng, để tìm được những con bò tốt, bạn cần nhìn vào những đặc điểm sau: dáng vóc nhanh nhẹn, tính cách thuần tính, bụng to nhưng không sệ, mõm rộng, răng đều, chân thẳng và phải có 4 núm vú đều đặn. Thông thường, bò sẽ động dục lần đầu khi tròn 20 tháng tuổi và khoảng cách giữa 2 lần đẻ là 1 năm.

Tùy thuộc vào điều kiện đất đai ở nông thôn, bạn có thể lựa chọn nuôi bò theo kiểu chăn thả. Tuy nhiên, cần chuẩn bị thêm cỏ và rơm rạ để cung cấp thức ăn bổ sung cho bò. Chuồng trại nên được thiết kế sao cho có khả năng thông thoáng và luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. 

Nếu bạn quyết định nuôi 10 con bò mẹ, chi phí mua bò sẽ khoảng 300 triệu đồng. Để thu hồi vốn nhanh chóng, bạn có thể chọn những con đã mang thai hoặc sắp đến ngày sinh. Các con bê mới ra đời, nếu là bê cái có thể sử dụng cho việc nhân giống, trong khi các con bê đực có thể bán để thu lợi. Theo giá trung bình hiện tại, mỗi con bê bán có giá từ 15 đến 20 triệu đồng.

4. Nuôi cá, tôm theo vùng miền

Một mô hình làm giàu ở nông thôn đem lại hiệu suất kinh tế cao không kém cạnh gì các nghề đã kể trên, đó là nuôi cá. Như bạn đã biết, cá là nguồn thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hằng ngày và nhận được sự ưa chuộng của nhiều người, do đó, bạn không cần lo lắng về vấn đề không tìm được nguồn tiêu thụ sản phẩm này.

Thường thì, ngành nuôi cá tập trung vào các loại cá da trơn như cá tra, basa hoặc cá nước ngọt như cá lóc, cá trắm, cá rô đồng, cá chép, rô phi,.... Để thành công, bạn cần xây ao nuôi, lựa chọn con giống phù hợp, cung cấp thức ăn cho cá và nắm vững kiến thức về phòng dịch bệnh. Ngoài ra, hãy đặt tâm huyết vào việc tìm hiểu thị trường, bạn có thể liên hệ với cửa hàng, siêu thị hoặc đầu mối buôn để kinh doanh thuận lợi.

Bên cạnh nuôi cá thì tôm cũng là một phương pháp kinh doanh làm giàu hiệu quả cho bà con nông dân hiện đại. Đây là một loại hải sản phổ biến trên toàn thế giới và nhận được sự yêu thích của hầu hết mọi người. Tôm dễ sống ở các khu vực ven biển và ven sông nên thích hợp nuôi trồng ở nhiều vùng miền của nước ta.

Hiện nay, ngành nuôi trồng thủy sản tôm cá, đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam với quy mô từ nhỏ đến lớn, nhờ vào lợi ích kinh tế mà tôm cá mang lại. Để làm giàu từ nghề này, bạn cần có ao, hồ hoặc đầm phá cùng với kiến thức cụ thể về việc nuôi trồng và chăm sóc cơ bản.

Làm giàu từ nông nghiệp ở nông thôn

Nông nghiệp hiện đang phát triển theo chiều hướng tiến bộ nên việc làm giàu từ nghề nông đã không còn là một ước mơ xa vời của người dân quê. Với sự phát triển của xu hướng công nghệ hiện tại và các mô hình kinh doanh sáng tạo, nông dân ở các vùng nông thôn đã có cơ hội để tạo ra thu nhập ổn định và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Dưới đây là một số ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp mà bạn có thể cân nhắc:

1. Làm giàu ở nông thôn bằng cách buôn bán nông sản

Một trong những mô hình kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ ở nông thôn là thu mua nông sản để bỏ mối với lợi nhuận chênh lệch cao. Khu vực nông thôn thường có nguồn cung ứng tự trồng đa dạng như gà, cá, thịt, rau củ quả, trái cây,... Thông qua việc tìm kiếm thị trường tiềm năng tại các thành phố lớn, nhà hàng hoặc những nhóm khách hàng đang muốn sử dụng đồ ăn sạch, bạn có thể tạo ra một mô hình kinh doanh ổn định và có lợi nhuận.

Mô hình này được xem là một trong những cách làm giàu ít tốn kém nhất với điểm khởi đầu mấu chốt nằm ở khả năng tìm kiếm nơi tiêu thụ. Do đó, bạn phải rèn luyện cho mình khả năng tư vấn và thuyết phục khách hàng khi tìm kiếm đối tác. Ngoài ra, bạn nên mang theo mẫu sản phẩm để cho khách hàng thử nếm, đồng thời cam kết chính sách đổi trả để củng cố sự tin cậy và uy tín của mình.

Khi buôn bán ổn định hơn, bạn có thể xem xét việc tạo ra một trang web hoặc đăng ký bán hàng trên sàn thương mại điện tử để quảng cáo sản phẩm nông sản và xây dựng thương hiệu của riêng mình. Điều này giúp khách hàng dễ dàng tìm hiểu về sản phẩm của bạn và nếu họ quan tâm, họ có thể liên hệ để đặt hàng một cách thuận tiện.
 

Làm giàu ở nông thôn
 

2. Bí quyết làm giàu tại nông thôn nhờ chế biến nông sản

Đối với những vùng quê có diện tích đất rộng lớn và thổ nhưỡng dồi dào thì việc trồng cây, sản xuất nông sản vẫn là lựa chọn tối ưu nhất. Tuy nhiên, vấn đề giá thấp khi bán và nguy cơ sản phẩm bị lãng phí vẫn luôn đe dọa tới thu nhập của nông dân. Khi đó, một xưởng chế biến nông sản trên đất quê sẽ là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Xưởng sẽ thu hoạch, sơ chế và chế biến nông sản thành các mặt hàng đóng gói sẵn sàng để bán. Mục đích là kéo dài tuổi thọ nông sản và tạo điều kiện thuận lợi hơn để xác định giá trị hàng hóa. 

Ngày nay, nguồn gốc và sự an toàn của thực phẩm đang trở nên quan trọng đối với người tiêu dùng, vì vậy ý tưởng chế biến nông sản sạch chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ trên thị trường. Điều quan trọng là bạn phải xây dựng thương hiệu chất lượng cho sản phẩm và đồng thời quảng bá rộng rãi trên các kênh truyền thông. Mặc dù việc này có thể mất nhiều thời gian để khách hàng nhận biết và tin tưởng nhưng đây là điều cần thiết để giúp nông sản sạch của bạn có chỗ đứng trên thị trường. 

3. Trồng cây hiếm là cách làm giàu ở nông thôn

Nếu bạn không thích mô hình chăn nuôi nhỏ hoặc đang tìm kiếm cách sáng tạo để kiếm tiền thì việc trồng các loại cây quý hiếm và ít phổ biến trên thị trường có thể là con đường phù hợp. Những loại cây này luôn hấp dẫn khách hàng và đem lại giá trị sử dụng cao cho người dùng. Cây hiếm có thể là những loại dược liệu quý như cây sâm đất, tam thất, ba kích, sâm ngọc linh,... hoặc các loại cây ăn quả hấp dẫn như bưởi không hạt, bơ tứ quý,...

Tuy nhiên, để làm giàu nhanh với các giống cây hiếm, không phải lúc nào cũng dễ dàng. Điều quan trọng là bạn phải dành thời gian nghiên cứu kỹ thuật, cải thiện quy trình chăm sóc, tìm hiểu thị trường và tích luỹ kiến thức trước khi bắt tay vào thực hiện. 

4. Mô hình làm giàu ở nông thôn trồng cây lấy gỗ

Nếu bạn sống ở quê và đang tìm kiếm cách làm giàu hoặc cải thiện tình hình tài chính của mình, hãy xem xét ý tưởng trồng cây lấy gỗ. Công việc này không chỉ giúp bạn nâng cao thu nhập cá nhân mà còn góp phần ngăn ngừa sự xói mòn, bảo vệ đất đai và hạn chế ảnh hưởng xấu của biến đổi khí hậu. Do đó, đây được xem là một hình thức kinh doanh mang tính bền vững và lâu dài. Có hai cách trồng cây lấy gỗ để bạn cân nhắc:

- Trồng cây gỗ nhỏ: bán dăm gỗ, nguyên liệu làm giấy, gỗ mỏ với thu nhập trung bình từ 12 - 15 triệu đồng / ha / năm.

- Trồng rừng gỗ lớn: đối với cây có đường kính trên 18cm, bạn có thể bán chúng với giá gỗ xẻ hoặc gỗ chế biến có giá trị từ 1,8 - 2 triệu đồng / m3, đem lại lợi nhuận trung bình từ 22 - 25 triệu / ha / năm.

Để bắt đầu với việc trồng cây lấy gỗ, bạn cần nghiên cứu kỹ về các loại cây phù hợp với điều kiện vùng miền. Trên thị trường, có sẵn các giống cây mang lại hiệu suất kinh tế cao như trầm hương, sưa, thiên ngân, lim,... và cách trồng chúng được các nhà vườn kinh nghiệm chia sẻ một cách công khai.

Thị trường cho cây gỗ luôn mở rộng và quỹ đất nông thôn cung cấp tiềm năng lớn. Với tầm nhìn chiến lược và nhiệt huyết, việc làm giàu thông qua trồng cây lấy gỗ trên mảnh đất quê hương hoàn toàn là khả năng trong tầm tay của bạn.
 

Khởi nghiệp ở nông thôn
 

5. Học cách làm giàu ở nông thôn nhờ trồng nấm tươi

Các loại nấm ăn như kim châm, tai mèo, đùi gà, nấm rơm, mộc nhĩ,... luôn được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon mà dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng. Vì lẽ đó mà ngày càng có nhiều cơ sở và doanh nghiệp đầu tư trồng nấm sạch quy mô lớn với dây chuyền sản xuất chất lượng cao. 

Bên cạnh đó, quá trình trồng và chăm sóc nấm không quá khó khăn vì chúng không yêu cầu phải sống trong điều kiện phức tạp. Tuy nhiên, việc thu hoạch nấm đòi hỏi sự tinh tế, cần phải hái khi chúng còn non để bảo tồn dinh dưỡng và mang lại sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng. Hơn nữa, bởi vì nấm tươi có tuổi thọ ngắn nên việc bảo quản và vận chuyển cần được thực hiện một cách nhanh chóng, cẩn thận. 

6. Làm giàu ở nông thôn với mô hình trồng rau củ quả sạch

Rau củ quả là một phần không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày của tất cả mọi người. Trong thời gian gần đây, sức khỏe đã trở thành một vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết và nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch và an toàn cũng vì đó mà ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, thị trường cung cấp rau củ quả sạch vẫn còn đang hạn chế. Nhận thấy được cơ hội tiềm năng đó nên nhiều người đã bắt đầu chuyển hướng sang kinh doanh trong lĩnh vực nông sản. Nếu bạn đang sống tại một nơi không gian rộng, đất phì nhiêu và có khả năng đảm bảo vệ sinh sạch sẽ để trồng rau củ quả thì đừng ngần ngại mà hãy thử ngay mô hình tiềm năng này nhé.

Nhìn chung, kỹ thuật trồng rau không phức tạp nhưng quy trình trồng rau sạch đòi hỏi quy trình và đầu tư đúng cách. Khó khăn lớn nhất nằm ở việc xây dựng và duy trì thị trường cho sản phẩm của bạn. Với diện tích đất lớn tại quê hương, tin chắc việc trở thành nguồn cung cấp rau củ quả sạch có thể nằm trong tầm tay của bạn.

7. Học cách làm giàu ở nông thôn bằng cách ươm cây giống

Khởi nghiệp làm giàu ở nông thôn thông qua việc ươm cây giống cũng là một hướng đi đầy triển vọng và tiềm năng. Trong một thời đại mà nền nông nghiệp đang trải qua nhiều thay đổi, nghề ươm cây giống cũng trở thành kế sinh nhai của nhiều người. 

Mặc dù việc ươm cây đòi hỏi kiến thức chuyên môn và tâm huyết nhưng lại mở ra một cơ hội kinh doanh có thể thay đổi cuộc sống của nông dân. Điều mà bạn cần làm là lựa chọn cây giống phù hợp như keo, bạch đàn, tràm,... tìm hiểu quy trình quản lý trồng và chăm sóc cây, truyền thông marketing để mọi người biết đến cơ sở kinh doanh của bạn.

8. Trồng cây cảnh, cây phong thủy

Bê tông hóa các khu đô thị đang làm thiếu đi môi trường sống xanh cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, nhiều cơ quan, văn phòng, không gian nội thất,... đều được đặt thêm các chậu cây cảnh hoặc cây phong thủy để tạo mảng xanh tự nhiên, giúp con người cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Có thể thấy, nhu cầu về các loại cây phong thủy ngày càng tăng, trong khi thị trường hiện tại chỉ đáp ứng được một phần nhỏ. Vì vậy, đừng chần chờ nữa mà hãy nhanh tay nắm bắt cơ hội này để làm giàu và nâng cao thu nhập cho gia đình. 

9. Bán các loại máy móc, vật tư nông nghiệp

Trong ngành nông nghiệp, canh tác và thu hoạch nông sản ngày càng trở nên hiện đại hóa với sự ứng dụng của các loại máy móc, thiết bị. Những sản phẩm này có nhu cầu cao ở các vùng nông nghiệp tập trung, vì lẽ đó mà nếu đang băn khoăn nên kinh doanh gì ở nông thôn thì máy móc, vật tư nông nghiệp chính là hướng đi tiềm năng mà bạn không nên bỏ lỡ. Các loại máy phổ biến nhất hiện nay bao gồm máy cày, máy kéo, máy gặt…

Nếu có tinh thần làm việc chăm chỉ và sức khỏe tốt, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào lĩnh vực này. Công việc tập trung vào mùa vụ nên thường kéo dài từ một đến hai tháng nhưng lợi nhuận mang lại là rất lớn.

Tuy nhiên, để làm việc với máy móc, thiết bị nông nghiệp, bạn cần có kiến thức về cách vận hành và bảo dưỡng chúng. Với sự hiện đại hóa ngày càng tăng trong nông nghiệp, hướng đi này hứa hẹn sẽ mang lại giá trị kinh tế cao cho bạn.
 

Học cách làm giàu ở nông thôn
 

Một số cách làm giàu từ nông thôn hiệu quả hiện nay

Ngoài những cách làm giàu ở nông thôn giúp nâng cao thu nhập được liệt kê ở trên, còn một số lĩnh vực phát triển khác mà bạn có thể xem xét, cụ thể:

1. Khởi nghiệp ở nông thôn bằng cách ở quán net

Nếu bạn có ít đất hoặc không muốn đầu tư vào nông nghiệp truyền thống thì mở quán net là một ý tưởng kinh doanh cực kỳ thú vị. Ngày nay, sự phát triển của Internet đã tạo ra nhu cầu sử dụng mạng ngày càng cao. Việc mở quán net để đáp ứng nhu cầu này là hoàn toàn khả thi. 

Mở một quán Internet đòi hỏi một khoản chi phí ban đầu không nhỏ, nhưng nếu bạn có khả năng tìm mua lại thiết bị từ các quán net cũ hoặc các tài sản thanh lý sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể. Để chọn địa điểm mở quán Internet, bạn nên xem xét vị trí gần trường học hoặc nằm ngay bên cạnh các con đường chính nhằm thu hút giới trẻ.

Với số vốn dưới 100 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ý tưởng kinh doanh mở quán Internet ở nông thôn - một hướng đi khá hấp dẫn và hiệu quả mà rất nhiều người đã lựa chọn.

2. Mở cửa hàng bán đồ ăn sáng

Để triển khai ý tưởng này, điều quan trọng là bạn cần có một không gian kinh doanh ở vị trí tốt như đường mặt tiền hoặc tại khu vực trung tâm.

Các món ăn quen thuộc như bún, phở, cơm, xôi, bánh ướt,... luôn được ưa chuộng và là lựa chọn hàng đầu khi kinh doanh. Mặt khác, với sự gia tăng của dân trí và trong đời sống, người dân có xu hướng chi tiêu nhiều hơn để thưởng thức các món ăn ngon. Ngay cả việc ăn sáng tại các quán xá cũng không còn xa lạ với người dân nông thôn.

Tuy nhiên, giá cả cần được thiết lập một cách hợp lý để thu hút nhiều khách hàng có nhu cầu. Đối với các vùng nông thôn, giá từ 15 - 20K có thể được coi là phù hợp, đáp ứng túi tiền của khách hàng trong khi vẫn đảm bảo lợi nhuận.

3. Kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện nay đang ngày càng phát triển với quy mô lớn. Nếu bạn muốn tham gia vào ngành này, một tùy chọn hữu ích là kinh doanh các sản phẩm thức ăn chăn nuôi cho lợn, gia cầm, cá, chim,.... Tuy nhiên, nếu muốn thành công, bạn cần xác định rõ nhu cầu thị trường và tạo quy mô kinh doanh phù hợp và lựa chọn nhà cung cấp uy tín.

Thông thường, trong lĩnh vực chăn nuôi, người nuôi thường phải mua thức ăn và đợi cho đến khi bán sản phẩm mới có thể thu hồi vốn và chi phí. Do đó, nếu bạn quyết định theo đuổi lĩnh vực này, bạn cần đảm bảo rằng mình có đủ tài chính để “bán thiếu” cho khách hàng.

4. Kinh doanh vật liệu xây dựng

Với sự gia tăng của các công trình xây dựng và nhà ở trong thời kỳ bê tông hóa, có một cơ hội khởi nghiệp dành cho bạn là mở cửa hàng cung cấp các vật liệu xây dựng cơ bản. Chúng có thể bao gồm xi măng, sắt, thép, gạch, đá, cát, sỏi,.... Bằng việc kết hợp cung cấp dịch vụ vận chuyển, bạn có thể mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ toàn diện hơn.

5. Mở cửa hàng tạp hóa

Mở cửa hàng tạp hóa được xem là một trong những phương thức làm giàu nhanh chóng và dễ dàng nhất ở nông thôn. Đây là hình thức bán lẻ các sản phẩm thiết yếu cho người dân, giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức cho việc phải di chuyển xa để mua hàng.

Khi quyết định kinh doanh một cửa hàng tạp hóa, việc lựa chọn vị trí là rất quan trọng. Điều này đòi hỏi bạn phải tìm một khu vực đông dân cư, thoáng mát và có sân đậy đủ rộng để khách hàng đỗ xe thuận tiện.

Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị nguồn vốn đủ để nhập các sản phẩm cần thiết cho việc kinh doanh. Nếu tài chính của bạn cho phép, hãy mở một cửa hàng tạp hóa đủ lớn để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

6. Mở cửa tiệm làm tóc

Các cửa hàng làm tóc không phải lúc nào cũng phát triển ở vùng nông thôn. Tuy nhiên, với sự gia tăng nhu cầu làm đẹp của nam lẫn nữ, kinh doanh trong lĩnh vực này trở thành một ý tưởng hứa hẹn và tiềm năng.

Dịch vụ làm tóc không chỉ phục vụ cho các dịp quan trọng trong cuộc sống người dân nông thôn mà còn giúp họ thỏa mãn mong muốn thay đổi ngoại hình để trở nên xinh đẹp và cuốn hút hơn. Do đó, muốn thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải trang bị cho bản thân kỹ năng làm tóc chuyên nghiệp và xây dựng cửa hàng với các dịch vụ hấp dẫn để thu hút mọi người.
 

Những nghề làm giàu ở nông thôn
 

Một số lưu ý quan trọng khi làm giàu ở nông thôn

Để thành công khi khởi nghiệp kinh doanh và làm giàu ở nông thôn, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

1. Quan tâm đến nhu cầu của người nông thôn

Mức sống ở vùng quê hiện nay đang trải qua sự phát triển và nâng cao. Người dân nông thôn ngày càng chú trọng đến việc cải thiện cuộc sống, bao gồm cả việc xây dựng và nâng cấp nhà cửa cũng như việc sắm sửa các thiết bị gia đình cần thiết. Đặc biệt, họ đặt sự quan tâm và đầu tư đáng kể vào việc giáo dục cho con cái.

Mặc dù có sự phát triển lớn nhưng đời sống tại nông thôn vẫn duy trì những đặc trưng riêng biệt. Môi trường xã hội thân thiện và gắn kết giữa hàng xóm và gia đình họ hàng vẫn được bảo toàn. Điều này dẫn đến nhu cầu mua sắm thường theo xu hướng đám đông. Cụ thể, nếu một gia đình mua sản phẩm nào đó, họ thường chia sẻ thông tin và giới thiệu sản phẩm cho người khác ở xung quanh.

Tuy cuộc sống có sự thay đổi và cải thiện, người dân nông thôn vẫn tiếp tục giữ thái độ thận trọng khi thực hiện các khoản chi tiêu. Họ luôn tìm kiếm những sản phẩm có uy tín đã tồn tại lâu đời trên thị trường và cân nhắc giá cả một cách kỹ lưỡng trước khi mua.

2. Xác định các lợi thế của địa phương

Tại nông thôn, ngành nghề chính vẫn tập trung vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Do đó, những mặt hàng được quan tâm và tiêu thụ nhiều chủ yếu liên quan đến công cụ phục vụ sản xuất, bao gồm máy xay thức ăn, máy nông nghiệp, thức ăn cho gia súc, gia cầm và thủy hải sản.

Điểm đặc trưng ở nông thôn là các doanh nghiệp thường hoạt động với quy mô hộ gia đình và họ sẽ trang bị các thiết bị nhỏ gọn để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hơn nữa, đầu tư vào máy móc tại vùng quê thường không quá lớn, do đó, việc bán các loại máy móc có giá trị cao sẽ gặp khó khăn.

Mặc khác, người dân nông thôn ưa chuộng sản phẩm uy tín, có tiếng tăm trên thị trường và được sử dụng phổ biến. Vì tính cách thật thà nên họ thường lựa chọn những sản phẩm có chất lượng đáng tin cậy, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý và cung cấp chế độ bảo hành lâu dài. Điều này làm cho những mặt hàng như vậy thu hút sự quan tâm và tiêu thụ lớn từ phía người dân.

3. Thương mại truyền thống vẫn chiếm vị thế lớn

Tại nông thôn, chợ truyền thống vẫn là lựa chọn hàng đầu cho việc mua sắm. Đa số người dân tại đây tập trung vào việc chọn mua các sản phẩm liên quan đến cuộc sống hàng ngày như thực phẩm, đồ uống, gia vị, đồ gia dụng,....

Ngoài việc mua sắm dựa theo xu hướng phổ biến, người dân nông thôn thường phản ứng tích cực đối với sự tư vấn và chia sẻ từ phía người bán hàng. Do đó nên người bán giữ vai trò rất quan trọng, họ không chỉ giới thiệu sản phẩm mà còn phải có kỹ năng thuyết phục và thúc đẩy người dân lựa chọn mua mặt hàng của họ.

4. Tiếp cận khách hàng trên nhiều nền tảng khác nhau

Với sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh và Internet, khả năng tiếp cận thông tin ở nông thôn hiện giờ đã không còn thu hẹp như trước. Người dân nơi đây thường đều có điện thoại thông minh để tìm kiếm thông tin và mua sắm trực tuyến.

Vì vậy, hãy bắt đầu truyền thông trên thị trường trực tuyến ngay từ bây giờ để thu hút sự quan tâm của hàng triệu khách hàng tiềm năng. Những nền tảng tiếp cận online mà bạn có thể tiếp thị là mạng xã hội (Facebook, Tiktok, Youtube,...) hay các trang web bán hàng online,....

5. Lên chiến lược kinh doanh phù hợp

Không chỉ các tập đoàn lớn mà nông dân cũng đóng vai trò quan trọng trong danh sách khách hàng tiềm năng của nhiều doanh nghiệp sản xuất. Vì vậy, để đạt được sự thành công, quan trọng nhất bạn phải hiểu rõ giá trị của người dùng tại nông thôn để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Trong đó, cung cấp sản phẩm chất lượng, trung thực và xây dựng thương hiệu đáng tin cậy là cách tạo lòng tin lâu bền từ họ.

Ngoài ra, việc đa dạng hóa kênh mua sắm và chiến lược phân loại sản phẩm là điều cần xem xét. Cách tiếp cận khách hàng cũng rất quan trọng. Khi bạn là người kinh doanh, việc xây dựng mối quan hệ, tạo niềm tin và kết nối với người dùng có thể được thực hiện thông qua hình thức truyền miệng hoặc chiến dịch quảng cáo tiếp thị.
 

Những cách làm giàu ở nông thôn
 

Như vậy qua bài biết này, Phương Nam 24h đã chia sẻ một số gợi ý về cách làm giàu ở nông thôn dễ thực hiện nhưng mang lại thu nhập cao cùng với một số kinh nghiệm hữu ích trong việc kinh doanh tại nông thôn. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn nhận thấy tiềm năng kinh tế và cơ hội phát triển tại quê hương mình. Tùy theo hoàn cảnh đất đai, khí hậu và tình hình cụ thể của địa phương mà bạn có thể cân nhắc và chọn cho mình một mô hình kinh doanh phù hợp để làm giàu nhanh chóng.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là sự kiện mua sắm lớn trong năm, được hầu hết mọi người hưởng ứng với vô số chương trình khuyến mãi và giảm giá khủng.  
Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

3C là mô hình đánh giá mức độ thành công của doanh nghiệp trên thị trường thông qua các yếu tố customer, competitor và company.
PEST là gì? Tất tần tật về mô hình PEST trong marketing

PEST là gì? Tất tần tật về mô hình PEST trong marketing

Áp dụng mô hình PEST một cách hiệu quả sẽ giúp bạn định hướng và phát triển doanh nghiệp bền vững trong thị trường cạnh tranh ngày nay.  
Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Với những cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, bạn có thể tạo ấn tượng cuối cùng và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.  
Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là chiến lược tiếp thị được thực hiện thông qua các hình thức đa dạng nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual không chỉ là một hình ảnh sáng tạo mà còn thể hiện những thông điệp cốt lõi và hướng đi của chiến dịch quảng bá sản phẩm.